Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Lực lượng nào là trụ cột trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít?

Cho cô 5 sao nha: 5/5 - (1 bình chọn)

Lực lượng trụ cột trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít là các nước đã đứng đầu khối Đồng minh và phối hợp chiến đấu trên nhiều mặt trận khác nhau. Họ đã góp phần quan trọng vào việc đánh bại các nước phát xít như Đức, Italia và Nhật Bản.

Cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít đã kết thúc vào năm 1945 với chiến thắng của khối Đồng minh và sự sụp đổ của chế độ phát xít.

Lực lượng nào là trụ cột trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít?

A. Nhân dân lao động ở các nước phát xít.

B. Nhân dân và Hồng quân Liên Xô.

C. Ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh.

D. Nhân dân các nước thuộc địa.

Đáp án đúng: C

Ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng trụ cột trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

Đây là một câu hỏi quan trọng và có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, có thể nói rằng ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng trụ cột, giữ vai trò quyết định trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.

Giải thích đáp án

Liên Xô là nước đầu tiên và duy nhất chống lại phát xít Đức trên mặt trận phía Đông. Liên Xô đã chịu đựng những thiệt hại khổng lồ về người và của, nhưng cũng đã gây ra những tổn thất nặng nề cho quân đội Đức. Liên Xô đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho phát xít Đức suy yếu và giải phóng các nước ở Đông Âu.

Mĩ là nước có sức mạnh kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới. Mĩ đã cung cấp vũ khí, tài chính và vật liệu cho các nước đồng minh. Mĩ cũng đã tham gia chiến đấu trên hai mặt trận: châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương. Mĩ đã góp phần đánh bại phát xít Nhật Bản và Đức bằng việc sử dụng vũ khí nguyên tử.

Anh là nước duy nhất không bị chiếm đóng bởi phát xít trong suốt cuộc chiến. Anh đã chống lại sự tấn công không ngừng của phát xít Đức trên không phận và biển. Anh cũng đã hỗ trợ các nước kháng chiến ở châu Âu và Bắc Phi. Anh đã đóng góp vào việc tạo ra một mặt trận liên minh để đối phó với phát xít Đức.

Như vậy, ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh hay được biết đến là trụ cột của phe đồng minh là lực lượng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Họ đã có những đóng góp to lớn và quyết định vào sự thắng lợi của phe đồng minh và sự sụp đổ của phe phát xít.

liên xô mỹ anh

Tại sao phe đồng minh lại được coi là lực lượng trụ cột trong cuộc chiến chống phát xít Đức?

Lực lượng đồng minh là một khối liên minh quân sự quốc tế được thành lập trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, để chống lại sự bành trướng của phe Trục, do Đức Quốc Xã, Đế quốc Nhật Bản và Phát xít Ý lãnh đạo. Trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh là lực lượng trụ cột, giữ vai trò quyết định trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít .

Lực lượng Liên Xô đã chiến đấu anh dũng trên chiến trường phía Đông, là chiến trường khốc liệt nhất và góp phần làm suy yếu khả năng kiểm soát của Đức Quốc Xã. Lực lượng Mỹ đã cung cấp vũ khí và tài chính cho các nước đồng minh, cũng như tham gia chiến đấu trên nhiều mặt trận như Bắc Phi, Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương. Lực lượng Anh đã duy trì sự kháng cự kiên cường trước sự tấn công của Đức Quốc Xã ở Tây Âu, cũng như hỗ trợ các hoạt động quân sự ở Bắc Phi và Châu Á.

Ngoài ba cường quốc chính, lực lượng đồng minh còn bao gồm các nước bị chiếm đóng với các chính phủ lưu vong như Pháp quốc Tự do, Ba Lan, Nam Tư…; các thuộc địa của Anh và Pháp như Ấn Độ thuộc Anh, Việt Nam thuộc Pháp…; các nước tự trị trong Khối thịnh vượng chung Anh như Canada, Úc, New Zealand…; các nước khác như Trung Quốc, Ethiopia, Philippines…; và một số nước từng thuộc phe Trục như Ý, România, Bulgaria….

khối đồng minh

Lực lượng đồng minh đã có những chiến công vang dội trong cuộc chiến chống phát xít như chiến thắng ở El Alamein (Bắc Phi), Stalingrad (Liên Xô), Normandy (Pháp), Midway (Thái Bình Dương)… và cuối cùng đã buộc Đức Quốc Xã và Nhật Bản phải đầu hàng không điều kiện vào năm 1945. Lực lượng đồng minh đã góp phần vào việc kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và tạo ra một thế giới mới sau chiến tranh.

Trong lực lượng đồng minh, nước nào đóng vai trò quan trọng nhất?

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời đơn giản, bởi vì mỗi nước đồng minh đã đóng góp những cách khác nhau cho chiến thắng chung trước phe Trục. Tuy nhiên, có thể nói rằng Liên Xô là nước đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tiêu diệt phát xít Đức và chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai.

Liên Xô đã chịu đựng sự tấn công dữ dội của Đức Quốc Xã vào năm 1941, khi hơn ba triệu binh sĩ Đức xâm nhập vào lãnh thổ Liên Xô. Trong suốt bốn năm chiến tranh, Liên Xô đã phải đối mặt với những thiệt hại khổng lồ về người và của, ước tính khoảng 27 triệu người thiệt mạng và hàng triệu người bị thương, bị bắt làm tù binh hoặc bị di tản. Liên Xô cũng đã phải chịu sự phá hoại của hơn 70.000 làng mạc và 1.700 thành phố và thị trấn.

Tuy nhiên, Liên Xô cũng đã phản công quyết liệt và đánh bại quân Đức ở những trận đánh quyết định như Stalingrad, Kursk, Moskva và Berlin. Liên Xô đã giải phóng hầu hết các nước Đông Âu khỏi ách phát xít và tiến vào trung tâm châu Âu. Liên Xô cũng đã tham gia vào cuộc chiến chống Nhật Bản ở châu Á và giúp đẩy lùi quân Nhật khỏi Mông Cổ và Mãn Châu.

chiến thắng phát xít đức

Do đó, có thể khẳng định rằng Liên Xô là nước đóng vai trò quan trọng nhất trong lực lượng đồng minh, không chỉ vì sự hy sinh phi thường của dân tộc mình, mà còn vì sự đóng góp quyết định cho chiến thắng chung của nhân loại trước phát xít.

Lực lượng đồng minh đã giành được chiến thắng cuối cùng như thế nào?

Lực lượng đồng minh đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1939 đến năm 1945.

Lực lượng đồng minh đã giành được chiến thắng cuối cùng nhờ vào sự phối hợp chiến thuật và chiến lược, sự ưu việt về nguồn lực kinh tế và công nghiệp, sự hỗ trợ của các phong trào kháng chiến trong các khu vực bị chiếm đóng và sự phát triển của các loại vũ khí mới như máy bay ném bom chiến lược, tên lửa và bom nguyên tử.

Các mốc quan trọng trong cuộc chiến của lực lượng đồng minh bao gồm:

Trận Stalingrad (từ tháng 11/1942 đến tháng 2/1943), khi Hồng quân Liên Xô đã tiêu diệt toàn bộ đội quân tinh nhuệ của Đức gồm 33 vạn người do thống chế Paulus chỉ huy, chấm dứt sự tiến công của Đức vào Liên Xô và chuyển sang phản công.

Chiến dịch Torch (từ tháng 11/1942 đến tháng 5/1943), khi lực lượng đồng minh phương Tây do Hoa Kỳ và Anh Quốc dẫn đầu đã đổ bộ vào Bắc Phi và tiến vào Tunisia, buộc phe Trục phải rút lui khỏi Bắc Phi.

Ngày D (6/6/1944), khi lực lượng đồng minh phương Tây do Hoa Kỳ, Anh Quốc và Canada dẫn đầu đã đổ bộ vào bờ biển Normandie của Pháp, mở ra một mặt trận thứ hai ở châu Âu và tiến vào Đức từ phía Tây.

Trận Midway (4-7/6/1942), khi Hải quân Hoa Kỳ đã phá hủy bốn tàu sân bay Nhật Bản và giành được ưu thế trên Thái Bình Dương.

Chiến dịch Overlord

Chiến dịch Overlord (từ tháng 6/1944 đến tháng 8/1944), khi lực lượng không quân đồng minh đã tiến hành các cuộc không kích liên tục vào các mục tiêu quân sự và công nghiệp của Đức Quốc Xã, làm suy yếu khả năng phòng thủ của chúng, là một trong những chiến dịch quan trọng nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Mục tiêu của chiến dịch này là tạo ra một mặt trận phía Tây để giải phóng Pháp và các nước Tây Âu khỏi sự áp bức của Đức Quốc Xã, và chuẩn bị cho cuộc tiến công vào Berlin.

Chiến dịch Overlord bắt đầu với ngày D (6 tháng 6 năm 1944), khi hàng trăm ngàn binh sĩ đồng minh đã đổ bộ lên bờ biển Normandie, miền Bắc nước Pháp, trong một cuộc tấn công bất ngờ và quy mô lớn. Sau đó, các lực lượng đồng minh đã mở rộng vùng kiểm soát của họ trên đất liền, đối mặt với sự kháng cự quyết liệt của quân Đức Quốc Xã. Chiến dịch Overlord kết thúc vào ngày 30 tháng 8 năm 1944, khi các lực lượng đồng minh đã giải phóng Paris và tiến vào Bỉ. Chiến dịch Overlord được coi là một trong những chiến công vĩ đại nhất của quân đội đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và đã góp phần quyết định vào sự thất bại của Đức Quốc Xã.

FAQs

Những nước nào là thành viên của phe đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ hai?

Các nước thành viên của phe đồng minh trong chiến tranh thế giới thứ hai bao gồm Anh, Mỹ, Liên Xô, Pháp, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác như Canada, Australia, New Zealand, Hà Lan, Bỉ, Trung Quốc và Ba Lan.

Các nhân vật lãnh đạo quan trọng của lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít?

a lãnh đạo chính của Đồng minh là Winston Churchill (Thủ tướng Anh), Franklin D. Roosevelt (Tổng thống Hoa Kỳ) và Iosif Vissarionovich Stalin (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô). Họ đã hợp tác chặt chẽ về chiến lược quân sự và chính trị, cũng như cung cấp sự hậu thuẫn kinh tế và vũ khí cho các mặt trận chiến đấu.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -