Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Bào tử ở thực vật mang bộ nhiễm sắc thể?

Tặng cô 5 sao nha!

Bào tử ở thực vật là cơ quan sinh sản và phát triển trong quá trình sinh sản của thực vật. Bào tử thường được tìm thấy trong hoa và chứa các tế bào sinh sản.

Qua quá trình thụ phấn, bào tử sẽ phát triển thành hạt giống hoặc trái cây.

Bào tử ở thực vật mang bộ nhiễm sắc thể:

A. Lưỡng bội và hình thành cây đơn bội.

B. Đơn bội và hình thành cây lưỡng bội.

C. Đơn bội và hình thành cây đơn bội.

D. Lưỡng bội và hình thành cây lưỡng bội.

Đáp án đúng: B

Bào tử ở thực vật mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội và hình thành cây lưỡng bội.

Bào tử ở thực vật mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội vì trong quá trình thụ phấn, tinh trùng và tế bào trứng đều chỉ có một nửa số lượng kích thước và số lượng nhiễm sắc thể so với số lượng tối đa của một tế bào bình thường.

Khi tinh trùng thụ phấn vào tế bào trứng, hai nửa số lượng nhiễm sắc thể này sẽ kết hợp lại với nhau, tạo thành một bộ nhiễm sắc thể đầy đủ. Vì vậy, mỗi bào tử đều có một bộ nhiễm sắc thể đơn bội.

bào tử ơ thực vật

Bào tử thực vật hình thành cây lưỡng bội bởi vì trong quá trình phân chia tế bào đơn giản, mỗi tế bào con lại có cùng bộ gen. Trong khi đó, khi bào tử phát triển, các tế bào sẽ phân chia một cách không đồng đều và liên tục, tạo ra nhiều tế bào khác nhau với các gen khác nhau.

Do đó, khi các tế bào này phát triển thành cây con, chúng sẽ có gen và tính trạng di truyền khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong loài thực vật.

Giải thích đáp án

Bào tử ở thực vật là những đơn vị sinh sản vô tính mà có khả năng phát triển thành một cơ thể mới trong những điều kiện thuận lợi. Bào tử là đơn bội, có nghĩa là chúng chỉ có một bộ nhiễm sắc thể đơn.

Bào tử được tạo ra bởi quá trình giảm phân trong một cơ quan gọi là thể bào tử. Thể bào tử là trạng thái lưỡng bội đa bào trong vòng đời của thực vật, có hai bộ nhiễm sắc thể kép từ cây cha và cây mẹ.

bào tử

Bào tử ở thực vật có hai loại chính: tiểu bào tử và đại bào tử. Tiểu bào tử là những bào tử nhỏ và nhiều, tạo ra các tế bào sinh dục đực gọi là hạt phấn. Đại bào tử là những bào tử lớn và ít, tạo ra các tế bào sinh dục cái gọi là túi phôi. Hạt phấn và túi phôi sau đó sẽ kết hợp qua quá trình thụ phấn để tạo ra hợp tử lưỡng bội, khởi đầu cho một cơ thể mới.

Bào tử ở thực vật có vai trò quan trọng trong sự luân phiên giữa các giai đoạn của chu kỳ sống. Bằng cách giảm số lượng nhiễm sắc thể một nửa, chúng giúp duy trì sự ổn định di truyền của loài.

Bằng cách phát triển thành các cơ quan sinh sản khác nhau, chúng giúp tăng khả năng giao phối và biến dị của loài. Bằng cách chịu được những điều kiện khắc nghiệt, chúng giúp cho loài sống sót qua những biến đổi môi trường.

Một vài câu hỏi liên quan

Thực vật có bao nhiêu loại bào tử?

Bào tử ở thực vật có hai loại chính: tiểu bào tử và đại bào tử.

Bào tử có thể được sử dụng để trồng cây mới không?

Bào tử có thể được sử dụng để trồng cây mới thông qua phương pháp nhân giống môi trường. Trong phương pháp này, các bào tử của thực vật được thu thập và trồng trực tiếp trên môi trường dinh dưỡng nhằm tạo ra cây con mới.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -