Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Động vật có xương sống bao gồm:

Tặng cô 5 sao nha!

Động vật có xương sống là một nhóm động vật thuộc ngành động vật có dây sống, bao gồm các loài có xương sống hoặc cột sống bằng sụn hoặc xương.

Đây là nhóm động vật đa dạng và phong phú nhất trong thế giới sống, với khoảng 65.000 loài đã được miêu tả.

Động vật có xương sống bao gồm:

A. Cá, Lưỡng cư, Bò sát, Chim, Thú.

B. Cá, Chân khớp, Bò sát, Chim, Thú.

C. Cá, Lưỡng cư, Bò sát, Ruột khoang, Thú.

D. Thân mềm, Lưỡng cư, Bò sát, Chim, Thú.

Đáp án đúng: A

Động vật có xương sống bao gồm: Cá, Lưỡng cư, Bò sát, Chim, Thú.

Động vật có xương sống có thể phân bố ở nhiều môi trường khác nhau, từ nước ngọt đến biển khơi, từ sa mạc đến rừng nhiệt đới. Các ví dụ của động vật có xương sống là cá, lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú.

động vật có xương sống

Động vật có xương sống có một số đặc điểm chung như sau:

  • Có bộ khung xương bên trong để hỗ trợ cơ thể và bảo vệ các cơ quan quan trọng.
  • Có hệ thần kinh trung ương gồm não và tủy sống. Não được bảo vệ bởi hộp sọ và điều khiển các hoạt động của cơ thể.
  • Có hệ tiêu hóa dạ dày ruột để tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.
  • Có hệ tuần hoàn máu để vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới các tế bào của cơ thể.
  • Có hệ sinh dục để sinh sản. Hầu hết các loài đều sinh sản hữu tính qua quá trình thụ tinh ngoài hoặc trong.

Lớp động vật có xương sống đa dạng như thế nào?

Lớp động vật có xương sống là một nhóm động vật phong phú và đa dạng, bao gồm hơn 65.000 loài hiện đại và hàng triệu loài đã tuyệt chủng. Đặc điểm chung của lớp này là sự có mặt của một khung xương bên trong bằng xương hoặc sụn, bao gồm một hệ thống xương sống liên kết các phần khác nhau của cơ thể.

Lớp động vật có xương sống được chia thành năm nhánh chính: cá (bao gồm cá sụn và cá có vảy), lưỡng cư (bao gồm ếch, rùa và salamander), bò sát (bao gồm rắn, kỳ nhông và thằn lằn), chim (bao gồm chim hót, chim ăn thịt và chim không bay) và động vật có vú (bao gồm người, linh trưởng và thú ăn cỏ).

Mỗi nhánh có những đặc điểm riêng biệt về cấu tạo cơ thể, sinh lý, hành vi và môi trường sống. Lớp động vật có xương sống chiếm vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Trái Đất, là nguồn thức ăn cho nhiều loài khác và là đối tượng nghiên cứu khoa học giá trị.

động vật có xương sống gồm

Xương sống có vai trò gì trong cơ thể động vật?

Xương sống là một phần quan trọng của bộ xương người và động vật có xương sống. Xương sống có vai trò trong việc:

  • Bảo vệ tủy sống, một cấu trúc dây thần kinh chạy dọc theo trục cơ thể và điều khiển các hoạt động của cơ thể.
  • Hỗ trợ cơ thể và giúp duy trì sự cân bằng.
  • Tạo khớp nối với các xương khác để tăng khả năng di chuyển của cơ thể.
  • Tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào máu.

Xương sống được cấu tạo từ nhiều đốt xương liên kết với nhau bằng các đĩa đệm. Mỗi đốt xương có một lỗ ở giữa để cho tủy sống đi qua. Các đốt xương được phân loại thành năm nhóm: cổ (7 đốt), ngực (12 đốt), thắt lưng (5 đốt), chậu (5 đốt) và cuống (4 hoặc 5 đốt). Số lượng và hình dạng của các đốt xương có thể khác nhau ở các loài động vật khác nhau.

tìm hiểu về động vật có xương sống

Xương sống là một ví dụ về sự tiến hóa của hệ xương ở các loài có dây sống. Xương sống xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử tiến hóa của các loài này, khoảng 530 triệu năm trước trong kỷ Cambri. Xương sống ban đầu chỉ là một thanh sụn chạy dọc theo phần sau của cơ thể, gọi là notochord.

Sau này, notochord được bao bọc bởi các tấm sụn hoặc xương để tạo thành ống sống. Các loài có ống sống được gọi là craniata hay vertebrata. Các loài này bao gồm cá, lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú.

Xương sống là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ xương người và động vật có xương sống. Xương sống không chỉ giúp duy trì hình dạng và chức năng của cơ thể, mà còn cho thấy sự tiến hóa của các loài có dây sống qua hàng triệu năm.

Động vật có xương sống có khả năng sinh sản và phát triển như thế nào?

Để duy trì sự tồn tại của nhóm này, các loài động vật có xương sống phải sinh sản và phát triển qua các giai đoạn khác nhau.

Sinh sản của động vật có xương sống chủ yếu là hình thức sinh sản hữu tính. Các hoocmon sinh trưởng, tirôxin, testosterôn và ơstrôgen là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chúng.

Hoocmon sinh trưởng kích thích phân chia tế bào và tăng kích thước tế bào; tirôxin điều hòa sự trao đổi chất; testosterôn và ơstrôgen quyết định tính giới tính và các đặc điểm sinh dục bên ngoài.

ếch tí hon

Phát triển của động vật có xương sống diễn ra từ giai đoạn phôi thai cho tới khi thành con trưởng thành. Trong quá trình này, các cơ quan nội tiết, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và hệ hô hấp được hình thành và hoạt động ngày càng hiệu quả.

Một số động vật có xương sống phải trải qua quá trình biến thái để chuyển từ giai đoạn ấu trùng sang giai đoạn trưởng thành (ví dụ: từ ấu trùng cá sang con cá). Các dạng cao cấp của động vật có xương sống thường không biến dại, mà phát triển liên tục từ khi sinh ra cho đến khi chết.

FAQs liên quan

Các loài động vật có xương sống có khả năng thích nghi với môi trường sống khác nhau không?

Câu trả lời là có. Các loài động vật có xương sống đã tiến hóa để phù hợp với các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên.

Các loài động vật có xương sống có khả năng tự phục hồi xương bị gãy hay không?

Một số loài động vật có xương sống như cá heo, cá voi và chim có thể tái tạo lại xương bị gãy mà không để lại sẹo hoặc biến dạng. Tuy nhiên, các loài động vật có xương sống khác như người và chuột thì không có khả năng này.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -