Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Ngày 9-5-1945 đã đi vào lịch sử thế giới là ngày gì?

Tặng cô 5 sao nha!

Ngày 9-5 được kỷ niệm hằng năm ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Nga và các nước SNG, với các hoạt động lễ hội, diễu binh và pháo hoa.

Đây là ngày chiến thắng của nhân dân Liên Xô và các nước yêu chuộng hòa bình trước chủ nghĩa phát xít tàn bạo. Ngày 9-5 cũng là ngày tưởng niệm và tri ân những người đã hy sinh vì sự sống còn của nhân loại.

Ngày 9-5-1945 đã đi vào lịch sử thế giới là ngày gì?

A. Thế giới chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức.

B. Chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai.

C. Hình thành trật tự thế giới mới.

D. Giải phóng châu Âu.

Đáp án đúng: A

Ngày 9-5-1945 đã đi vào lịch sử thế giới là ngày Thế giới chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức. Ngày 9-5-1945 đã đi vào lịch sử thế giới là ngày phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện trước Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai tại châu Âu.

Ngày 9-5-1945 được kỷ niệm hằng năm ở nhiều nước trên thế giới như một biểu tượng của lòng dũng cảm, tinh thần cao cả và thắng lợi của chính nghĩa.

Cùng cô tìm hiểu thêm những xung tin xung quanh chủ đề này nhé, các thông tin bên dưới được cô tìm hiểu từ các nguồn tài liệu của thế giới và tham khảo nhiều trên internet tổng hợp lại.

chiến thắng phát xít đức

Chủ nghĩa phát xít Đức là gì?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người có thể chưa biết rõ. Chủ nghĩa phát xít Đức là một hệ tư tưởng chính trị và phong trào chính trị cực hữu tại Đức từ những năm 1920 và đã trở thành chủ nghĩa cai trị của Đức dưới thời Đức Quốc xã từ 1933 đến 1945.

Được lãnh đạo bởi Adolf Hitler, chủ nghĩa phát xít Đức lấy mục tiêu xây dựng một chế độ chính trị và xã hội độc tài, xâm lược các nước láng giềng và tràn ngập chủ nghĩa tuyệt đối, đồng thời áp đặt sự đồng nhất quốc gia và sự kiểm soát của Đức Quốc xã lên toàn bộ xã hội.

Chủ nghĩa phát xít Đức đã gây ra Thế chiến thứ hai và Cuộc tàn sát chủng tộc do tham vọng thống trị thế giới và xây dựng một “Đế quốc ngàn năm” của Hitler.

Chủ nghĩa phát xít Đức là gì?

Đặc điểm của chủ nghĩa phát xít

Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi

Chủ nghĩa phát xít Đức coi người Đức là một chủng tộc cao cấp, thuộc về “dân tộc Áo”, và có quyền thống trị các dân tộc khác. Chủ nghĩa phát xít Đức cũng bài trừ các nhóm dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Do Thái, và coi họ là kẻ thù của dân tộc Đức.

Chủ nghĩa độc tài quân sự

Chủ nghĩa phát xít Đức thiết lập một chế độ độc tài toàn trị, do Hitler làm “Führer” (lãnh tụ) và Đảng Quốc xã làm “Đảng nhà nước”. Chủ nghĩa phát xít Đức loại bỏ mọi hình thức dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo, và đàn áp mọi sự phản đối. Chủ nghĩa phát xít Đức cũng xây dựng một quân đội mạnh mẽ, có ảnh hưởng lớn trong chính sách và xã hội.

Chủ nghĩa quân phiệt

Chủ nghĩa phát xít Đức có tham vọng thống trị thế giới, và sẵn sàng gây chiến tranh để mở rộng lãnh thổ và ảnh hưởng. Chủ nghĩa phát xít Đức coi chiến tranh là một biện pháp thiên nhiên để thử thách sức sống của các dân tộc, và cho rằng chỉ có những dân tộc mạnh mới có quyền sống sót.

Chủ nghĩa chống cộng

Chủ nghĩa phát xít Đức coi chủ nghĩa Cộng sản là kẻ thù số một của dân tộc Đức, và là một âm mưu của người Do Thái để tiêu diệt chủng tộc Áp-ri của Đức.

Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của phát xít, có những dòng máu thượng đẳng và thấp kém, và những người thuộc dòng máu thượng đẳng có quyền cai trị và xóa sổ những người thuộc dòng máu thấp kém. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của phát xít đã dẫn đến những hành động tàn bạo và phi nhân đạo như buôn bán nô lệ, diệt chủng, chiến tranh xâm lược và khủng bố.

Chủ nghĩa diệt chủng

Chủ nghĩa diệt chủng của phát xít là một trong những tội ác khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Chủ nghĩa diệt chủng là hành động cố ý tiêu diệt hoặc giảm thiểu số lượng một nhóm dân tộc, tôn giáo, chủng tộc hoặc đặc trưng văn hóa nào đó. Chủ nghĩa phát xít là hệ tư tưởng chính trị và phong trào số đông có chủ trương thủ tiêu mọi quyền tự do cơ bản của con người, khủng bố, đàn áp tàn bạo nhân dân, gây chiến tranh xâm lược để thống trị thế giới.

bi mat ve nhung vu di dem cua anh my voi phat xit duc 1

Chủ nghĩa phát xít Đức đã gây ra những hậu quả gì cho Đức và thế giới?

Chủ nghĩa phát xít Đức đã gây ra những hậu quả gì cho Đức và thế giới? Câu trả lời là rất nhiều và đau thương.

Về mặt kinh tế: Chủ nghĩa phát xít Đức đã dẫn đến sự suy thoái và phá sản của nhiều doanh nghiệp, sự tăng trưởng của kinh tế chiến tranh và lao động khổ sai, sự phân bổ không công bằng của tài nguyên và sự lạm phát cao.

Về mặt chính trị: Chủ nghĩa phát xít Đức đã hủy hoại nền dân chủ, xóa bỏ quyền tự do và nhân quyền của người dân, thiết lập một chế độ đàn áp và kiểm duyệt khắt khe, và gây ra những cuộc xung đột với các nước láng giềng và liên minh.

Về mặt xã hội: Chủ nghĩa phát xít Đức đã tạo ra một xã hội bất bình đẳng, phân biệt đối xử và kỳ thị các nhóm dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Do Thái, người Di-gan, người Ba Lan và người Liên Xô. Chủ nghĩa phát xít Đức cũng đã thực hiện những cuộc tàn sát chủng tộc khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người, được gọi là Holocaust, khiến hàng triệu người bị giết hại hoặc bị tra tấn.

Chủ nghĩa phát xít Đức đã gây ra Thế chiến thứ hai, cuộc chiến tranh này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người, phá hủy nền kinh tế, văn hóa và môi trường của nhiều vùng lãnh thổ.

FAQs

Tại sao ngày 9/5/1945 lại có tầm quan trọng lịch sử như vậy?

Đây là sự kiện có tầm quan trọng lịch sử vì nó đánh dấu sự chấm dứt của một cuộc chiến tranh quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại kéo dài hơn 6 năm, làm hàng triệu người chết và gây ra những đổi lệch và xáo trộn lớn trong bối cảnh chính trị, kinh tế và xã hội toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo liên quan đến ngày 9/5/1945 gồm những ai?

Các nhân vật, nhà lãnh đạo liên quan đến ngày 9/5/1945 bao gồm các nhà lãnh đạo quân đội Đồng Minh như Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman, Thủ tướng Anh Winston Churchill, Tổng thống Liên Xô Joseph Stalin và các nhân vật chủ chốt trong Đảng Quốc xã Đức như Adolf Hitler và các thành viên trong chính phủ của ông.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -