Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Trận Trân Châu Cảng gây ra hậu quả gì?

Tặng cô 5 sao nha!

Trận Trân Châu Cảng là một cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào căn cứ hải quân Mỹ ở Hawaii vào ngày 7 tháng 12 năm 1941.

Mục đích của cuộc tấn công là phá hủy lực lượng hải quân Mỹ để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào kế hoạch mở rộng bành trướng của Nhật Bản ở châu Á và Thái Bình Dương. Cuộc tấn công này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Mỹ và thế giới.

Trận Trân Châu Cảng gây ra hậu quả gì?

A. Chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ.

B. Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

C. Liên quân Anh – Mĩ phản công Nhật ở Thái Bình Dương.

D. Nhật đầu hàng quân Đồng minh.

Đáp án đúng: A

Trận Trân Châu Cảng là nguyên nhân khiến chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ.

Sáng ngày 7-12-1941, hàng đoàn máy bay chiến đấu của Nhật bất ngờ dội bom xuống tàu chiến Mỹ ở Trân Châu Cảng, gây một cú sốc kinh hoàng. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong chiến tranh thế giới thứ hai dẫn đến việc Tổng thống Mỹ quyết định đưa nước này chính thức tham chiến.

Hậu quả

Cuộc tấn công đã kích hoạt sự đoàn kết và quyết tâm của dân Mỹ để đánh bại Nhật Bản và các đồng minh của nó. Ngày 8 tháng 12 năm 1941, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản và gọi cuộc tấn công là “một ngày đen tối trong lịch sử của chúng ta”.

Người Mỹ đã ủng hộ việc cung cấp quân sự, tài chính và nhân lực cho nỗ lực chiến tranh. Hàng triệu người Mỹ đã nhập ngũ hoặc làm việc trong các nhà máy sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự. Cuộc tấn công cũng đã kết thúc chủ nghĩa cô lập của Mỹ và biến nước này thành một cường quốc toàn cầu .

Cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và các căn cứ không quân ở Hawaii. Trong vòng hai giờ, hơn 2.400 người Mỹ đã thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương. Hơn 300 máy bay và 18 con tàu bị phá hủy hoặc hư hại, trong đó có 8 thiết giáp hạm.

Tuy nhiên, cuộc tấn công không thành công hoàn toàn vì nó không tiêu diệt được các tàu sân bay Mỹ, các kho chứa nhiên liệu và các xưởng đóng tàu . Những điều này sau đó đã giúp Mỹ phục hồi và phản công Nhật Bản.

Cuộc tấn công đã khiến Nhật Bản trở thành mục tiêu của sự trả thù của Mỹ và các đồng minh. Sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng, Mỹ đã tiến hành các chiến dịch không kích nhằm vào các thành phố Nhật Bản, trong đó có cuộc ném bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945.

Những cuộc không kích này đã gây ra hàng trăm nghìn người chết và bị thương, phá hủy hạ tầng và gây ra khủng hoảng nhân đạo. Cuộc tấn công Trân Châu Cảng cũng đã khiến Nhật Bản mất uy tín và ảnh hưởng trong khu vực Đông Nam Á, khi các nước thuộc địa như Việt Nam, Campuchia.

Cuộc chiến ở Trân Châu Cảng là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó đã đánh dấu sự gia nhập của Hoa Kỳ vào cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã và Nhật Bản, và đã làm thay đổi cục diện của chiến tranh.

Diễn biến sau đó

Mỹ chính thức tham gia vào Thế chiến II bên cạnh các nước Đồng minh như Anh, Pháp và Liên Xô.

Nhật Bản bị đối phương trừng phạt bằng các cuộc không kích nhằm vào các thành phố lớn như Tokyo và Hiroshima, gây ra hàng trăm nghìn người chết và thiệt hại khổng lồ.

Cuộc chiến tranh kéo dài đến năm 1945 khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện sau khi bị ném hai quả bom nguyên tử. Điều này đã kết thúc Thế chiến II và mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử loài người.

trận trân châu cảng gây ra hậu quả gì

Tại sao Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng?

Trân Châu Cảng là một cuộc tấn công bất ngờ của Hải quân và Không quân Đế quốc Nhật Bản vào căn cứ hải quân của Hoa Kỳ tại Hawaii vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Cuộc tấn công đã gây ra nhiều thiệt hại cho Mỹ và khiến nước này tham gia vào Thế chiến II.

Lý do chính của cuộc tấn công là để loại bỏ sự cản trở của Mỹ đối với kế hoạch mở rộng lãnh thổ và ảnh hưởng của Nhật Bản ở châu Á và Thái Bình Dương. Nhật Bản đã xâm lược Trung Quốc từ năm 1931 và gặp phải sự phản đối từ Mỹ, Anh, Pháp và Hà Lan. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế như cấm xuất khẩu dầu mỏ, kim loại phế liệu và máy bay cho Nhật Bản để ép nước này rút khỏi Trung Quốc. Nhật Bản cũng đã ký Hiệp ước ba bên với Đức và Ý, hai đồng minh của phe Phát xít trong Thế chiến II.

Nhật Bản hy vọng rằng bằng cách tấn công Trân Châu Cảng, họ sẽ gây sốc cho Mỹ và buộc nước này chịu thương lượng về các vấn đề châu Á. Họ cũng muốn phá hủy hoặc làm suy yếu Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ khi Nhật Bản tiến hành các cuộc xâm lược khác như Philippines, Singapore và Indonesia.

tại sao nhật bản tấn công trân châu cảng

Tuy nhiên, kế hoạch của Nhật Bản không thành công như mong đợi. Cuộc tấn công không được thông báo trước cho Mỹ theo luật quốc tế và được coi là một hành động hiểm ác. Nó đã khơi dậy lòng yêu nước và ý chí chiến đấu của người dân Mỹ.

Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã gọi ngày 7 tháng 12 năm 1941 là “một ngày tồi tệ” (a date which will live in infamy) và yêu cầu Quốc hội tuyên chiến với Nhật Bản vào ngày hôm sau. Đức và Ý cũng đã tuyên chiến với Mỹ vào ngày 11 tháng 12 năm 1941.

Cuộc tấn công Trân Châu Cảng đã làm thay đổi cục diện Thế chiến II bằng cách kéo Mỹ vào cuộc chiến tranh toàn cầu. Nó cũng đã mở ra một cuộc chiến tranh mới giữa Nhật Bản và các nước Đồng minh trên các mặt trận khác nhau như Trung Quốc, Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Châu Đại Dương.

Cuộc tấn công Trân Châu Cảng đã gây ra nhiều thiệt hại cho Mỹ, nhưng cũng khiến Mỹ tham gia vào Thế chiến II bên phe Đồng minh. Cuộc chiến giữa Nhật Bản và Mỹ đã kéo dài cho đến khi Mỹ ném bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945, buộc Nhật Bản phải đầu hàng.

Cuộc chiến ở Trân Châu Cảng có ảnh hưởng như thế nào đến chiến tranh Thế giới thứ hai?

Cuộc chiến ở Trân Châu Cảng là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó đã đánh dấu sự gia nhập của Hoa Kỳ vào cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã và Nhật Bản, và đã làm thay đổi cục diện của chiến tranh.

Trước khi tấn công Trân Châu Cảng, Nhật Bản đã mở rộng bành trướng ở châu Á và Thái Bình Dương, xâm lược Trung Quốc, Mãn Châu Lý và Đông Dương. Nhật Bản cũng gia nhập khối Trục với Đức và Ý vào năm 1940. Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm ngăn chặn đà bành trướng của Nhật Bản, bao gồm cấm xuất khẩu dầu mỏ và thép.

Nhật Bản đã quyết định tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng ở Hawai vào ngày 7 tháng 12 năm 1941 để phá hủy hoặc làm hư hại nặng các chiến hạm Mỹ và các máy bay chiến đấu. Mục tiêu của Nhật Bản là gây ra một đòn giáng mạnh để buộc Mỹ phải thương lượng về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và cho phép Nhật Bản tiếp tục chinh phục Đông Nam Á.

Cuộc chiến ở Trân Châu Cảng có ảnh hưởng như thế nào đến chiến tranh Thế giới thứ hai?

Tuy nhiên, cuộc tấn công không thành công như mong đợi của Nhật Bản. Họ chỉ tiêu diệt được khoảng lao động của Mỹ và thiệt hại về vật chất. Họ không thể tiêu diệt được các tàu sân bay Mỹ hay các kho dầu lớn ở Trân Châu Cảng.

Hơn nữa, cuộc tấn công đã kích hoạt lòng yêu nước của người Mỹ và khơi dậy ý chí chiến đấu của họ. Ngày hôm sau, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản và được Quốc hội thông qua với số phiếu thuận áp đảo.

Cuộc chiến ở Trân Châu Cảng đã mở ra một mặt trận mới trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó đã khiến Hoa Kỳ từ một quốc gia trung lập trở thành một liên minh quan trọng với Anh Quốc và Liên Xô để chống lại khối Trục.

Nó cũng đã khơi nguồn cho những cuộc giao tranh khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản ở Thái Bình Dương trong những năm sau đó, cho đến khi Hoa Kỳ ném bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 để buộc Nhật Bản đầu hàng.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -