Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Quần thể chùa tháp Pa-gan là một trung tâm kiến trúc kỳ vĩ nằm ở quốc gia Đông nam á nào?

Cho cô 5 sao nha: 5/5 - (1 bình chọn)

Quần thể chùa tháp Pa-gan được xây dựng từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII bởi các vua chúa của vương quốc Pa-gan, một đế quốc Phật giáo hùng mạnh và giàu có. Quần thể chùa tháp Pa-gan gồm hàng nghìn công trình kiến trúc đa dạng về phong cách, kích thước và chất liệu, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như Ananda, Shwe-dagon hay Payathonzu.

Các em có biết Quần thể chùa tháp Pa-gan nằm ở quốc gia nào không? Gợi ý là một quốc gia trong khu vực Đông nam á nhé!

Quần thể chùa tháp Pa-gan là một trung tâm kiến trúc kỳ vĩ nằm ở quốc gia Đông nam á nào?

A. Cam-pu-chia.

B. Mi-an-ma.

C. Ma-lai-xi-a.

D. Thái Lan.

Đáp án đúng: B

Quần thể chùa tháp Pa-gan là một trung tâm kiến trúc kỳ vĩ nằm ở trung tâm Mi-an-ma, nằm ở bờ phía đông sông Ayeyarwady, cách Mandalay 145 km về phía Tây Nam, thuộc Vùng Mandalay.

Quần thể chùa tháp Pa-gan không chỉ là biểu tượng của niềm tin tôn giáo mà còn là minh chứng cho sự phát triển của nghệ thuật và khoa học trong lịch sử Myanmar.

Giải thích đáp án

Quần thể chùa tháp Pa-gan có hơn 2.000 công trình kiến trúc khác nhau, bao gồm các chùa, tháp, viện tu và cung điện. Mỗi công trình có những đặc điểm riêng biệt về hình dạng, kích thước và phong cách

Một số công trình nổi tiếng là chùa Ananda – biểu tượng của Pagan, chùa Shwezigon – nơi cất giữ xương và răng của Đức Phật, và chùa Dhammayangyi – công trình lớn nhất Pagan.

Quần thể chùa tháp Pa-gan là một di sản văn hóa quý giá của Mi-an-ma và Đông Nam Á, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019.

quần thể chùa tháp Bagan ở Myanmar

Nếu các em thấy thông tin này thú vị và bổ ích, hãy tặng cô 5 sao để cô có động lực nghiên cứu và tìm thêm các thông tin thú vị khác xung quanh các câu hỏi để giải đáp cho các em nhé!

Các tòa tháp ở Bagan có đặc điểm kiến trúc gì?

Các tòa tháp ở Bagan là những di tích kiến trúc Phật giáo độc đáo và đẹp mắt của Myanmar. Chúng được xây dựng từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII bởi các vị vua của vương quốc Bagan, trong đó nổi bật nhất là vua Anawrahta và Kyansittha.

Các tòa tháp có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chung quy có đặc điểm là có chóp vàng nhọn vót trên nóc. Các tòa tháp không chỉ là nơi thờ cúng Phật giáo mà còn là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như tượng Phật, tranh tráng men, chạm khắc gỗ… Một số tòa tháp còn lưu giữ được các di vật quý giá của Phật giáo như lông mi, tóc hay xương của Đức Phật.

Các tòa tháp ở Bagan không chỉ phản ánh sự phồn hoa của một đế chế cổ xưa mà còn biểu hiện cho niềm tin và sự sùng kính của người dân Myanmar đối với Phật giáo .

quan the chua thap pa gan 1

Ai là người xây dựng quần thể chùa tháp Pagan?

Quần thể chùa tháp Pagan là một trong những di sản văn hóa nổi tiếng của Myanmar, nằm bên bờ sông Irrawaddy. Theo các tài liệu lịch sử, quần thể này được xây dựng từ thế kỷ IX đến XIII, trong giai đoạn hoàng kim của vương quốc Pagan.

Vương quốc Pagan là một đế chế Phật giáo lớn mạnh ở Đông Nam Á, do vua Anawrahta thành lập vào năm 1044. Trong suốt 250 năm trị vì của các vua Pagan, hơn 10.000 ngôi chùa và tháp được xây dựng trên một diện tích khoảng 100 km2. Tuy nhiên, chỉ còn lại khoảng 2.200 công trình kiến trúc đến ngày nay.

quần thể chùa tháp Pagan ở Myanmar

Các chùa và tháp Pagan có phong cách kiến trúc đa dạng và phong phú, phản ánh sự hòa nhập giữa các tín ngưỡng và văn hóa khác nhau của khu vực. Có hai loại kiến trúc chính là stupa và gu (hay guphaya).

Stupa là những công trình hình chuông hoặc hình bầu dục, không có không gian bên trong và được coi là biểu tượng của Phật giáo Theravada. Gu là những công trình có không gian bên trong để thờ Phật hoặc các bậc cao tăng, có mái nhọn hoặc mái vuông và được coi là biểu tượng của Phật giáo Mahayana.

Một số công trình nổi bật trong quần thể chùa tháp Pagan là:

Tháp Ananda: được xây dựng vào năm 1105 bởi vua Kyanzittha, là một trong những công trình gu lớn nhất và đẹp nhất Pagan. Tháp Ananda có chiều cao 51 mét, có bốn cánh vuông góc nhau và bốn pho tượng Phật lớn đứng hướng ra bốn phương.

Tháp Ananda

Tháp Shwezigon: được xây dựng vào năm 1086 bởi vua Anawrahta và hoàn thiện vào năm 1102 bởi vua Kyanzittha, là một trong những công trình stupa lớn nhất và linh thiêng nhất Pagan. Tháp Shwezigon có chiều cao 49 mét, được phủ vàng óng ánh và chứa một số xá lợi của Đức Phật.

Tháp Dhammayangyi: được xây dựng vào năm 1167 bởi vua Narathu, là một trong những công trình gu rộng nhất và kiên cố nhất Pagan. Tháp Dhammayangyi có chiều cao 61 mét, có hình vuông gồm hai tầng mái vuông xen kẽ nhau và có hai pho tượng Phật lớn đối diện nhau.

Tháp Thatbyinnyu: được xây dựng vào năm 1144 bởi vua Alaungsithu, là một trong những công trình gu cao nhất Pagan. Tháp Thatbyinnyu có chiều cao 66 mét, có hai tầng mái vuông liền kề nhau và có hai pho tượng Phật lớn.

Các thông tin trên đầy cô đều tham khảo và tìm hiểu trên internet, nếu các em có nguồn khác uy tín hơn hãy cho cô biết nhé

Các câu hỏi liên quan

Quần thể chùa tháp Pa-gan có được công nhận là di sản văn hóa thế giới không?

Năm 2019, Bagan đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, sau nhiều nỗ lực bảo tồn và phục hồi của chính quyền và cộng đồng địa phương.

Quần thể chùa tháp Bagan có bao nhiêu tòa tháp?

Theo các nguồn tin khác nhau, quần thể này có từ 2.000 đến 13.000 tòa tháp được xây dựng trong vòng 250 năm từ thế kỷ XI đến XIII.

Tháp nào là tòa tháp cao nhất tại Bagan?

Tòa tháp cao nhất tại Bagan là tháp Thatbynyu, với chiều cao 66 mét. Tháp này được xây dựng vào thế kỷ 12 dưới triều đại của vua Alaungsithu.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -