Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Nhật Bản đầu hàng không phải vì lí do nào sau đây?

Tặng cô 5 sao nha!

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, Thiên hoàng Hirohito đã đọc bài diễn văn Gyokuon-hōsō trên đài phát thanh để tuyên bố Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, các quan chức của chính phủ Nhật Bản đã ký văn kiện Nhật Bản đầu hàng trên chiến hạm USS Missouri của Hải quân Hoa Kỳ, tại vịnh Tokyo. Đây là sự kiện kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Có nhiều nguyên nhân khiến Nhật Bản phải đầu hàng, nhưng đâu không phải là nguyên nhân trong những đáp án dưới đây? Khi trả lời câu hỏi này, các em nên cẩn thận vì đây là câu hỏi dạng phủ định, kinh nghiệm là hãy đọc thật kỹ đề bài trước khi chọn đáp án nhé!

Nhật Bản đầu hàng không phải vì lí do nào sau đây?

A. Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống thành phố Hirôsima và Nagaxaki.

B. Liên Xô đánh bại đạo quân Quan Đông của Nhật Bản ở Mãn Châu.

C. Chính phủ Nhật Bản đa quá hoảng sợ, nhân dân và binh lính Nhật muốn đầu hàng.

D. Các nước đồng minh gửi Tuyên cáo Pốtxđam yêu cầu Nhật Bản đầu hàng.

Đáp án đúng: C

Nhật Bản đầu hàng không phải vì Chính phủ Nhật Bản đa quá hoảng sợ, nhân dân và binh lính Nhật muốn đầu hàng.

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản là một trong những nước tham gia vào cuộc chiến tranh xâm lược bành trướng ở châu Á và Thái Bình Dương. Nhật Bản đã gây ra nhiều tội ác chiến tranh và gây thiệt hại cho nhiều quốc gia và dân tộc.

Sau khi bị Hoa Kỳ ném hai quả bom nguyên tử vào Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6 và 9 tháng 8 năm 1945, và bị Liên Xô tuyên chiến và tấn công vào ngày 8 tháng 8 năm 1945, Nhật Bản đã không còn khả năng tiếp tục chiến đấu.

Thiên hoàng Hirohito đã ra lệnh cho Hội đồng Chiến tranh Tối cao chấp nhận những điều kiện kết thúc chiến tranh mà Khối Đồng Minh đã soạn thảo trong Tuyên bố Potsdam.

nhật bản đầu hàng đồng minh

Vì sao Nhật Bản đầu hàng?

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đầu hàng vì lí do gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Có thể nói rằng, sự đầu hàng của Nhật Bản là kết quả của sự kết hợp giữa các yếu tố quân sự, chính trị và ngoại giao.

Về mặt chính trị

Nhật Bản đã bị cô lập hoàn toàn trên thế giới. Các đồng minh của Nhật Bản là Đức và Ý đã đầu hàng trước đó vào tháng 5 năm 1945.

Liên Xô, một thời là đối tác trung lập của Nhật Bản, đã tuyên chiến với Nhật Bản vào ngày 8 tháng 8 năm 1945 và tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ vào Mãn Châu và các đảo phía bắc của Nhật Bản. Nhật Bản không còn hy vọng nào về một sự can thiệp hay hòa giải từ bất kỳ quốc gia nào.

Về mặt quân sự

Nhật Bản đã bị Đồng Minh đánh bại trên nhiều chiến trường, từ Trung Quốc, Đông Nam Á, Thái Bình Dương cho đến chính lãnh thổ Nhật Bản. Quân đội Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề về quân số, trang bị và tinh thần.

Đặc biệt, hai quả bom nguyên tử được Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6 và 9 tháng 8 năm 1945 đã gây ra sự tàn phá khủng khiếp và làm chết hàng trăm nghìn người dân Nhật Bản. Đây là một cú sốc lớn đối với Nhật Bản và thế giới.

Mỹ ném bom Hiroshima và Nagasaki

Về mặt ngoại giao

Nhật Bản đã bị ép buộc phải chấp nhận những điều kiện khắc nghiệt của Đồng Minh trong Tuyên bố Potsdam vào ngày 26 tháng 7 năm 1945. Theo đó, Nhật Bản phải từ bỏ hoàn toàn chủ nghĩa đế quốc, giải tán quân đội, trả lại các thuộc địa và chấp nhận sự chiếm đóng của Đồng Minh.

Nếu không, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với “sự hủy diệt hoàn toàn và không khoan nhượng”. Sau khi xem xét các tình huống khả dĩ, Thiên hoàng Hirohito đã quyết định ra lệnh cho Hội đồng Chiến tranh Tối cao chấp nhận Tuyên bố Potsdam và tuyên bố đầu hàng vào ngày 15 tháng 8 năm 1945.

Như vậy, có thể kết luận rằng, trong chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đầu hàng vì bị Đồng Minh áp đảo về mọi mặt và không còn lựa chọn nào khác để duy trì sự tồn vong của dân tộc.

Những điều khoản của văn kiện đầu hàng của Nhật Bản là gì?

Sau khi bị quân đội Liên Xô và Mĩ tấn công mạnh mẽ từ nhiều phía, Nhật Bản đã không còn khả năng chống cự và phải chấp nhận đầu hàng không điều kiện vào ngày 14 tháng 8 năm 1945.

Đầu hàng không điều kiện có nghĩa là Nhật Bản phải tuân thủ hoàn toàn các yêu cầu của các nước Đồng minh, không có bất kỳ điều khoản nào bảo vệ lợi ích của mình.

Nội dung chính của điều khoản đầu hàng của Nhật bản đó là:

Cho phép Lực lượng Đồng Minh chiếm đóng và kiểm soát các khu vực được chỉ định trên lãnh thổ Nhật Bản và các thuộc địa.

Nhật Bản phải trả lại tất cả các lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng trong quá trình xâm lược, gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Đông Dương, Indonesia và các quần đảo Thái Bình Dương.

Từ bỏ chủ nghĩa quân phiệt và hoàng tộc, chấp nhận sự kiểm soát của Mĩ trên lãnh thổ của mình và trả bồi thường cho các nước bị thiệt hại.

Nhật Bản cũng phải giải tán quân đội của mình, giao nộp tất cả các loại vũ khí, thiết bị quân sự và tài liệu bí mật cho Lực lượng Đồng Minh.

Tôn trọng quyền tự do của nhân dân Nhật Bản và thực hiện các biện pháp cần thiết để xây dựng một chính phủ dân chủ.

Việc đầu hàng không điều kiện của Nhật Bản có ý nghĩa rất lớn trong lịch sử thế giới. Nó đã kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai trên toàn cầu, giải phóng các nước thuộc địa khỏi ách đô hộ của Nhật Bản, mở ra kỷ nguyên mới cho sự hợp tác và hòa bình quốc tế. Nó cũng đã đánh dấu sự suy tàn của Đế quốc Nhật Bản và sự trỗi dậy của Mĩ và Liên Xô như hai siêu cường mới.

nhật bản đầu hàng kết thúc chiến tranh

Nhật Bản đã phải chịu những hậu quả gì sau khi đầu hàng trong Thế chiến II?

Sau khi đầu hàng không điều kiện vào ngày 14 tháng 8 năm 1945, Nhật Bản đã phải chịu những hậu quả nặng nề.

Về chính trị

Nhật Bản bị chiếm đóng bởi quân đội Mỹ dưới sự chỉ huy của tướng Douglas MacArthur từ năm 1945 đến năm 1952. Nhật Bản bị buộc phải thực hiện những cải cách dân chủ như thay đổi hiến pháp, giải tán quân đội, giải thể các tập đoàn công nghiệp lớn, trao quyền bầu cử cho phụ nữ, cấm hoạt động của các tổ chức quốc gia chủ nghĩa và phiến quân.

Nhật Bản cũng bị mất hết các thuộc địa và lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng trong quá trình mở rộng lãnh thổ từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. Nhật Bản cũng phải công nhận sự độc lập của Triều Tiên và Việt Nam.

Về kinh tế

Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề về người và của do chiến tranh. Nhiều thành phố, nhà máy, cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc bị tàn phá bởi các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki.

Nhật Bản cũng phải trả một khoản bồi thường chiến tranh lớn cho các nước liên minh. Nhật Bản cũng mất đi nguồn tài nguyên và thị trường từ các thuộc địa và lãnh thổ. Nhật Bản cũng phải chịu sự kiểm soát và can thiệp của Mỹ trong các hoạt động kinh tế.

Về xã hội

Nhật Bản phải đối mặt với những khó khăn và khủng hoảng về dân số, an sinh xã hội, giáo dục, văn hóa. Nhật Bản có khoảng 3 triệu người thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có khoảng 700.000 người chết do bom nguyên tử. Nhật Bản cũng có khoảng 7 triệu người bị thương hoặc mắc bệnh do chiến tranh. Nhật Bản cũng có khoảng 6 triệu người di tản hoặc trở về từ các thuộc địa và lãnh thổ.

Nhật Bản cũng phải chịu sự mất mát về văn hóa do sự tiêu diệt của nhiều di tích lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật. Nhật Bản cũng phải chấp nhận sự thay đổi về giá trị truyền thống, tôn giáo, quan niệm xã hội do sự ảnh hưởng của Mỹ và các nước Tây phương.

Hiroshima

Về quốc tế

Nhật Bản bị coi là một quốc gia gây chiến và gây nhiều tranh cãi trong khu vực châu Á và trên thế giới. Nhật Bản đã tham gia vào hai cuộc chiến tranh thế giới và gây ra nhiều tội ác nhân quyền, đặc biệt là với các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Ngày nay, Nhật Bản cũng bị chỉ trích vì không thừa nhận hoặc xin lỗi về những hành động của mình trong quá khứ, mà còn có những hành động khiêu khích như viếng đền Yasukuni, nơi tôn vinh những tội phạm chiến tranh Nhật Bản. Những hành động này đã làm tổn hại đến uy tín và hòa bình của Nhật Bản trên trường quốc tế.

FAQs

Nhật Bản đầu hàng trong thế chiến 2 vào thời điểm nào?

Theo các nguồn tư liệu, Nhật Bản đã tuyên bố đầu hàng không điều kiện trước các nước Đồng minh vào ngày 15 tháng 8 năm 1945. Tuy nhiên, Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng chính thức trên chiến hạm USS Missouri của Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại vịnh Tokyo.

Liệu việc Nhật Bản đầu hàng có đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II hoàn toàn hay không?

Việc Nhật Bản đầu hàng vào ngày 15 tháng 8 năm 1945 đã chấm dứt cuộc chiến tranh thế giới thứ hai trên mặt trận Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia đều ngừng chiến đấu ngay lập tức. Một số quân đội Nhật vẫn tiếp tục chống cự trước sự tấn công của Liên Xô và các nước Đồng minh khác. Chỉ đến ngày 2 tháng 9 năm 1945, khi Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng chính thức trên chiến hạm USS Missouri của Hải quân Hoa Kỳ, thì mới coi như cuộc chiến tranh thế giới thứ hai hoàn toàn kết thúc.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -