Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Phát triển của cơ thể động vật bao gồm?

Tặng cô 5 sao nha!

Phát triển cơ thể của động vật bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Trong quá trình phát triển, động vật phải trải qua nhiều thay đổi về cấu trúc, chức năng và hình dạng của cơ thể để thích nghi với môi trường sống của chúng.

Dưới đây, là đáp án cho câu hỏi trắc nghiệm: Phát triển của cơ thể động vật bao gồm trong chương trình Sinh học lớp 11 nhé.

Phát triển của cơ thể động vật bao gồm:

A. Các quá trình liên quan mật thiết với nhau là sinh trưởng và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể.

B. Các quá trình liên quan mật thiết với nhau là sinh trưởng và phân hoá tế bào.

C. Các quá trình liên quan mật thiết với nhau là sinh trưởng, phân hoá tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể.

D. Các quá trình liên quan mật thiết với nhau là phân hoá tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể.

Đáp án đúng: C.

Phát triển của cơ thể động vật bao gồm Các quá trình liên quan mật thiết với nhau là sinh trưởng, phân hoá tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể.

sinh trưởng và phát triển ở chim

Giải thích đáp án

Chi tiết

Phát triển của cơ thể động vật là quá trình liên quan mật thiết giữa sinh trưởng, phân hoá tế bào và phát sinh hình thái các cơ quan và cơ thể. Khi sinh trưởng, các tế bào tăng số lượng và kích thước, tạo nên sự phát triển về kích thước cơ thể.

Phân hoá tế bào là quá trình tạo ra các loại tế bào khác nhau trong cơ thể để thực hiện các chức năng khác nhau.

Cuối cùng, phát sinh hình thái cơ quan và cơ thể là quá trình tạo ra hình dạng và bố trí các cơ quan trong cơ thể để phù hợp với môi trường sống của động vật.

Các quá trình này đều diễn ra một cách liên tục và song song với nhau trong suốt quá trình phát triển của cơ thể động vật.

sơ đồ sinh trưởng ở động vật

Các giai đoạn phát triển cơ thể động vật

Phát triển phôi: Giai đoạn từ khi trứng được thụ thai đến khi phôi hoàn thành phát triển trong lòng mẹ.

Sinh trưởng: Giai đoạn từ khi động vật mới sinh ra cho đến khi đạt đến kích thước và trọng lượng trưởng thành.

Trưởng thành: Giai đoạn sau khi đạt đến kích thước và trọng lượng trưởng thành, cơ thể động vật tiếp tục phát triển và trưởng thành về mặt chức năng và sinh sản.

Lão hoá: Giai đoạn sau khi động vật trưởng thành, cơ thể dần trở nên già yếu và không còn hoạt động tốt như trước đó.

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến phát triển của cơ thể động vật?

Cơ thể động vật phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Quá trình phát triển của cơ thể động vật bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có hai nhóm chính là yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài.

Yếu tố bên trong

Yếu tố bên trong là những yếu tố liên quan đến cấu trúc và hoạt động của cơ thể động vật. Các yếu tố bên trong gồm có:

Yếu tố di truyền: Hệ gen của mỗi loài và mỗi cá thể chi phối tuổi thọ, tốc độ, giới hạn, thời gian sinh trưởng và phát triển của cơ thể .

Yếu tố giới tính: Ở mỗi giai đoạn phát triển, quá trình sinh trưởng và phát triển của giới đực và giới cái có sự khác biệt . Ví dụ: Ở gà, con mái lớn chậm hơn con trống; ở người, con gái dậy thì sớm hơn con trai.

Yếu tố hooc môn: Các hooc môn sinh trưởng và phát triển được tiết ra từ các tuyến nội tiết điều hòa sự biến đổi hình thái, cấu tạo và sinh lý của cơ quan và cơ thể . Ví dụ: Hooc môn sinh trưởng được tiết ra từ túy sau giúp kích thích sự chia tế bào; hooc môn testosteron ở nam giới và estrogen ở nữ giới gây ra các biểu hiện khác nhau về tính dục.

các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của động vật

Yếu tố bên ngoài

Yếu tố bên ngoài là những yếu tố liên quan đến môi trường sống của cơ thể động vật. Các yếu tố bên ngoài gồm có:

Yếu tố dinh dưỡng: Chất dinh dưỡng là nguồn cung cấp năng lượng và nguyên liệu cho sự sinh sản và tái tổ hợp các chất trong cơ thể. Nguồn dinh dưỡng phải được cung cấp đủ lượng và chất lượng để duy trì sự sống và phát triển. Thiếu hoặc quá dinh dưỡng sẽ gây ra suy dinh dưỡng hoặc béo phì.

Yếu tố ánh sáng: Ánh sáng là nguồn kích thích cho các quá trình sinh lý trong cơ thể. Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kì ngủ – tỉnh, chu kì sinh sản, chu kì hormone…

Yếu tố môi trường: là các điều kiện tự nhiên như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ, pH… Môi trường ảnh hưởng đến sự sống còn, sinh lý và hoạt động của cơ thể. Một số loài có khả năng điều chỉnh môi trường để thuận lợi cho sự phát triển.

Yếu tố xã hội: là mối quan hệ giữa cá thể với cá thể khác trong loài hay giữa loài này với loài khác. Xã hội ảnh hưởng đến sự giao tiếp, giao phối, lao độngxây tổ…của cơ thể.

Một vài câu hỏi liên quan

Tại sao phát triển của một số động vật nhanh hơn so với các loài khác?

Sự phát triển nhanh hay chậm của một loài động vật phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố bên ngoài khác.

Làm thế nào để động vật biết khi nào nên phát triển?

Sự phát triển của động vật được điều chỉnh bởi hệ thống nội tiết học, bao gồm các hormone và các cơ chế điều khiển gene. Quá trình phát triển của động vật được điều chỉnh bởi những tín hiệu từ môi trường xung quanh và từ nội tiết học của chính nó.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -