Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Ngày 17 tháng 1 năm 1960 tại bến tre nổ ra phong trào đấu tranh nào?

Tặng cô 5 sao nha!

Phong trào Đồng Khởi là một cuộc khởi nghĩa của nhân dân miền Nam Việt Nam chống lại chính quyền thuộc địa Pháp vào những năm 1950-1960.

Phong trào bắt đầu tại tỉnh Bến Tre vào ngày 17/1/1960, khi quân đội Việt Nam Cộng Hòa tấn công và đánh chiếm Tổng đoàn dân vệ đóng tại đình Định Phước. Từ đó, phong trào đã lan rộng khắp nơi và trở thành một cuộc khởi nghĩa toàn dân.

Ngày 17 tháng 1 năm 1960 tại bến tre nổ ra phong trào đấu tranh nào?

A. Chống bình định.

B. Đồng Khởi.

C. Trừ gian diệt ác.

D. Phá ấp chiến lược.

Đáp án đúng: B

Ngày 17 tháng 1 năm 1960 tại bến tre nổ ra phong trào đấu tranh Đồng Khởi. Đầu tiên là ở ba xã điểm là Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày sau đó nhanh chóng lan ra toàn huyện Mỏ Cày và các huyện Giồng Trôm, Thạnh Phú, Ba Tri, Châu Thành, Bình Đạ.

Giải thích đáp án

Phong trào Đồng khởi là một phong trào nổi dậy của nhân dân miền Nam Việt Nam chống lại Hoa Kỳ và chính quyền Ngô Đình Diệm từ năm 1959 đến 1960. Phong trào này đã góp phần tạo ra một bước ngoặt chiến lược cho cách mạng miền Nam.

Nguyên nhân phong trào Đồng khởi

Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến phong trào Đồng khởi là do những chính sách tàn bạo của Mỹ và tay sai Ngô Đình Diệm đã đẩy hàng vạn đảng viên bị giết hại, hàng chục vạn đồng bào bị tù đày.

Mỹ – Diệm còn phá hoại Hiệp định Giơnevơ, thực hiện chính sách “tố cộng”, “diệt cộng”. Những nguyên nhân này đã kích thích sự nổi dậy của nhân dân miền Nam.

phong trào đồng khởi 17-1-1960

Diễn biến chính trong phong trào Đồng khởi

Phong trào Đồng Khởi tại tỉnh Bến Tre đã được khởi đầu vào sáng ngày 17/1/1960, khi quân khối Tổng đoàn dân vệ đóng tại đình Định Phước, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày bị đánh chiếm.

Từ đó, phong trào này đã lan rộng khắp toàn tỉnh và thu được nhiều chiến thắng lớn. Vào cuối năm 1960, Bến Tre đã giải phóng hoàn toàn 51/115 xã, giải phóng một phần 21 xã và nhân dân đã chủ động quản lý 300/500 ấp.

Đảng bộ tỉnh Bến Tre đã tăng cường sức mạnh rõ rệt với 80 xã có chi bộ và 937 đảng viên, các đoàn thể quần chúng phát triển mạnh.

đội quân tóc dài phong trào đồng khởi

Tỉnh đã thành lập 2 đại đội vũ trang tập trung, các cấp huyện có từ 1 đến 2 trung đội và hình thành một lực lượng đấu tranh chính trị hùng mạnh, trong đó “đội quân tóc dài” được xem là tiêu biểu và được thành lập ngay trong những ngày đầu của phong trào Đồng Khởi.

Ý nghĩa của phong tròng Đồng khởi

Phong trào Đồng Khởi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với lịch sử dân tộc Việt Nam.

Đây là một cuộc khởi nghĩa của nhân dân tại miền Nam, với mục đích giành lại quyền tự do, độc lập cho đất nước. Phong trào đã được khởi đầu bởi những người yêu nước, những người đã bị chính quyền thuộc địa áp bức, đàn áp, cướp đoạt quyền lợi của nhân dân.

ý nghĩa phong trào đồng khởi

Từ đó, phong trào đã lan rộng khắp nơi, lan đến những vùng sâu vùng xa, trở thành một cuộc khởi nghĩa toàn dân, là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc của Việt Nam.

Phong trào Đồng Khởi đã làm cho người dân miền Nam hiểu được ý nghĩa của quyền tự do, quyền lực của mình, giúp tạo đà cho những cuộc khởi nghĩa sau này để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại độc lập cho đất nước.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -