Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Loại hình nhà ở phổ biến của cư dân Chăm pa là?

Tặng cô 5 sao nha!

Cư dân Chăm Pa là một nhóm dân tộc thiểu số ở Việt Nam, có nguồn gốc từ vương quốc Chăm Pa cổ đại. Họ có nền văn hóa và tôn giáo đa dạng, bao gồm Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Phật giáo.

Cư dân Chăm Pa có những đóng góp quan trọng cho lịch sử và văn hóa Việt Nam, như kiến trúc Chăm, nghệ thuật điêu khắc và âm nhạc. Họ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong việc bảo tồn di sản và danh tính của mình trong bối cảnh hiện đại.

Các em có biết, ở nền văn minh Chăm pa, loại hình nhà phổ biến là nhà nào không?

Loại hình nhà ở phổ biến của cư dân Chăm pa là?

A. Nhà sàn dựng bằng gỗ.

B. Nhà tranh vách đất.

C. Nhà trệt xây bằng gạch.

D. Nhà mái bằng xây bằng gạch.

Đáp án đúng: A

Loại hình nhà ở phổ biến của cư dân Chăm pa là nhà sàn dựng bằng gỗ. Theo cô tìm hiểu thì nhà sàn gỗ có nhiều ưu điểm như thoáng mát, chống ẩm mốc và lũ lụt. Nhà sàn gỗ thường có hai tầng: tầng trên để ở và tầng dưới để nuôi gia súc hoặc trữ đồ.

Nếu thông tin này có ích với em, hãy vote cho cô 5 sao để cô lấy động lực nghiên cứu cà tổng hợp thông tin để viết tiếp những câu hỏi khác nhé!

Giải thích đáp án

Nhà sàn gỗ cũng thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Chăm pa, với những đường nét trang trí tinh xảo và ý nghĩa.

Nhà sàn là một loại nhà có nền cao so với mặt đất để tránh ẩm mốc và các loài động vật có hại. Nhà sàn của người Chăm pa thường có mái lợp bằng lá cọ hoặc ngói, tường xây bằng gỗ hoặc tre nứa.

Nhà sàn thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Chăm pa, một nền văn minh cổ xưa được hình thành tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam hiện nay.

nhà sàn của người chăm pa

Văn hóa Chăm Pa có những đặc điểm gì?

Văn hóa Chăm Pa là một nền văn hóa đa dạng và phong phú, chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau trong khu vực Đông Nam Á.

Văn hóa Chăm Pa bắt nguồn từ văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa, một trong những nền văn minh đầu tiên ở Đông Nam Á. Văn hóa Sa Huỳnh có liên quan chặt chẽ với các dân tộc Malayo-Polynesian và Mon-Khmer.

Văn hóa Chăm Pa tiếp nhận và phát triển những tinh hoa văn hóa Ấn Độ, đặc biệt là Shiva giáo và Phật giáo. Người Chăm Pa sử dụng hai loại chữ viết là chữ Phạn và chữ Chăm để ghi lại các bia ký, văn bản tôn giáo và lịch sử.

văn hóa của người chăm pa

Văn hóa Chăm Pa cũng giao lưu và tiếp biến với các nền văn hóa khác trong khu vực như Đông Sơn, Thăng Long – Đại Việt, Đồng Nai – Phù Nam – Chân Lạp. Người Chăm Pa có mối quan hệ thương mại và chính trị sôi động với các quốc gia láng giềng.

Văn hóa Chăm Pa thể hiện sự sáng tạo và tài hoa của người dân qua các công trình kiến trúc, điêu khắc, âm nhạc và ca múa. Các ngôi tháp Chăm là biểu tượng của nền kiến trúc tôn giáo mang đậm phong cách Ấn Độ giáo. Các hiện vật điêu khắc đá hay gỗ thể hiện sự tinh xảo và sinh động của nghệ thuật Chăm. Âm nhạc và ca múa là phần không thể thiếu trong các lễ nghi tôn giáo của người Chăm.

Vậy là các em đã biết được một số đặc điểm của văn hóa Chăm Pa. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thú vị khi tìm hiểu thêm về nền văn hóa này.

văn hóa của người chăm pa cổ

Văn hóa Chăm Pa hiện còn tồn tại không?

Văn hóa Chăm Pa là văn hóa của một quốc gia cổ từng tồn tại độc lập liên tục qua các thời kỳ từ năm 192 đến năm 1832. Văn hóa Chăm Pa có ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ giáo và Hồi giáo, phản ánh qua các lĩnh vực như tôn giáo, tín ngưỡng, kiến trúc, điêu khắc, chữ viết, văn học và âm nhạc.

Một số thành tựu văn hóa của cư dân Chăm Pa còn duy trì và tồn tại đến ngày nay là:

Đền, tháp chăm: là công trình kiến trúc tôn giáo mang đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ giáo. Các đền tháp được xây dựng bằng gạch đỏ và được chạm khắc hình hoa lá, chim muông, vũ nữ cùng với đường nét tinh xảo. Một số ví dụ nổi tiếng là khu Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam), Tháp Po Nagar (Khánh Hoà), Tháp Po Sha Inư (Bình Thuận).

thanh dia my son

Nghệ thuật tạo hình: là lĩnh vực phát triển cao trong văn hóa Chăm Pa. Các tác phẩm điêu khắc được thể hiện bằng gỗ, đồng, sắt hay đất sét. Các chủ đề thường gặp là các vị thần hay các nhân vật trong thần thoại Ấn Độ giáo như Shiva, Vishnu hay Ganesha. Một số ví dụ nổi bật là tượng Vũ nữ Áp-sa-ra; đài thờ Trà Kiệu; bức tranh Phật Bà Quan Âm.

Chữ viết, bia ký: là phương tiện ghi chép lịch sử và văn hóa của cư dân Chăm Pa. Các bia ký được khắc trên đá hay kim loại và có giá trị lịch sử cao. Các chữ viết được sử dụng là tiếng Phạn (sử dụng chữ Devanagari) và tiếng Chăm (sử dụng chữ Akhar Thrah).

Văn học, ghi chép: là lĩnh vực phản ánh cuộc sống và tâm linh của cư dân Chăm Pa. Các tác phẩm văn học được biểu hiện qua các thể loại như kinh điển, thi ca hay truyền thuyết. Một số ví dụ quan trọng là Kinh Agama; Kinh Ramayana; Truyền thuyết Po Romé – Po Nagar.

Âm nhạc, ca múa: là lĩnh vực phong phú và đa dạng trong văn hóa Chăm Pa. Các loại nhạc cụ được sử dụng gồm có các loại kèn (saranai), trống (baranung), chiết-tây (gong), sa-rô-nen (đàn tranh). Các điệu múa được biểu diễn trong các lễ hội hay sinh hoạt hàng ngày như múa rija-nu-jit; múa ba-lai; múa po-ma-lai.

FAQs

Chăm Pa có những tín ngưỡng tôn giáo gì?

gười Chăm Pa là một dân tộc có truyền thống văn hóa lâu đời và đa dạng. Trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo, người Chăm Pa có ba nhóm chính là: Chăm giáo (Agama Cham), Hồi giáo (Islam) và Bà la môn (Brahmanism).

Những di tích kiến trúc Chăm Pa có được công nhận là di sản thế giới không?

Hiện nay, có hơn 20 di tích kiến trúc Chăm Pa còn tồn tại ở Việt Nam, trong đó quần thể Thánh địa Mỹ Sơn là nổi bật nhất. Nơi này được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào năm 1999.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -