Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Thụ tinh kép ở thực vật có hoa là?

Tặng cô 5 sao nha!

Hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật có hoa có thể xảy ra tự nhiên hoặc thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tạo ra các giống cây mới, độc đáo, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt.

Hôm nay cô vừa dạy đến bài này, gửi đến các em đáp án chính xác và giải thích cho câu hỏi này thông qua bài biết dưới đây nhé!

Thụ tinh kép ở thực vật có hoa là:

A. Sự kết hợp của nhân hai giao tử đực và cái (trứng) trong túi phôi tạo thành hợp tử.

B. Sự kết hợp của hai nhân giao tử đực với nhân của trứng và nhân cực trong túi phôi tạo thành hợp tử và nhân nội nhũ.

C. Sự kết hợp của hai bộ nhiễm sắc thể đơn bội của giao tử đực và cái (trứng) trong túi phôi tạo thành hợp tử có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội.

D. Sự kết hợp của hai tinh tử với trứng ở trong túi phôi.

Đáp án đúng: B

Thụ tinh kép ở thực vật có hoa là sự kết hợp của hai nhân giao tử đực với nhân của trứng và nhân cực trong túi phôi tạo thành hợp tử và nhân nội nhũ.

Giải thích đáp án

Thụ tinh kép là gì?

Thụ tinh kép là hiện tượng một quả trứng bị thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, tạo ra một phôi thai có hai bộ gen khác nhau.

Thụ tinh kép xảy ra khi nhiều quả trứng được thụ tinh đồng thời trong một chu kỳ rụng trứng hoặc khi một quả trứng đã được thụ tinh bởi một tinh trùng, sau đó lại bị thụ tinh bởi một tinh trùng khác.

Hiện tượng này có thể xảy ra tự nhiên hoặc thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Các phôi thai thụ tinh kép có thể có tính trạng di truyền đặc biệt và gây ra những vấn đề sức khỏe cho thai nhi.

thụ tinh kép ở thực vật có hoa

Thụ tinh kép ở thực vật có hoa là gì?

Thụ tinh kép ở thực vật có hoa là hiện tượng một nhụy hoa bị thụ tinh bởi hai phấn hoa khác nhau. Thụ tinh kép xảy ra khi phấn hoa từ một cây có lượng phấn ít hoặc không đủ để thụ tinh hoàn toàn, và phấn hoa từ cây khác đã bay tới và thụ tinh cùng một nhụy hoa.

Khi đó, phôi của nhụy hoa sẽ có gen di truyền đa dạng hơn, tạo ra các cây con có đặc tính lai, độc đáo. Hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật có hoa có thể xảy ra tự nhiên hoặc thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tạo ra các giống cây mới, độc đáo, chống chịu tốt với môi trường khắc nghiệt.

Ưu điểm của thụ tinh kép ở thực vật

Vai trò của thụ tinh kép là dự trữ chất dinh dưỡng trong noãn đã thụ tinh để nuôi phôi phát triển cho đến khi hình thành cây non (có khả năng tự dưỡng). Việc này đảm bảo cho thế hệ sau có khả năng thích nghi với điều kiện biến đổi của môi trường sống và duy trì nòi giống.

ưu điểm của thụ tinh kép

Thụ tinh kép là một cơ chế sinh sản độc đáo của thực vật. Nó có những ưu điểm đáng kể như:

Khả năng sinh sản của cá thể đơn lẻ, độc lập không cần phải kết hợp với cá thể khác, đặc biệt là trong trường hợp mật độ quần thể thấp.

Tạo ra các cá thể mới có tính trạng di truyền giống hệt cá thể mẹ, giúp cho quần thể nhanh chóng thích nghi với môi trường sống ổn định.

Tạo ra nhiều cá thể con giống nhau trong một thời gian ngắn, đảm bảo hiệu suất sinh sản tối đa.

Tối ưu hóa sự tiêu thụ năng lượng cho sinh sản bằng cách loại bỏ việc phải tạo giao tử và thụ tinh.

Vì vậy, thụ tinh kép được xem là một cơ chế sinh sản hiệu quả và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đa dạng sinh học của các quần thể thực vật.

Một vài câu hỏi liên quan

Thụ tinh kép xảy ra như thế nào ở thực vật?

Thụ tinh kép ở thực vật xảy ra khi một trứng được thụ tinh bởi hai tế bào phấn hoa khác nhau. Các tế bào phấn hoa này có thể đến từ cùng một hoa hoặc từ các hoa khác nhau trên cùng một cây hoặc từ các cây khác nhau.

Thụ tinh kép ở thực vật có ảnh hưởng gì đến sự đa dạng sinh học?

Thụ tinh kép ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học của thực vật có hoa bằng cách tạo ra các biến dị gen và kiểu gen mới. Nhờ thụ tinh kép, một số loài thực vật có hoa có thể tồn tại ở dạng tam bội hay đa bội.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -