Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Cây cà chua đến tuổi lá thứ mấy thì ra hoa?

Tặng cô 5 sao nha!

Cây cà chua là một loại cây trồng phổ biến trong nhiều vùng khí hậu. Cây cà chua có thể cao từ 0.5 đến 3 mét và có nhiều loại quả khác nhau về màu sắc, hình dạng và kích thước.

Một số giống cà chua có thể sống được từ 3 đến 6 tháng hoặc hơn nữa trong khi một số giống khác chỉ sống được từ 2 đến 4 tháng. Cây cà chua thường bắt đầu ra hoa sau khoảng 6 tuần trồng và cho quả sau khoảng 8 tuần.

Cây cà chua đến tuổi lá thứ mấy thì ra hoa?

A. Lá thứ 12.

B. Lá thứ 13.

C. Lá thứ 14.

D. Lá thứ 15.

Đáp án đúng: C

Cây cà chua đến tuổi lá thứ 14 thì ra hoa, tức là khi cây phát sinh được 14 lá. Hoa cà chua có màu vàng nhạt và nằm ở gốc các nhánh của cây. Câu này khá thú vị đúng không nào.

Tuổi của cây cà chua không được tính bằng năm như con người, cũng không được tính bằng vân gỗ như các cây thân gỗ mà tính bằng lá.

Cùng tìm hiểu thêm về cây cà chua ở phần dưới nhé các em. Tài liệu này cô đã nghiên cứu trong các  loại sách nông nghiệp và cả ở internet.

hoa cây cà chua

Tìm hiểu về cây cà chua

Cây cà chua là một loại cây trồng phổ biến trong nhiều vùng khí hậu. Cây cà chua có thể cao từ 30cm đến 3m, tùy thuộc vào giống và cách trồng.

Cây cà chua có hoa màu vàng nhỏ và quả hình cầu hoặc bầu dục, có màu xanh khi chưa chín và đỏ khi chín. Quả cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín, được sử dụng trong nhiều món ăn như salad, pizza, sốt và canh.

Cây cà chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp vitamin C, lycopene và chất chống oxy hóa.

Cây cà chua thuộc họ thực vật nào?

Cây cà chua là một loại cây thân thảo thuộc họ Cà (Solanaceae), có tên khoa học là Solanum lycopersicum. Cây cà chua có nguồn gốc từ Peru, Nam Mỹ và được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới vì quả của nó có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao.

Cà chua có nhiều giống khác nhau, có thể phân biệt bằng màu sắc, hình dạng và kích thước của quả. Cà chua cũng là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và các nước khác.

Cà chua có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, E, K, B6, folat, kali, magie và lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho tế bào. Cà chua cũng có công dụng làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol.

cây cà chua thuộc họ thực vật nào

Tuy nhiên, cà chua cũng có một số độc tính do thuộc họ Cà. Họ Cà được biết đến vì chứa nhiều glucozit dạng ancaloit có thể gây ra ngộ độc đối với con người và động vật từ mức dị ứng nhẹ tới tử vong chỉ với một lượng nhỏ.

Một trong các nhóm ancaloit quan trọng nhất là ancaloit tropan. Thuật ngữ “tropan” đến từ tên gọi khoa học của chi Atropa (chi chứa cây benlađôn), trong đó các ancaloit này được tìm thấy. Chi Atropa được đặt theo tên gọi của một vị thần Hy Lạp liên quan đến số mệnh là nữ thần Atropos.

Danh pháp này liên quan tới độc tính và khả năng gây tử vong đặc trưng của các hợp chất này. Các ancaloit tropan cũng có mặt trong các chi Datura (chi cà độc dược), Mandragora (chi mandrake) và Brugmansia (chi cây chuông), cũng như trong nhiều loài khác thuộc họ Cà.

Cây cà chua có những đặc điểm và thuộc tính gì?

Cây cà chua là cây dài ngày, thân thảo, màu xanh, có lông, thẳng hoặc leo. Rễ cây cà chua là rễ chùm, phân nhánh. Lá cà chua là lá kép, có răng cưa, có lông, nhám.

Có hai dạng cây cà chua: cây cao (indeterminate) và cây thấp (determinate). Cây cao có thể phát triển liên tục và ra hoa nhiều lần trong mùa vụ. Cây thấp chỉ phát triển đến một chiều cao nhất định và ra hoa một lần duy nhất.

Hoa cà chua thuộc hoa lưỡng tính, tự thụ phấn và nở từng chùm, màu vàng tươi, 5 cánh.

quả cà chua

Quả cà chua khi non có màu xanh, và dần chuyển sang màu vàng, màu cam, đến khi chín hẳn có màu đỏ tươi. Quả cà chua hình tròn, bầu dục hoặc hơi dẹt, nhẵn, căng mọng và có nhiều hạt thịt.

Cây cà chua có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường, chịu được hạn và nhiệt độ cao.

Cây cà chua không chỉ là một loại rau quả bổ dưỡng cho sức khỏe con người mà còn có nhiều công dụng khác trong đời sống hiện nay, như thông tin cô đã giới thiệu ở phần trên.

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua như thế nào để có năng suất cao?

Chọn giống

Cà chua là một loại cây trồng phổ biến và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Để trồng và chăm sóc cây cà chua để có năng suất cao, cần lưu ý những điều sau:

Chọn giống cây cà chua phù hợp với điều kiện khí hậu và đất trồng của bạn. Bạn có thể mua giống từ các vườn ươm uy tín hoặc lấy hạt từ những quả cà chua chín mọng.

Chọn vị trí trồng cà chua có ánh nắng đủ, thoáng gió và không bị ngập úng. Cà chua là cây ưa sáng, nên cần có ít nhất 6-8 tiếng ánh nắng mỗi ngày.

Chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có độ pH từ 6-6.5. Bạn có thể pha đất với cát, mùn hoặc phân hữu cơ để tăng khả năng thoát nước và dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước cho cây cà chua đúng lượng và đúng lúc. Cây cà chua không thích quá khô hay quá ẩm, nên bạn chỉ nên tưới khi đất bắt đầu khô lại. Tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát để giảm bốc hơi và ngăn ngừa bệnh.

cà chua bi

Làm giàn

Làm giàn cho cây cà chua khi cây được khoảng 30-40 ngày tuổi. Giàn giúp cây sinh trưởng tốt hơn, dễ thu hoạch và phòng trừ sâu bệnh. Có thể làm giàn bằng tre, gỗ hoặc kim loại.

Cắt tỉa lá và nhánh cho cây cà chua để tạo không gian sinh trưởng cho các nhánh mang quả. Nên loại bỏ các lá già hay bị sâu bệnh, các nhánh con hay nhánh rỗ để tập trung dinh dưỡng cho quả.

Bón phân

Bón phân cho cây cà chua theo giai đoạn sinh trưởng của cây. Giai đoạn từ khi gieo hạt đến khi ra hoa, bạn nên bón phân giàu nitơ để kích thích lá xanh. Giai đoạn từ khi ra hoa đến khi thu hoạch, bạn nên bón phân giàu kali và photpho để kích thích ra quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây cà chua là một loại cây trồng quan trọng và phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên, cây cà chua cũng rất dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh hại như rầy xanh, rệp sáp, ruồi tr và các loại bệnh do nấm, vi khuẩn và virus gây ra. Sâu bệnh hại cà chua có thể làm giảm năng suất và chất lượng của quả cà chua, gây thiệt hại kinh tế cho người trồng.

cách chăm sóc cây cà chua

Để phòng trừ sâu bệnh cho cây cà chua, có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên hoặc hóa học.

Các biện pháp tự nhiên bao gồm:

Chọn giống cà chua có khả năng kháng sâu bệnh cao , như CVR9, Relish (S-101),…

Luân canh với các loại cây khác họ, không trồng cà chua tiếp theo khoai tây để giảm nguồn lây nhiễm của sâu bệnh.

Vệ sinh đồng ruộng, ngắt bỏ lá quả bị bệnh nặng và thu dọn cây trồng sau thu hoạch để tiêu diệt ổ dịch của sâu bệnh.

Tỉa lá gốc, cắt tỉa cành để thông thoáng cho cây và giảm diện tích tấn công của sâu bệnh.
– Dùng các loại đèn hoặc màng màu để thu hút và diệt ruồi trưởng thành.

Dùng các loại sinh vật có ích để ăn thịt hoặc kiểm soát sinh học các loại sâu bệnh như ve sầu, ong mật, kiến đỏ,…

Các biện pháp hóa học bao gồm:

Phun thuốc khi thấy dấu hiệu của sâu bệnh xuất hiện. Có thể dùng các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên như tỏi ớt, neem nim, vi khuẩn Bt,…hoặc các loại thuốc có hoạt chất như Pymetrozin, Beauveria bassiana (MUSKARDIN),…

Phun thuốc định kỳ khi có điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh như ẩm ướt, mưa phùn hoặc sương giá.

Phối hợp các loại thuốc khác nhau để tăng hiệu quả và tránh khả năng kháng thuốc của sâu bệnh.

FAQs

Cây cà chua sống bao lâu?

Cây cà chua có thể sống được khoảng 110-120 ngày từ khi gieo hạt đến khi cây khô héo, có nhiều giống có thể sống lâu hơn. Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng của cây cà chua còn phụ thuộc vào giống cà chua, điều kiện khí hậu và cách chăm sóc.

Khi nào thì cây cà chua đạt độ tuổi trưởng thành?

Cà chua ra hoa khi đạt đến tuổi lá thứ 14 . Hoa cà chua có màu vàng nhạt, nở vào buổi sáng và tự thụ phấn. Quả cà chua có thể thu hoạch sau khoảng 60 ngày từ khi ra hoa.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -