Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Nguyên nhân nào thúc đẩy các quốc gia trên thế giới hình thành liên minh chống phát xít?

Tặng cô 5 sao nha!

Hình thành liên minh chống phát xít là một sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới. Liên minh chống phát xít bao gồm các nước Anh, Pháp, Liên Xô, Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác, đứng lên chống lại sự xâm lược và đàn áp của Đức Quốc xã, Ý phát xít và Nhật Bản.

Liên minh chống phát xít đã đóng vai trò quyết định trong việc kết thúc Thế chiến thứ hai và bảo vệ tự do và dân chủ cho nhân loại.

Nguyên nhân nào thúc đẩy các quốc gia trên thế giới hình thành liên minh chống phát xít?

A. Do uy tín của Liên Xô đã tập hợp được các nước khác.

B. Do hành động xâm lược, bành trướng của phe phát xít khiến thế giới lo ngại.

C. Do Anh, Mĩ đều thua nhiều trận trên chiến trường.

D. Do nhân dân các nước trên thế giới đoàn kết.

Đáp án đúng: B

Nguyên nhân thúc đẩy các quốc gia trên thế giới hình thành liên minh chống phát xít là do hành động xâm lược, bành trướng của phe phát xít khiến thế giới lo ngại.

Hình thành liên minh chống phát xít là một quá trình lịch sử kéo dài từ cuối những năm 1930 đến năm 1941, khi các nước Anh, Pháp, Liên Xô và Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc chiến chống lại Đức Quốc xã và các đồng minh của nó.

Phe phát xít (phe trục) gồm Đức, Italia và Nhật Bản đã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh xâm lược ở châu Âu, châu Phi và châu Á, vi phạm chủ quyền và nhân quyền của các nước khác. Để chống lại sự đe dọa của phe phát xít, các nước Anh, Pháp, Mĩ và Liên Xô đã liên kết với nhau và tạo thành liên minh chống phát xít (phe đồng minh).

Liên minh này đã đoàn kết với các nước khác như Trung Quốc, Ba Lan, Canada, Úc… và các lực lượng kháng chiến trong các nước bị chiếm đóng để đánh bại phe phát xít và giành thắng lợi trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

các nhà lãnh đạo liên minh chống phát xít

Giải thích chi tiết đáp án

Liên minh chống phát xít bao gồm các nước lớn như Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô, cũng như nhiều nước khác như Trung Quốc, Ba Lan, Canada, Úc, Nam Phi và các nước thuộc Đồng minh trong Thế chiến II.

Liên minh chống phát xít đã phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong quá trình hợp tác và chiến đấu. Tuy nhiên, nhờ vào sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo như Winston Churchill, Franklin D. Roosevelt và Joseph Stalin, cũng như sự hy sinh và kiên cường của quân đội và nhân dân các nước chống phát xít, liên minh chống phát xít đã giành được thắng lợi cuối cùng trước phe phát xít vào năm 1945.

Vì sao Liên Xô lại trở thành một phần quan trọng của liên minh chống phát xít?

Liên Xô là một nước cộng sản lớn mạnh, có quân đội hùng hậu và công nghiệp phát triển. Trong thập niên 1930, Liên Xô đã đối mặt với nhiều mối đe dọa từ phía các nước phát xít như Đức, Nhật Bản và Ý.

Liên Xô đã cố gắng hình thành một liên minh với các nước tư bản Anh và Pháp để ngăn chặn sự xâm lược của phe Trục, nhưng không thành công do sự thiếu tin tưởng và khác biệt lợi ích giữa các bên.

Năm 1939, Liên Xô đã ký Hiệp ước không tấn công với Đức Quốc xã, nhằm tránh bị cuốn vào chiến tranh ở châu Âu và giành thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, Đức đã phá vỡ hiệp ước và tấn công Liên Xô bất ngờ, bắt đầu cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô.

Liên Xô đã phải chịu thiệt hại rất lớn về người và của trong những năm đầu chiến tranh, nhưng đã dần lấy lại thế cân bằng và đẩy lùi quân Đức khỏi lãnh thổ của mình.

chiến thắng phát xít đức

Liên Xô đã trở thành một phần quan trọng của liên minh chống phát xít khi hợp tác với các nước Anh-Mỹ trong chiến tranh hai mặt trận chống lại Đức. Liên Xô đã góp phần quyết định vào chiến thắng của liên minh chống phát xít khi tiêu diệt hơn 80% quân Đức trong chiến tranh và giải phóng nhiều nước Đông Âu khỏi ách phát xít.

Liên Xô cũng đã tham gia vào cuộc chiến chống Nhật Bản ở châu Á và góp công vào việc kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai.

Vì sao Mỹ tham gia liên minh chống phát xít?

Mỹ là một trong những quốc gia tham gia liên minh chống phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Lý do vì sao Mỹ quyết định tham chiến có thể được tóm tắt như sau:

Mỹ là một đồng minh truyền thống của Anh và Pháp, hai nước bị Đức Quốc xã tấn công và chiếm đóng vào năm 1939. Mỹ đã cung cấp vũ khí và tài chính cho hai nước này qua chương trình Cho mượn – Thuê (Lend-Lease Act) từ năm 1941.

Mỹ cũng là một đối thủ kinh tế và chiến lược của Nhật Bản, một nước liên minh với Đức Quốc xã và Ý trong phe Trục. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm ngăn chặn Nhật Bản mở rộng ảnh hưởng ở châu Á và Thái Bình Dương.

Sự kiến buộc Mỹ từ bỏ chính sách trung lập và tham gia vào chiến tranh thế giới thứ 2 là sự kiện diễn ra ngày 7 tháng 12 năm 1941 khi Mỹ đã bị Nhật Bản tấn công bất ngờ tại căn cứ quân sự Trân Châu Cảng ở Hawaii.

trận trân châu cảng

Đây là một cuộc tấn công gây sốc và tức giận cho dư luận Mỹ, khiến cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt tuyên bố chiến tranh với Nhật Bản ngay lập tức. Ngày hôm sau, Đức Quốc xã và Ý cũng tuyên bố chiến tranh với Mỹ theo hiệp ước ba bên của phe Trục.

Mỹ đã gia nhập khối Đồng minh chống phát xít vào ngày 1 tháng 1 năm 1942, khi ký Tuyên ngôn Liên Hợp Quốc cùng với 25 quốc gia khác, trong đó có Liên Xô, Anh, Trung Quốc, Canada, Úc và Nam Phi. Tuyên ngôn này cam kết các quốc gia sẽ hợp tác với nhau để đánh bại phe Trục và thiết lập một hệ thống an ninh quốc tế sau chiến tranh.

Vì vậy, có thể nói rằng Mỹ tham gia liên minh chống phát xít vì cả những lý do chủ quyền, an ninh, đạo đức và trách nhiệm quốc tế .

Tại sao Anh lại trở thành một phần quan trọng của liên minh chống phát xít?

Anh là một trong những nước đầu tiên tham gia vào cuộc chiến chống lại phát xít của Đức Quốc xã và các đồng minh của nó. Anh đã chịu đựng những cuộc không kích dữ dội của Lục quân Không quân Đức (Luftwaffe) trong Chiến dịch Tranh cãi (Battle of Britain) vào năm 1940, nhưng không bao giờ đầu hàng.

Anh cũng là nơi cung cấp cho các lực lượng kháng chiến ở châu Âu vũ khí, tài chính và thông tin. Anh cũng là một trong những nước sáng lập Liên hợp quốc (United Nations) vào năm 1945, với mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

anh trong thế chiến 2

Anh còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một mặt trận phương Tây chống lại phát xít. Anh đã hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Liên Xô để lập kế hoạch cho các chiến dịch quân sự chung như Đổ bộ Normandy (D-Day) vào năm 1944, mở ra một mặt trận mới ở Tây Âu.

Anh cũng đã góp phần vào việc phát triển vũ khí hạt nhân, một công cụ quyết định trong việc kết thúc chiến tranh. Anh cũng đã tham gia vào việc tái thiết châu Âu sau chiến tranh, bằng cách thúc đẩy sự hợp tác kinh tế và chính trị giữa các quốc gia.

Vì những lý do trên, Anh được coi là một phần quan trọng của liên minh chống phát xít. Anh đã đóng góp vào việc đánh bại chủ nghĩa phát xít và bảo vệ tự do và dân chủ cho thế giới.

FAQs

Những quốc gia nào tham gia vào liên minh chống phát xít?

Các thành viên chính của liên minh này gồm có Liên Xô, Anh, Hoa Kỳ, Pháp và Trung Quốc. Ngoài ra, còn có nhiều quốc gia khác cũng tham gia vào liên minh này với vai trò đồng minh hoặc liên kết, như Canada, Úc, Ấn Độ, Ba Lan và Brazil...

Tại sao liên minh chống phát xít được coi là một trong những liên minh vĩ đại nhất trong lịch sử?

Liên minh chống phát xít được coi là một trong những liên minh vĩ đại nhất trong lịch sử vì nó đã đoàn kết các quốc gia có nền chính trị và lịch sử khác nhau để chống lại sự bành trướng của phe Trục, do Đức Quốc Xã, Đế quốc Nhật Bản và Phát xít Ý lãnh đạo.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -