Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Liên minh chống phát xít hình thành năm 1942 thường được gọi là gì?

Tặng cô 5 sao nha!

Liên minh chống phát xít là một khối liên minh quân sự và chính trị giữa các nước chống lại chủ nghĩa phát xít của Đức, Italia và Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Liên minh này được hình thành năm 1942, sau khi Mĩ tham gia chiến tranh do bị Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Liên minh chống phát xít hình thành năm 1942 thường được gọi là gì?

A. Phe Trục.

B. Phe Đồng minh.

C. Phe Liên minh.

D. Phe Hiệp ước.

Đáp án đúng: B

Liên minh chống phát xít hình thành năm 1942 được gọi là phe đồng minh.

Phe đồng minh trong thế chiến thứ 2 là một khối liên minh quân sự quốc tế được thành lập để chống lại sự bành trướng của phe Trục, do Đức Quốc Xã, Đế quốc Nhật Bản và Phát xít Ý lãnh đạo.

Các nước chính trong phe đồng minh là Anh, Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc. Các nước khác như Pháp, Ba Lan, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi, Ethiopia và các nước thuộc địa của Anh và Pháp cũng tham gia vào phe đồng minh.

Phe đồng minh đã chiến đấu trên nhiều mặt trận khác nhau như châu Âu, châu Á, Bắc Phi và Thái Bình Dương. Cuộc chiến kết thúc vào năm 1945 khi phe Trục đầu hàng vô điều kiện trước phe đồng minh.

phe đồng minh gồm những nước nào

Phe Đồng Minh trong Thế chiến II gồm những nước nào?

Phe Đồng Minh trong Thế chiến II là một liên minh quân sự của những nước chống lại phe Trục Quyền. Theo định nghĩa rộng nhất, phe Đồng Minh bao gồm tất cả những nước tham gia vào Hiệp ước An ninh Đại Tây Dương (Atlantic Charter) vào năm 1941, hoặc ký Hiệp ước Liên Hợp Quốc vào năm 1945.

Theo định nghĩa hẹp hơn, phe Đồng Minh chỉ bao gồm những nước có vai trò quan trọng trong chiến tranh, đặc biệt là những nước thành viên của Hội đồng An ninh Liên Hiệp Quốc (Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Liên Xô và Trung Quốc), cùng với các đồng minh chính của họ như Úc, Canada, New Zealand, Nam Phi, Ấn Độ, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Một số nước khác tham gia vào phe Đồng Minh sau khi tuyên chiến với phe Trục Quyền hoặc được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của phe Trục Quyền, như Brazil, Hy Lạp, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Tiệp Khắc và Ý. Tổng cộng có khoảng 50 nước tham gia vào phe Đồng Minh trong Thế chiến II.

Nhưng các em nhớ ý chính của sự kiến này chính là các nước chính trong phe đồng minh là Anh, Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc.

phe đồng minh thế chiến 2

Các chiến dịch quân sự nổi bật của phe Đồng Minh trong Thế chiến II

Các chiến dịch quân sự nổi bật của phe Đồng Minh trong Thế chiến II là những cuộc đấu tranh quyết liệt và quy mô lớn giữa các nước chống lại phe Trục do Đức Quốc xã, Đế quốc Nhật Bản và Phát xít Ý lãnh đạo.

Các chiến dịch này diễn ra trên nhiều mặt trận khác nhau, từ châu Âu, châu Phi, châu Á cho đến Thái Bình Dương. Một số chiến dịch quân sự nổi bật của phe Đồng Minh có thể kể đến như sau:

Chiến dịch Bó Đuốc

Đây là cuộc đổ bộ lớn nhất của phe Đồng Minh vào Bắc Phi vào tháng 11 năm 1942, do Mỹ và Anh cùng thực hiện.

Mục tiêu của chiến dịch là đánh bại lực lượng phe Trục ở Bắc Phi, giải phóng Maroc và Algérie thuộc Pháp, và chuẩn bị cho cuộc tấn công vào miền nam châu Âu. Chiến dịch thành công khiến phe Trục phải rút lui khỏi Bắc Phi vào tháng 5 năm 1943.

Chiến dịch Overlord

Đây là cuộc đổ bộ lớn nhất trong lịch sử quân sự, do phe Đồng Minh tiến hành vào ngày 6 tháng 6 năm 1944 (gọi là Ngày D) tại bờ biển Normandy của Pháp.

Mục tiêu của chiến dịch là mở ra một mặt trận mới ở Tây Âu, giảm áp lực cho Hồng quân Liên Xô ở Đông Âu, và tiến vào lòng đất Đức. Chiến dịch thành công khiến phe Đồng Minh có thể giải phóng Pháp và các nước Tây Âu khác khỏi sự cai trị của Đức Quốc xã.

Chiến dịch Bagration

Đây là cuộc tấn công quyết định của Hồng quân Liên Xô vào lực lượng Đức Quốc xã ở miền trung và phía đông châu Âu vào mùa hè năm 1944.

Mục tiêu của chiến dịch là phá vỡ phòng tuyến phía đông của Đức Quốc xã, giải phóng Belarus, Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic, và tiến sát Berlin. Chiến dịch thành công khiến phe Trục mất hơn một triệu binh sĩ và bị đẩy lui về phía tây.

Chiến dịch Bagration

Chiến dịch Ichi-Go

Đây là cuộc tấn công lớn nhất của quân Nhật Bản vào Trung Quốc trong Thế chiến II, diễn ra từ tháng 4 đến tháng 12 năm 1944. Mục tiêu của chiến dịch là cắt đứt tuyến đường Hà Nội – Vân Nam (đường ống cung cấp vũ khí cho quân Trung Quốc từ Mỹ qua Việt Nam), kiểm soát các căn cứ không quân Trung Quốc ở miền nam và miền trung Trung Quốc, và chuẩn bị cho cuộc xâm lược Ấn Độ.

Chiến dịch này đã gây ra nhiều thiệt hại cho quân Trung Quốc, khiến họ mất nhiều lãnh thổ và nguồn lực quan trọng. Tuy nhiên, chiến dịch này cũng không đạt được mục tiêu cuối cùng của quân Nhật Bản, đó là buộc quân Trung Quốc phải đầu hàng hoặc chấp nhận hòa bình có điều kiện. Thay vào đó, chiến dịch này đã khiến quân Nhật Bản phải tập trung nhiều binh lực và vật tư vào Trung Quốc, làm giảm khả năng phòng thủ trước sự tiến công của quân Đồng minh ở Thái Bình Dương và Đông Nam Á.

Đây không phải chiến dịch do phe đồng minh thực hiện tuy nhiên trong chiến dịch này, Trung Quốc 9phe đồng minh) đã khiến Nhật Bản phải chịu tổn thất nặng nề.

Chiến dịch Berlin

Chiến dịch Berlin là chiến dịch tấn công cuối cùng của Hồng quân Liên Xô trong Chiến tranh Xô-Đức. Mục tiêu của chiến dịch này là đánh tan lực lượng vũ trang Đức được giao nhiệm vụ bảo vệ thành phố Berlin, qua đó chiếm được thủ đô của Đức Quốc xã, buộc lãnh tụ Đảng Quốc xã là Adolf Hitler phải tự sát vào ngày 30 tháng 4 năm 1945. Nhà nước Đức Quốc Xã bị đánh bại hoàn toàn và phải đầu hàng vô điều kiện, chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ hai trên chiến trường châu Âu.

Chiến dịch Berlin diễn ra từ ngày 16 tháng 4 đến 9 tháng 5 năm 1945, kéo dài hơn hai tuần, với sự tham gia của khoảng 2,5 triệu quân Hồng quân Liên Xô và khoảng 766.000 quân Đức. Chiến dịch này bao gồm các trận đánh khốc liệt trên phố, trong nhà và dưới hầm tàu điện ngầm. Hồng quân Liên Xô sử dụng ưu thế về số lượng và vũ khí để chọc thủng các tuyến phòng ngự của quân Đức, chia cắt lực lượng Đức tại Berlin thành ba ổ đề kháng và tiến đánh các mục tiêu chiến lược như tòa nhà Quốc hội Đức (Reichstag), cung điện Reich và hầm ngầm Führerbunker.

chiến thắng phát xít đức

Chiến dịch Berlin có ý nghĩa quyết định trong việc kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai trên chiến trường châu Âu. Chiến dịch này không chỉ giúp Hồng quân Liên Xô giành được chiến thắng cuối cùng trước phát xít Đức, mà còn góp phần vào việc giải phóng các nước châu Âu khỏi ách đô hộ của Đức Quốc xã.

Chiến dịch này cũng mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử chính trị và quân sự của châu Âu, khi Liên Xô trở thành một siêu cường có ảnh hưởng lớn đối với các nước Đông Âu và Trung Âu.

FAQs

Mục tiêu chính của Liên minh chống phát xít là gì?

Mục tiêu chính của Liên minh chống phát xít là đánh bại các nước phát xít Đức, Ý và Nhật Bản, ngăn chặn sự bành trướng và xâm lược của phe Trục, bảo vệ hòa bình và tự do cho nhân loại.

Liên minh chống phát xít được hình thành như thế nào?

Liên minh chống phát xít là một liên minh quân sự và chính trị giữa các nước Anh, Pháp, Liên Xô và Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai. Liên minh này được hình thành như một phản ứng trước sự xâm lược của Đức Quốc xã và các đồng minh của nó như Ý và Nhật Bản.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -