Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Nội dung nào không phải là hậu quả của chiến tranh thế giới thứ hai?

Tặng cô 5 sao nha!

Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, đã để lại hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo các nguồn thống kê , hơn 70 quốc gia với 1.7 tỷ người đã bị lôi vào vòng chiến.

Nhiều thành phố, làng mạc và cơ sở kinh tế bị phá hủy hoặc bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc ném bom chiến lược. Chiến tranh cũng đã thay đổi bản đồ chính trị thế giới, khiến châu Âu từ chỗ đa cực chuyển thành lưỡng cực với sự thống trị của Liên Xô và Hoa Kỳ.

Nội dung nào không phải là hậu quả của chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Khởi đầu của chiến tranh nguyên tử.

B. Thế giới có nhiều thay đổi căn bản.

C. Khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị tàn phế.

D. Nhiều thành phố, làng mạc bị phá hủy.

Đáp án đúng: A

Khởi đầu của chiến tranh nguyên tử không phải là hậu quả của chiến tranh thế giới thứ hai.

Giải thích đáp án

Hậu quả của chiến tranh thế giới thứ hai là một trong những chủ đề quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại. Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, đã gây ra những thiệt hại khổng lồ về người và của, làm thay đổi bản đồ chính trị và kinh tế của thế giới, và tạo ra những vấn đề kéo dài cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo các nguồn thống kê, chiến tranh thế giới thứ hai đã khiến hơn 70 quốc gia với 1,7 tỷ người bị lôi cuốn vào vòng chiến, chiếm khoảng 74% dân số thế giới lúc đó. Khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người tàn phế và nhiều làng mạc, thành phố bị phá hủy. Thiệt hại về vật chất gấp 10 lần chiến tranh thế giới thứ nhất, bằng tất cả các cuộc chiến tranh trong 1000 năm trước đó cộng lại.

Chiến tranh thế giới thứ hai cũng đã làm thay đổi cục diện chính trị và kinh tế của thế giới. Thế giới từ chỗ đa cực đã chuyển thành lưỡng cực với sự thống trị tuyệt đối của hai nước thắng trận mạnh nhất là Liên Xô và Hoa Kỳ.

Hai siêu cường này đã bắt đầu cuộc đối đầu lạnh lùng kéo dài hơn 40 năm sau chiến tranh, gọi là Chiến tranh Lạnh. Chiến tranh Lạnh đã gây ra nhiều căng thẳng và xung đột trên toàn cầu, như cuộc chiến tranh Triều Tiên, cuộc chiến tranh Việt Nam, cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, cuộc chiến tranh Vùng Vịnh…

hậu quả của chiến tranh thế giới

Chiến tranh thế giới thứ hai cũng đã tạo ra những vấn đề kéo dài cho nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số quốc gia đã mất chủ quyền hoặc bị chia cắt do sự can thiệp của các nước lớn, như Đức, Triều Tiên, Việt Nam… Một số quốc gia đã phải đối mặt với những khó khăn trong việc tái thiết và phát triển kinh tế sau chiến tranh, như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp…

Một số quốc gia đã phải chịu sự bóc lột và áp bức của các nước cộng sản hoặc dân chủ, như Ba Lan, Hungary, Cuba… Một số quốc gia đã phải đấu tranh cho sự độc lập và tự do của mình trước sự xâm lược của các nước thực dân hoặc cộng sản, như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam…

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã tác động như thế nào đến quá trình xây dựng hòa bình và hợp tác quốc tế?

Chiến tranh thế giới thứ 2 là cuộc xung đột quân sự toàn cầu diễn ra từ đầu năm 1939 đến tháng 9 năm 1945, giữa hai liên minh quân sự là Phe Đồng MinhPhe Trục. Cuộc chiến này đã gây ra những thiệt hại khổng lồ về người và của, và có những tác động sâu sắc đến quá trình xây dựng hòa bình và hợp tác quốc tế sau chiến tranh.

Sự ra đời của Liên hợp quốc

Một trong những tác động quan trọng nhất của chiến tranh thế giới thứ 2 là sự ra đời của Liên Hiệp Quốc (LHQ) vào năm 1945, với mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, và bảo vệ nhân quyền.

LHQ là tổ chức quốc tế lớn nhất và có uy tín nhất thế giới, với 193 thành viên hiện nay. LHQ đã đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết các xung đột và khủng hoảng quốc tế, hỗ trợ các nước đang phát triển, và thực hiện các chương trình nhân đạo, giáo dục, y tế, môi trường, văn hóa và khoa học.

Hình thành các khối liên minh

Một tác động khác của chiến tranh thế giới thứ 2 là sự phát triển của các khối liên minh kinh tế và chính trị khu vực, như Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU), Liên minh châu Mỹ Latinh (AL), vv.

Các khối liên minh này nhằm tăng cường sự gắn kết và hợp tác giữa các nước thành viên, đối phó với các thách thức an ninh và kinh tế chung, và nâng cao vai trò và ảnh hưởng của khu vực trên thế giới.

nato

Thế giới phân cực

Tuy nhiên, chiến tranh thế giới thứ 2 cũng đã gây ra những tác động tiêu cực đến quá trình xây dựng hòa bình và hợp tác quốc tế.

Một trong những hậu quả lớn nhất của chiến tranh thế giới thứ 2 là sự chuyển biến từ một thế giới đa cực sang một thế giới lưỡng cực, do sự thống trị của hai siêu cường Liên Xô và Hoa Kỳ. Hai nước này đã tranh giành ảnh hưởng và đối đầu trên nhiều mặt trận, từ chính trị, kinh tế, quân sự cho đến văn hóa và khoa học.

Một trong số đó là sự chia rẽ của thế giới thành hai cực phản đối nhau: cực Xô Viết (Liên Xô và các nước cộng sản) và cực Tây Âu – Mỹ (Anh, Pháp, Mỹ và các nước dân chủ).

Sự chia rẽ này đã dẫn đến cuộc Chiến tranh Lạnh kéo dài từ năm 1947 đến năm 1991, là một cuộc đối đầu chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa giữa hai phe. Cuộc Chiến tranh Lạnh đã gây ra nhiều căng thẳng và nguy cơ xung đột hạt nhân, cũng như can thiệp vào các cuộc chiến tranh nội bộ ở nhiều nước khác nhau.

Những ảnh hưởng về chính trị sau chiến tranh thế giới thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ hai là một sự kiện lịch sử quan trọng, đã gây ra những ảnh hưởng sâu sắc về chính trị đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945, thế giới đã chứng kiến những biến đổi lớn trong cục diện quốc tế, trong đó có sự hình thành của hai khối đối lập: khối Đông do Liên Xô lãnh đạo và khối Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo. Đây là nguyên nhân chính của cuộc Chiến tranh Lạnh kéo dài từ năm 1947 đến năm 1991.

Ở châu Âu

Chiến tranh thế giới thứ hai đã phá hủy nặng nề kinh tế và xã hội của nhiều nước, đặc biệt là Đức, Pháp, Anh và Ý. Các nước này đã phải dựa vào sự viện trợ của Hoa Kỳ thông qua kế hoạch Marshall để tái thiết lại đất nước.

Các nước Tây Âu cũng đã hợp tác với nhau để thành lập các tổ chức khu vực như Liên minh châu Âu (EU), Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Hiệp ước Rome. Mục tiêu của các tổ chức này là thúc đẩy hòa bình, an ninh và hợp tác kinh tế trong khu vực.

liên minh châu âu

Tuy nhiên, các nước Tây Âu cũng đã phải đối mặt với những thách thức như sự bùng nổ của các phong trào giải phóng dân tộc ở các thuộc địa, sự gia tăng của các chính đảng cánh tả và cánh hữu, và sự xuất hiện của các vấn đề xã hội như thất nghiệp, di cư và bất bình đẳng.

Ở châu Á – Thái Bình Dương

Chiến tranh thế giới thứ hai đã mở ra cơ hội cho các quốc gia và dân tộc bị áp bức giành lại quyền tự quyết.

Nhật Bản đã phải từ bỏ việc xâm lược và chiếm đóng các nước láng giềng sau khi bị Hoa Kỳ ném bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki. Nhật Bản sau đó đã trở thành một quốc gia dân chủ và minh bạch dưới sự giám sát của Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã kết thúc cuộc Nội chiến Trung Quốc giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và Đảng Quốc dân Trung Hoa (KMT) vào năm 1949. CPC đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) trên lãnh thổ lục địa, trong khi KMT đã rút lui sang Đài Loan và thành lập Cộng hòa Trung Hoa (ROC).

Việt Nam đã khởi nghĩa chống Pháp từ năm 1945 và sau đó chống Mỹ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam kéo dài từ năm 1955 đến năm 1975. Việt Nam đã thống nhất dưới cờ của Việt Nam Cộng hòa vào năm 1975 và trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa.

FAQs

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã gây ra tổng thiệt hại khoảng bao nhiêu triệu người chết?

Cuộc chiến đã gây ra tổng thiệt hại khoảng 60 đến 80 triệu người chết, trong đó có nhiều dân thường bị chết vì bom đạn, thảm sát, diệt chủng hay thiếu lương thực.

Hậu quả đối với những nạn nhân của chiến tranh thế giới thứ 2 như thế nào?

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã để lại các hậu quả nặng nề đối với tính mạng, sức khỏe của người dân. Những nạn nhân của chiến tranh thế giới thứ 2 phải chịu đựng những đau khổ, mất mát và tổn thương không thể lường được. Nhiều người bị thương tật, bệnh tật và chịu sự bóc lột, đàn áp của kẻ xâm lược. Nhiều người bị di tản, lưu vong hoặc bị bắt làm nô lệ lao động. Nhiều người bị tra tấn, sát hại hoặc bị tiêu diệt hàng loạt trong các trại tập trung của phát xít Đức.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -