Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Ý nghĩa sinh học của hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín là gì?

Tặng cô 5 sao nha!

Thụ tinh kép ở thực vật là hiện tượng kết hợp giữa một tinh tử với noãn cầu và một tinh tử với nhân cực. Vật các em có biết Ý nghĩa sinh học của hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín là gì không?

Cùng đọc tiếp để xem đáp án nhé!

Ý nghĩa sinh học của hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín là gì?

A. Tiết kiệm vật liệu di truyền.

B. Hình thành nội nhũ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi phôi.

C. Tái tổ hợp vật chất di truyền nhờ sự kết hợp của giao tử đực và giao tử cái.

D. Giúp thực vật thích nghi tốt với các điều kiện môi trường.

Đáp án đúng: B

Ý nghĩa sinh học của hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín là hình thành nội nhũ cung cấp chất dinh dưỡng nuôi phôi.

Giải thích đáp án

Thực vật hạt kín là gì?

Thực vật hạt kín là một nhóm chính của thực vật, tạo thành một trong hai nhóm thuộc thực vật có hạt. Thực vật hạt kín có đặc điểm là bao phủ các hạt của mình bằng cách đưa hạt vào trong quả thực thụ. Thực vật hạt kín cũng chứa các cơ quan sinh sản trong một cấu trúc được gọi là hoa, nơi diễn ra sự thụ phấn và tạo noãn.

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật đa dạng nhất trên Trái Đất, với khoảng 300.000 loài đã được biết đến. Thực vật hạt kín rẽ nhánh ra từ tổ tiên chung của chúng vào khoảng 130 triệu năm trước.

thực vật hạt kín là gì

Các nhóm rẽ nhánh ra sớm nhất từ tổ tiên này được gọi là thực vật hạt kín cơ sở, bao gồm Amborella (một loài cây bụi từ New Caledonia), Nymphaeales (các loài súng và các loài thủy sinh khác) và Austrobaileyales (các loài cây có hương thơm, bao gồm các loài hồi).

Các nhóm sau này được gọi là Mesangiospermae, bao gồm Chloranthaceae (một họ cây có hoa), Magnoliidae (các loài cây có hoa lớn và nhiều lá noãn), Ceratophyllaceae (một loài cây nổi trong nước), monocots (thực vật một lá mầm) và eudicots (thực vật hai lá mầm thật sự).

Thực vật hạt kín có vai trò quan trọng trong sinh khí hóa và duy trì sự sống trên Trái Đất. Chúng cũng cung cấp nhiều lợi ích cho con người và các sinh vật khác, như nguồn thức ăn, thuốc, dược liệu, xăng dầu sinh học, giấy, gỗ và các sản phẩm khác. Thực vật hạt kín cũng là nguồn tạo ra nhiều loại hoa đẹp mắt và mang ý nghĩa tinh thần cho con người.

Hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín

Hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật hạt kín là việc cùng một phôi có hai phôi sinh dục (hai noãn) và được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, tạo ra một phôi có các tế bào mang thông tin gen khác nhau.

Việc này xảy ra ở nhiều loại cây trồng như đậu tương, lúa, bắp cải, cà chua… Thụ tinh kép giúp cho các loài cây có thể tạo ra các tế bào giống nhau và tốt hơn, giúp cho quần thể cây nhanh chóng thích nghi với môi trường sống, từ đó đảm bảo sự phát triển và sinh sản của loài cây.

thực vật hạt kín

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật diễn ra khá phức tạp và chỉ diễn ra ở thực vật hạt kín.

Trong quá trình phát triển của cây, hạt phấn sẽ nảy mầm và tạo thành ống phấn. Trong ống phấn, có chứa nhân sinh dưỡng và nhân sinh sản. Tại lỗ noãn, nhân sinh dưỡng sẽ bị mất đi, chỉ còn lại nhân sinh sản. Nhân sinh sản này sẽ nguyên phân một lần và tạo ra hai giao tử đực.

Một trong số hai giao tử đó sẽ kết hợp với noãn cầu để tạo ra một hợp tử 2n, và cuối cùng hình thành thành hạt.

Trong khi đó, giao tử đực còn lại sẽ kết hợp với nhân lưỡng bội 2n để tạo ra một hợp tử 3n, và cuối cùng hình thành thành phôi nhũ.

quá trình thụ tinh kép ở thực vật hạt kín

Tại sao quá trình thụ tinh kép ở thực vật chỉ có ở thực vật hạt kín?

Trong giới thực vật, thực vật hạt kín là một nhóm đặc biệt, có nhiều đặc điểm đáng chú ý. Đặc biệt, chúng có hoa, là cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng và đẹp mắt.

Thực vật hạt kín cũng là nhóm thực vật có cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng. Trong thực vật hạt kín, quả hạt và hạt nằm trong quả, được bảo vệ và cung cấp dinh dưỡng bởi quả. Điều này dẫn đến việc thực vật hạt kín phải trải qua quá trình thụ tinh kép.

Thụ tinh kép là một đặc trưng quan trọng của thực vật hạt kín, giúp phân biệt sự khác biệt trong quá trình sinh sản giữa thực vật hạt trần và thực vật hạt kín.

Trong khi đó, ở thực vật hạt trần, hạt không nằm trong quả, do đó không có quá trình thụ tinh kép để tạo phôi, mà chỉ có thụ tinh đơn lẻ để tạo hợp tử.

Vì vậy, thụ tinh kép ở thực vật chỉ có ở thực vật hạt kín.

Một vài câu hỏi liên quan

Ví dụ các loại thực vật hạt kín

Các loại cây có hạt kín bao gồm dương xiêm, sồi, hồ đào, hạt điều và dừa,... Trong đó hạt của chúng được bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng.

Thực vật hạt kín khác gì so với thực vật hạt mở?

Thực vật hạt kín có hạt được bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng, trong khi thực vật hạt mở thì hạt được trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -