Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Trong quá trình đẩy lùi quân phát xít Đức, hồng quân Liên Xô đã giải phóng được những nước nào?

Cho cô 5 sao nha: 5/5 - (1 bình chọn)

Hồng quân Liên Xô đã phải đánh đổi hàng triệu sinh mạng để đánh bại quân phát xít và giành lại chủ quyền cho các quốc gia khác trong thế chiến II.

Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô đã góp phần tiêu diệt chủ nghĩa phát xít và tạo điều kiện cho sự hình thành khối Xô viết sau chiến tranh.

Trong quá trình đẩy lùi quân phát xít Đức, hồng quân Liên Xô đã giải phóng được những nước nào?

A. Đông Âu.

B. Tây Âu.

C. Bắc Âu.

D. Nam Âu.

Đáp án đúng: A

Trong quá trình đẩy lùi quân phát xít Đức, Hồng quân Liên Xô đã giải phóng được nhiều nước ở Đông Âu, đây là kết quả của những chiến dịch quân sự lớn mạnh và liên tục của Hồng quân Liên Xô từ năm 1941 đến năm 1945.

Các nước Đông Âu được giải phóng bao gồm Ba Lan, Tây Ban Nha, Hungary, Romania, Bulgaria, Tiệp Khắc, Nam Tư và Đông Đức. Hồng quân Liên Xô cũng đã tiến vào lãnh thổ của Áo và Phần Lan, nhưng không chiếm đóng hoàn toàn. Việc giải phóng các nước Đông Âu đã đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa phát xít Đức và kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu.

Ngoài ra, việc giải phóng các nước Đông Âu cũng đã tạo ra những thay đổi chính trị và xã hội lớn lao ở khu vực này. Các nước Đông Âu đã trở thành những đồng minh của Liên Xô trong khối Xô viết và bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cộng sản.

các nước đông âu

Liên Xô đã có vai trò như thế nào trong việc giải phóng các nước Đông Âu?

Liên Xô là một trong những nước đóng góp quan trọng nhất vào chiến thắng của phe Đồng Minh trước Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Liên Xô đã chịu đựng những thiệt hại khổng lồ về người và của cải trong cuộc chiến tranh Xô-Đức kéo dài từ năm 1941 đến năm 1945. Trong quá trình này, Liên Xô đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ Đông Âu từ sự áp bức của chủ nghĩa phát xít Đức và các đồng minh của nó.

Liên Xô đã thiết lập các chính phủ ủng hộ chủ nghĩa cộng sản ở các nước Đông Âu mà Liên Xô đã giải phóng, bao gồm Ba Lan, Đông Đức, Tiệp Khắc, Hungary, România, Bulgaria và Albania. Những nước này sau đó trở thành các thành viên của Khối phía Đông và Cộng đồng Kinh tế Hỗ trợ Lẫn nhau (COMECON), một liên minh kinh tế và quân sự do Liên Xô lãnh đạo. Liên Xô cũng hỗ trợ cho các phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa khác như Việt Nam, Trung Quốc, Cuba và Angola.

Liên Xô đã có vai trò quyết định trong việc giải phóng các nước Đông Âu khỏi chủ nghĩa phát xít Đức và tạo ra một trật tự thế giới mới sau chiến tranh. Liên Xô đã góp phần vào sự hình thành của một trật tự quốc tế mới dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc. Liên Xô cũng đã đem lại cho các nước Đông Âu một con đường phát triển kinh tế và xã hội mới dựa trên chủ nghĩa xã hội.

liên xô giải phóng đông âu

Chiến tranh đã ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế và xã hội của các nước Đông Âu?

Chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc chiến tranh khốc liệt và đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại, kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945. Cuộc chiến đã gây ra những tổn thất về người và của khổng lồ cho tất cả các bên tham chiến, đặc biệt là các nước Đông Âu, nơi là chiến trường chính của cuộc đối đầu giữa Đức Quốc Xã và Liên Xô.

Về mặt kinh tế

Chiến tranh đã phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp và thương mại của các nước Đông Âu. Theo ước tính, tổng giá trị thiệt hại của các nước Đông Âu do chiến tranh gây ra lên đến 1.000 tỷ USD (theo giá trị năm 1990).

Nhiều thành phố lớn như Varxava, Béc-xin, Bơđa-pét bị phá hủy gần như hoàn toàn. Nhiều nhà máy, đường sắt, cầu đường, trường học, bệnh viện bị phá tan tành. Năng suất lao động và sản lượng hàng hóa giảm sút mạnh. Nhiều người dân phải sống trong cảnh thiếu thốn, đói khổ và bệnh tật.

Về mặt xã hội

Chiến tranh đã gây ra những bi kịch cho hàng triệu người dân Đông Âu. Theo thống kê, tổng số người chết và mất tích của các nước Đông Âu do chiến tranh là khoảng 34 triệu người, trong đó có khoảng 26 triệu người của Liên Xô.

Nhiều người dân bị sát hại, bị bắt làm nô lệ lao động hay bị diệt chủng do chính sách tàn bạo của Đức Quốc Xã. Nhiều gia đình bị tan vỡ, nhiều trẻ em mồ côi hay bị thương tật. Nhiều vùng quê bị hoang vu, nhiều văn hóa và di sản lịch sử bị tàn phá.

kỷ niệm giải phòng châu âu

Tuy nhiên, chiến tranh cũng đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các nước Đông Âu sau chiến tranh. Các nước Đông Âu đã được sự giúp đỡ của Liên Xô để tái thiết kinh tế và xã hội.

Các nước Đông Âu đã được giải phóng khỏi ách đô hộ của Đức Quốc Xã và các quốc gia phát xít khác. Các nước Đông Âu đã được tham gia vào khối Liên bang Xô Viết hay khối Cộng sản Đông Âu để củng cố quan hệ chính trị và kinh tế với nhau. Các nước Đông Âu đã được tiếp nhận những thành tựu khoa học kỹ thuật và văn hóa của Liên Xô.

Tại sao các nước Đông Âu lại trở thành các nước đồng minh của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hồng quân Liên Xô đã tiến vào các nước Đông Âu để đánh bại quân đội Đức Quốc xã và giải phóng nhân dân các nước này khỏi ách đô hộ phát xít.

Nhờ sự giúp đỡ của Liên Xô, các phong trào kháng chiến và cách mạng ở các nước Đông Âu đã được hỗ trợ và phát triển, tạo điều kiện cho việc thành lập các chính quyền dân chủ nhân dân ở các nước này sau chiến tranh.

Sau chiến tranh, Liên Xô đã ký các hiệp ước liên minh với các nước Đông Âu để hợp tác kinh tế, quốc phòng và chính trị. Liên Xô cũng đã hỗ trợ các nước Đông Âu trong việc khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ chủ quyền quốc gia trước sự đe dọa của Mỹ và các nước phương Tây. Các nước Đông Âu cũng đã tham gia vào các tổ chức hợp tác khu vực do Liên Xô lãnh đạo như COMECON (Hội đồng Hợp tác Kinh tế) hay Warsaw (Hiệp ước Quốc phòng chung).

Tại sao các nước Đông Âu lại trở thành các nước đồng minh của Liên Xô

Ngoài ra, các nước Đông Âu cũng có những lý do lịch sử, văn hóa và địa lý để trở thành các nước đồng minh của Liên Xô. Các nước này có những mối quan hệ gắn bó với Liên Xô từ thời kỳ trước chiến tranh, khi một số trong số chúng từng là một phần của Đế quốc Nga hay Liên bang Xô viết.

Các nước này cũng có những điểm chung về ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa với Liên Xô. Hơn nữa, các nước này cũng có vị trí địa lý gần gũi với Liên Xô, tạo thuận lợi cho việc giao lưu và hợp tác.

Đó là một số nguyên nhân giải thích tại sao các nước Đông Âu lại trở thành các nước đồng minh của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Tất nhiên, câu trả lời này không phải là duy nhất hay hoàn toàn chính xác, mà chỉ là một góc nhìn tổng quan và khách quan dựa trên một số nguồn thông tin từ internet.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -