Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Đặc điểm chung của các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam là?

Tặng cô 5 sao nha!

Đất nước Việt Nam có lịch sử lâu đời và phong phú. Trên mảnh đất này đã hình thành và phát triển một số nền văn minh cổ có ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Trong số đó, có thể kể đến ba nền văn minh cổ tiêu biểu là: văn minh Văn Lang – Âu Lạc, văn minh Chăm-pa và văn minh Phù Nam.

Đặc điểm chung của các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam là?

A. Chịu ảnh hưởng bởi văn minh Ấn Độ.

B. Chịu ảnh hưởng bởi văn minh Trung Hoa.

C. Hình thành ở lưu vực các con sông.

D. Hình thành ở vùng đồi núi khô cằn.

Đáp án đúng: B

Đặc điểm chung của các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam là đều hình thành ở lưu vực các con sông.

Các em để ý, hầu hết các nền văn minh lúa nước đều được hình thành xung quanh lưu vực các con sông. Lời giải thích chi tiết sẽ có ở phần dưới.

Các thông tin bên dưới được cô nghiên cứu và tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau, các em tham khảo thêm để hiểu hơn về bài học này nhé!

văn hóa đông sơn

Giải thích đáp án

Đặc điểm chung của các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam là hình thành ở lưu vực các con sông bởi vì các con sông đó là nguồn tài nguyên quan trọng cung cấp nước, đất và thực phẩm cho con người. Ngoài ra, sông cũng cung cấp các tuyến giao thông quan trọng để vận chuyển hàng hóa và kết nối các khu vực khác nhau của đất nước.

Các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam thường được hình thành tại các khu vực ven sông hoặc đồng bằng, nơi có năng suất đất cao và sự xuất hiện của các hình thức nông nghiệp và chăn nuôi. Sông cũng cung cấp cho người dân các nguồn tài nguyên tự nhiên như cá, tôm, cua, ốc, rong biển và các loại cỏ cây khác, giúp họ tự cung tự cấp cho cuộc sống của mình.

Ngoài ra, sông cũng là nơi tập trung của nhiều dân tộc và cộng đồng văn hóa khác nhau, từ đó giúp phát triển và hội nhập các nền văn minh khác nhau. Sông cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam, được tôn vinh và khắc hoạ trên nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Các nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam

Như cô đã đề cập ở phần đầu bài viết, ở Việt Nam có ba nền văn minh cổ tiêu biểu là: văn minh Văn Lang – Âu Lạc, văn minh Chăm-pa và văn minh Phù Nam.

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các nền văn minh này nhé!

Văn minh Văn Lang – Âu Lạc

Văn minh Văn Lang – Âu Lạc là nền văn minh đầu tiên của dân tộc Việt Nam, được hình thành trên lưu vực các sông lớn như sông Hồng, sông Mã, sông Cả ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nay.

Văn minh Văn Lang – Âu Lạc, còn gọi là văn minh sông Hồng, văn minh Việt cổ hoặc văn minh Đông Sơn, là một trong những nền văn minh cổ đại của Việt Nam, xuất hiện vào khoảng thế kỷ IX – III trước Công nguyên (TCN). Nó được gọi là Văn Lang trong thời kỳ đầu và được chuyển đổi sang Âu Lạc khi hai quốc gia Văn Lang và Âu Việt thống nhất vào khoảng thế kỷ III TCN.

nền văn minh văn lang âu lạc

Nền văn minh này có cơ sở kinh tế là nông nghiệp lúa nước phát triển cao và thủ công nghiệp luyện kim đạt trình độ tiên tiến. Nền văn minh này cũng có tổ chức nhà nước sơ khai nhưng hệ thống, gồm hai nhà nước là Văn Lang do các vua Hùng cai trị và Âu Lạc do An Dương Vương thành lập.

Văn minh Văn Lang – Âu Lạc phát triển ở lưu vực sông Hồng và các khu vực lân cận của miền Bắc Việt Nam. Văn minh này được đặc trưng bởi các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật Đông Sơn và các công trình kiến trúc đá. Nghệ thuật Đông Sơn là nghệ thuật tạo hình trên đồ đồng, chủ yếu là đồ trang sức, như lông vũ, móng ngựa, quả trứng và các hình thù thiên nhiên như chim, rồng, cá, sư tử, ngựa và người.

Kiến trúc đá cũng là một phần quan trọng của văn minh Văn Lang – Âu Lạc. Các công trình kiến trúc đá đặc trưng bao gồm các bia đá, những khuôn đá tạo hình và các mộ đá. Các bia đá và khuôn đá tạo hình thường được dùng để tôn vinh các vị thần và vua chúa của Văn Lang – Âu Lạc.

văn minh văn lang âu lạc

Ngoài ra, văn minh Văn Lang – Âu Lạc còn được đặc trưng bởi hệ thống chữ viết cổ đại gọi là chữ Hán Việt, được sử dụng để ghi lại các tài liệu văn hóa và lịch sử của nền văn minh này. Các tài liệu này gồm những tác phẩm văn học, thơ ca, truyền thuyết và tài liệu về các hoàng đế, quân sự và sự kiện lịch sử.

Văn minh Văn Lang – Âu Lạc được coi là một giai đoạn quan trọng trong lịch sử và văn hóa của Việt Nam, đánh dấu sự phát triển của các nền văn minh đầu tiên trên đất nước này. Nó đã đặt nền tảng cho những nền văn minh khác phát triển

Văn minh Chăm pa

Văn minh Chăm Pa là một nền văn minh cổ đại trên đất nước Việt Nam, phát triển từ thế kỷ II CN đến thế kỷ XV. Nền văn minh này được hình thành bởi những người Chăm, một dân tộc có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Văn minh Chăm Pa được đặc trưng bởi kiến trúc đền tháp, nghệ thuật điêu khắc, chế tác đồ đồng, đồ sứ và các tác phẩm văn hóa khác. Các đền tháp Chăm được xây dựng từ đá vôi, có hình tháp cao, một số lên đến 60m, được xây dựng trên các nền móng bằng đá, với các cửa ra vào và hình ảnh thần thánh được điêu khắc trên các bức tường.

nền văn minh chăm pa

Nghệ thuật điêu khắc Chăm là sự kết hợp giữa phong cách Ấn Độ và phương Tây. Họ tạo ra những tác phẩm điêu khắc với hình thù tinh tế và phức tạp, bao gồm các hình ảnh của các vị thần, các loài động vật, cây cối và hình ảnh của con người.

Chế tác đồ đồng và đồ sứ cũng là hai nét đặc trưng của văn minh Chăm Pa. Đồ đồng Chăm được làm từ đồng tinh khiết, được chế tác thành các hình dạng khác nhau, bao gồm các vật dụng sinh hoạt, các bộ trang sức và các tác phẩm nghệ thuật. Đồ sứ Chăm cũng được chế tác tinh xảo, với các hình ảnh của động vật và cây cối được khắc trên bề mặt sứ.

Văn minh chăm pa có ảnh hưởng của các nền văn minh Indic như Ấn Độ giáo và Phật giáo. Người Chăm đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc và điêu khắc độc đáo, biểu hiện sự sáng tạo và tinh tế của họ. Người Chăm cũng có chữ viết riêng, dựa trên chữ Phạn. Họ đã để lại nhiều bia ký ghi lại lịch sử và văn hóa của họ. Ngày nay, di sản văn hóa của văn minh chăm pa được bảo tồn ở các di tích cổ và trong đời sống của người Chăm hiện đại.

nền văn minh chăm pa

Văn minh Chăm Pa đã để lại một di sản văn hóa đặc sắc, đóng góp quan trọng cho văn hóa và lịch sử Việt Nam. Các công trình kiến trúc đền tháp Chăm vẫn còn tồn tại đến ngày nay và là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch.

Văn minh Phù Nam

Văn minh phù nam là tên gọi của một nền văn hóa cổ đại ở Đông Nam Á, xuất hiện từ thế kỷ 1 trước Công Nguyên đến thế kỷ 7 sau Công Nguyên.

Vương quốc phù nam có lãnh thổ rộng lớn, bao gồm hạ lưu và châu thổ sông Mê Kông, một phần Nam Trung Bộ Việt Nam, Thung lũng sông Mê Nam Thái Lan và phía Bắc bán đảo Mã Lai. Văn minh phù nam có nền kinh tế dựa trên nông nghiệp lúa nước và thương mại biển.

văn minh phù nam

Văn minh Phù Nam có nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo. Phù Nam là một quốc gia chuyên chế quân chủ, có tổ chức nhà nước và quân đội khá hoàn thiện. Phù Nam có nền kinh tế dựa trên nông nghiệp lúa nước và thủy sản, cũng như thương mại qua biển với các nước láng giềng và xa xôi.

Phù Nam có sự phát triển của các ngành công nghiệp như dệt may, gốm sứ, kim loại và trang sức. Phù Nam cũng là một trung tâm văn hóa và tôn giáo của Đông Nam Á cổ đại. Phù Nam tiếp nhận ảnh hưởng của hai tôn giáo lớn là Bà La Môn giáo và Phật giáo từ Ấn Độ. Phù Nam xây dựng được nhiều công trình kiến trúc và điêu khắc mang đậm dấu ấn của hai tôn giáo này.

Họ có hệ thống chính trị là quân chủ chuyên chế, do các vua cai trị. Họ cũng có nền văn hóa phong phú, biểu hiện qua các công trình kiến trúc, điêu khắc, đồ gốm và các văn khắc cổ. Văn minh phù nam được coi là một trong những nền văn minh sớm nhất và quan trọng nhất của Đông Nam Á.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -