Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Sự kiện nào buộc Mỹ phải từ bỏ chính sách trung lập và tham gia cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai?

Tặng cô 5 sao nha!

Mỹ phải từ bỏ chính sách trung lập và tham gia cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai sau 1 sự kiện quan trọng vào năm 1941. Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới, vì nó đã làm thay đổi cục diện chiến tranh và tạo ra khối đồng minh chống phát xít gồm Anh, Mỹ và Liên Xô.

Mỹ đã tăng cường viện trợ cho các nước đồng minh, đồng thời triển khai quân sự ở nhiều chiến trường ở châu Âu và châu Á. Sự tham gia của Mỹ đã góp phần quyết định vào kết cục chiến tranh và hình thành thế giới mới sau chiến tranh.

Sự kiện nào buộc Mỹ phải từ bỏ chính sách trung lập và tham gia cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Nhật tấn công hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941.

B. Mỹ, Anh tuyên chiến với Nhật Bản ngày 8/12/1941.

C. Mỹ tuyên chiến với Đức và Italia ngày 11/12/1941.

D. Đức và Italia tuyên chiến với Mỹ ngày 11/12/1941.

Đáp án đúng: A

Nhật tấn công hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941 là nguyên nhân chính khiến Mỹ bỏ chính sách trung lập và tham gia cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 cùng phe đồng minh.

Trận Trân Châu Cảng cũng được biết đến với tên gọi là “Sự kiện Pearl Harbor”. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai khi Mỹ trở thành một trong những cường quốc đồng minh chống lại phe phát xít.

trận trân châu cảng

Sự kiện Pearl Harbor là gì và tại sao nó quan trọng trong lịch sử thế giới?

Sự kiện Pearl Harbor là một cuộc tấn công không kích bất ngờ của quân đội Nhật Bản vào căn cứ hải quân Mỹ ở Pearl Harbor, đảo Oahu, Hawaii, vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Cuộc tấn công này đã khiến Mỹ tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai và mở ra Mặt trận Thái Bình Dương.

Cuộc tấn công là kết quả của một thập kỷ quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản ngày càng xấu đi do chính sách xâm lược của Nhật Bản ở châu Á, đặc biệt là việc chiếm đóng Trung Quốc và Đông Dương. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế như cấm xuất khẩu dầu mỏ và kim loại quan trọng cho Nhật Bản, khiến chính phủ Tokyo cảm thấy bị đe dọa và quyết định tấn công Mỹ để đạt được ưu thế chiến lược.

Cuộc tấn công Pearl Harbor được lên kế hoạch bởi Đô đốc Yamamoto Isoroku, chỉ huy hải quân khu vực Thái Bình Dương của Nhật Bản. Ông đã sai một đoàn tàu sân bay gồm sáu chiếc dưới sự chỉ huy của Chuẩn đô đốc Nagumo Chuichi để tiến hành cuộc tấn công bất ngờ.

Đoàn tàu sân bay đã rời khỏi Nhật Bản vào ngày 26 tháng 11 năm 1941 và tiến vào vùng biển phía bắc của Hawaii mà không bị phát hiện. Vào sáng sớm ngày 7 tháng 12 năm 1941, khoảng 360 máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã được phóng ra từ các tàu sân bay và bay về phía Pearl Harbor. Họ đã tấn công các tàu chiến, máy bay, căn cứ quân sự và các mục tiêu dân sự của Mỹ trong hai đợt, gây ra thiệt hại nặng nề cho phía Mỹ.

Cuộc tấn công Pearl Harbor đã giết chết 2.386 người Mỹ, bao gồm thủy quân lục chiến, lính và dân thường. Ngoài ra, 1.139 người bị thương. 129 binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng. Nửa số người chết ở Pearl Harbor là trên tàu USS Arizona. Ngày nay con tàu bị chìm này được dùng làm khu tưởng niệm cho tất cả những người Mỹ đã chết trong cuộc tấn công.

Sự kiện Pearl Harbor

Đây là một sự kiện quan trọng đối với lịch sử thế giới. Vì ngay sau cuộc chiến, vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 8 tháng 12 năm 1941, tổng thống Roosevelt đã đọc Tuyên cáo chiến tranh của Hoa Kỳ đối với Nhật Bản trước Quốc hội Hoa Kỳ. Ông mở đầu bài diễn văn như sau:

“Hôm qua, ngày 7-12, một ngày của sự nhục nhã – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bị các lực lượng hải quân và không quân của đế quốc Nhật tấn công bất ngờ và không tuyên chiến….”

Sau khi nói rõ thiện chí hòa bình và sự tráo trở của Nhật Bản trong các cuộc hội đàm và trong hành động thực tế để dẫn đến chiến tranh, tổng thống Roosevelt tuyên bố:

“Tôi yêu cầu lưỡng viện của quốc hội Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản, kể từ ngày chủ nhật hôm qua.”

Đây là một trong những bài diễn văn quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và thế giới. Nó đã khẳng định quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc chống lại chủ nghĩa phát xít và bảo vệ tự do và dân chủ. Nó cũng đã mở ra một mặt trận mới trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, khiến Nhật Bản phải đối mặt với sức mạnh khổng lồ của Hoa Kỳ và các đồng minh. Nó cũng đã dẫn đến những biến đổi lớn trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản sau khi chiến tranh kết thúc.

Mỹ đã có những vai trò gì trong Chiến tranh thế giới thứ hai?

Mỹ là một trong những nước đóng góp quan trọng cho việc kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, mặc dù ban đầu nước này có xu hướng trung lập và biệt lập. Mỹ đã tham gia vào nhiều mặt trận khác nhau, cung cấp vũ khí và viện trợ kinh tế cho các nước Đồng minh, và sử dụng vũ khí nguyên tử để buộc Nhật Bản đầu hàng.

Dưới đây là một số vai trò chính của Mỹ trong cuộc chiến:

Mỹ đã cung cấp vũ khí và tài chính cho các nước đồng minh thông qua Đạo luật cho thuê tài chính năm 1941, giúp duy trì khả năng chiến đấu của Anh, Liên Xô và các nước khác.

Mỹ đã tham gia vào chiến dịch Bắc Phi từ năm 1942, hỗ trợ Anh đánh bại quân đội Ý và Đức của Rommel, giành lại kiểm soát vùng Địa Trung Hải.

Mỹ đã thực hiện chiến dịch châu Âu từ năm 1944, hợp tác với Anh và Liên Xô để mở hai mặt trận phía Tây và phía Đông, tiến vào lãnh thổ Đức từ Pháp và Ba Lan. Mỹ cũng đã tham gia vào các trận đánh quyết liệt như Normandy, Ardennes và Berlin.

Mỹ đã dẫn đầu chiến dịch Thái Bình Dương từ năm 1941, sau khi bị Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng. Mỹ đã triển khai chiến thuật “nhảy đảo” để chiếm các căn cứ quân sự của Nhật Bản ở Philippines, Iwo Jima, Okinawa và các đảo khác. Mỹ cũng đã tiến hành các cuộc không kích lớn vào các thành phố Nhật Bản như Tokyo, Nagoya và Hiroshima.

Mỹ là nước duy nhất sử dụng vũ khí nguyên tử trong cuộc chiến, khi ném hai quả bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6 và 9 tháng 8 năm 1945, gây ra hàng trăm nghìn người chết và bị thương. Hành động này đã khiến Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện vào ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập các tổ chức quốc tế sau chiến tranh, như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, và Tổ chức Thương mại Thế giới. Mỹ cũng tham gia vào việc xây dựng lại châu Âu và Nhật Bản, đẩy lùi sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản, và khởi đầu Chiến tranh Lạnh với Liên Xô.

Mỹ đã có những vai trò gì trong Chiến tranh thế giới thứ hai?

Tại sao Mỹ ban đầu không muốn tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai?

Mỹ vẫn còn chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế

Có nhiều lý do tại sao Mỹ ban đầu không muốn tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai. Một trong những lý do quan trọng nhất là Mỹ vẫn còn chịu ảnh hưởng của cuộc Đại suy thoái, một giai đoạn kinh tế khủng hoảng kéo dài từ năm 1929 đến năm 1939. Mỹ cần tập trung vào việc phục hồi nền kinh tế và giải quyết các vấn đề nội địa như thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng xã hội.

Chính sách ngoại giao lâu đời

Mỹ có một truyền thống lâu đời về chủ nghĩa cô lập, một chính sách ngoại giao mà Mỹ tránh can thiệp vào các xung đột của các quốc gia khác. Mỹ cho rằng việc tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi các quốc gia phát xít như Đức, Ý và Nhật Bản. Mỹ cũng lo ngại rằng việc tham gia vào chiến tranh sẽ làm suy yếu sức mạnh quân sự và kinh tế của mình.

Công chúng phản đối chiến tranh

Mỹ có một dư luận công chúng phản đối chiến tranh. Nhiều người Mỹ cho rằng Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc xung đột châu Âu và không liên quan đến lợi ích của Mỹ. Nhiều người Mỹ cũng còn nhớ đến những tổn thất và khổ cực của Chiến tranh thế giới thứ nhất, mà Mỹ đã tham gia từ năm 1917 đến năm 1918. Nhiều người Mỹ ủng hộ phong trào hòa bình và yêu cầu chính phủ duy trì trạng thái trung lập.

Tại sao Mỹ ban đầu không muốn tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai?

Tóm lại, có ba lý do chính tại sao Mỹ ban đầu không muốn tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ hai: ảnh hưởng của cuộc Đại suy thoái, chủ nghĩa cô lập và dư luận công chúng phản đối chiến tranh.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau khi Nhật Bản tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở Pearl Harbor vào ngày 7 tháng 12 năm 1941. Ngày hôm sau, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản và các đồng minh của nó. Đó là lúc Mỹ chính thức gia nhập Chiến tranh thế giới thứ hai.

FAQs

Bao nhiêu tàu chiến của Mỹ đã bị tấn công trong Pearl Harbor?

Theo các nguồn tin từ Hải quân Hoa Kỳ, trong cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào sáng ngày 7 tháng 12 năm 1941, có tổng cộng 21 tàu chiến của Mỹ bị đánh chìm hoặc bị hư hại nặng. Trong số đó, có 8 chiến hạm, 3 tàu tuần dương nhẹ, 3 tàu khu trục và 4 tàu ngầm.

Bao nhiêu người Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công Pearl Harbor?

Cuộc tấn công Pearl Harbor đã giết chết 2.386 người Mỹ, bao gồm thủy quân lục chiến, lính và dân thường. Ngoài ra, 1.139 người bị thương.

Tại sao Pearl Harbor được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong Thế chiến II?

Cuộc tấn công này cũng đã khiến Mỹ chính thức tham gia vào Thế chiến II, bên cạnh các đồng minh như Anh, Pháp, Liên Xô và Trung Quốc. Pearl Harbor được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong Thế chiến II vì nó đã thay đổi cục diện chiến tranh thế giới thứ 2.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -