Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975 trải qua 3 chiến dịch lớn là?

Tặng cô 5 sao nha!

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 là chiến dịch quyết định của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam.

Mục tiêu của chiến dịch là phá tan quân sự và chính trị của Việt Nam Cộng hòa, giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975 trải qua 3 chiến dịch lớn là?

A. Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Huế – Đà Nẵng.

B. Tây Nguyên, Huế – Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

C. Huế – Đà Nẵng, Tây Nguyên, Hồ Chí Minh.

D. Tây Nguyên, Hồ Chí Minh, Huế – Đà Nẵng.

Đáp án đúng: B

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975 trải qua 3 chiến dịch lớn là Tây Nguyên (4/3 đến 24/3/1975), Huế – Đà Nẵng (21/3 đến 29/3/1975) và chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4 đến 30/4/1975).

Để trả lời câu hỏi này, các em có thể tham khảo SGK Lịch sử 9 trang 158-162.

Dưới đây là các thông tin xung quanh cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975 mà cô nghiên cứu và tìm hiểu được.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975

Chiến dịch bao gồm ba giai đoạn chính: chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế – Đà Nẵng và chiến dịch Hồ Chí Minh.

Chiến dịch được thực hiện với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự đoàn kết, nỗ lực của toàn dân. Sau 55 ngày tấn công liên tiếp, ta đã giành được thắng lợi lịch sử vào ngày 30/4/1975 khi Sài Gòn – trung tâm chính trị và quân sự của Việt Nam Cộng hòa – được giải phóng.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 là một kiệt tác của nghệ thuật quân sự Việt Nam và là biểu tượng cho ý chí bất khuất của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975

Chiến dịch Tây Nguyên (4/3 – 24/3/1975)

Chiến dịch Tây nguyên (4/3 – 24/3/1975) là một trong những chiến dịch quyết định của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến dịch này nhằm mục tiêu giải phóng toàn bộ vùng Tây nguyên, phá vỡ hệ thống phòng tuyến của quân đội Ngụy và Mỹ ở miền Trung và miền Nam, tạo điều kiện cho các chiến dịch tiếp theo nhằm kết thúc cuộc chiến tranh.

Chiến dịch Tây nguyên được tiến hành với sự tham gia của ba trận đoàn: Trận đoàn 320 (đánh vào Kon Tum), Trận đoàn 968 (đánh vào Pleiku) và Trận đoàn 10 (đánh vào Ban Mê Thuột).

chiến dịch tây nguyên

Sau gần ba tuần giao tranh ác liệt, các lực lượng giải phóng đã hoàn toàn kiểm soát vùng Tây nguyên, bắt sống hàng nghìn binh sĩ Ngụy và thu giữ lượng lớn vũ khí. Chiến dịch Tây nguyên không chỉ là một thành công quân sự mà còn là một thành công chính trị và tâm lý, góp phần nâng cao uy tín và nhuệ khí của quân và dân miền Nam, khiến cho chính quyền Sài Gòn suy yếu và hoang mang.

Chiến dịch Tây nguyên cũng là bước chuẩn bị cho các chiến dịch Huế – Đà Nẵng (21/3 – 29/3/1975) và Hồ Chí Minh (26/4 – 30/4/1975), những chiến dịch cuối cùng để thống nhất đất nước.

Chiến dịch Huế – Đà Nẵng (21/3 – 29/3/1975)

Chiến dịch Huế – Đà Nẵng (21/3 – 29/3/1975) là một trong những chiến dịch lớn và quan trọng của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975. Mục tiêu của chiến dịch là tiêu diệt và tan rã hoàn toàn Quân đoàn 1 và Quân khu 1 của địch, giải phóng các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quãng Ngãi, trong đó có hai thành phố lớn là Huế và Đà Nẵng .

Chiến dịch bắt đầu vào ngày 21/3/1975 với sự tiến công đồng loạt từ các hướng Bắc, Tây và Nam của quân giải phóng. Sau khi vượt qua các tuyến phòng ngự kiên cố của địch trên sông Bồ Đề, sông Hương và sông Thuận An, quân ta hình thành thế bao vây thế trận trong thành phố Huế. Chỉ sau bốn ngày chiến đấu ác liệt, quân ta đã giải phóng hoàn toàn thành phố Huế vào ngày 25/3/1975.

Tiếp tục cuộc tiến công gấp rút về hướng Nam, quân ta đã chia cắt liên lạc giữa Huế và Đà Nẵng bằng cách chiếm được các điểm chiến lược như cầu Phú Lộc, cầu Hải Vân và sân bay Phú Bài. Trong khi đó, quân ta cũng tăng cường tác chiến chính trị để khuyến khích nhân dân nổi dậy chống lại chính quyền ngụy.

Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (21/3 - 29/3/1975)

Ngày 28/3/1975, quân ta đã tiêu diệt hoặc bắt sống gần hết binh lính Quân khu 1 của địch tại Đà Nẵng. Ngày 29/3/1975, sau khi bạo loạn nổ ra trong thành phố do sự hoảng loạn của người dân và binh lính ngụy trước sức ép của quân ta, Đà Nẵng đã được giải phóng.

Chiến dịch Huế – Đà Nẵng thắng lợi đã có ý nghĩa lịch sử rất to lớn. Nó đã làm thay đổi căn bản so sánh lực lượng về mặt chiến lược có lợi cho ta; đánh bại âm mưu co cụm chiến lược của Mỹ-ngụy; cổ vũ mạnh mẽ hậu phương lớn; chuẩn bị điều kiện thuận lợi cho Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn.

Chiến dịch Huế – Đà Nẵng cũng là minh chứng cho sự tiến bộ mới về tổ chức chiến dịch tiến công gấp rút; chỉ huy nghệ thuật tác chiến; kết hợp chặt chẽ giữa các loại binh chủng; kết hợp hiệu quả giữa tác chiến quân sự và tác chiến chính trị.

Chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4 – 30/4/1975)

Chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4 – 30/4/1975) là chiến dịch quyết định cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam. Đây là chiến dịch tiến công chiến lược do Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chỉ đạo, do Đại tướng Văn Tiến Dũng làm Tổng tư lệnh và đồng chí Phạm Hùng làm Chính ủy. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng hoàn toàn thành phố Sài Gòn – Gia Định và toàn bộ miền Nam trước mùa mưa năm 1975.

Chiến dịch được thực hiện bằng hai bước: Bước thứ nhất, từ ngày 8/4 đến ngày 25/4, quân ta tiến hành chia cắt chiến lược và bao vây Sài Gòn; đánh vùng ven và tám mục tiêu trong nội thành để chuẩn bị cho tổng tiến công. Bước thứ hai, từ ngày 26/4 đến ngày 30/4, quân ta tấn công đột kích Sài Gòn theo năm hướng: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam và Trung tâm.

Chiến dịch Hồ Chí Minh đã diễn ra với sự thần tốc, táo bạo và bất ngờ của quân ta. Quân ta đã phá tan các tuyến phòng ngự của quân ngụy từ xa đến gần; tiêu diệt hoặc làm tan rã hầu hết các sư đoàn của quân ngụy; giải phóng các tỉnh thành như Phan Rang, Xuân Lộc, Biên Hòa; chiếm được các cơ quan trọng yếu của quân ngụy như Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc Lập; cắt đứt các con đường thoát hiểm của chúng.

Chiến dịch Hồ Chí Minh (26/4 - 30/4/1975)

Chiều ngày 30/4/1975, xe tăng số 843 do Đại úy Bùi Quang Thận chỉ huy đã húc sập cổng Dinh Độc Lập và cắm lá cờ Chiến thắng trên nóc dinh. Cùng lúc này, các binh sĩ Quân Giải phóng đã vào dinh bắt sống Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và các thành viên trong chính phủ Ngụy. Chiếp dịch Hồ Chí Minh kết thúc với chiến thắng hoàn toàn của quân ta.

Chiếp dịch Hồ Chí Minh không chỉ giải phóng hoàn toàn miền Nam mà còn góp phần thống nhất hai miền Bắc – Nam sau hơn hai mươi năm ly biệt. Chiếp dịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; biểu hiện ý chí kiên cường và sức mạnh vô song của nhân dân Việt Nam; gây được sự kinh ngạc và khâm phục của bạn bè quốc tế; góp vào việc xây dựng hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực và thế giới.

FAQs mùa xuân năm 1975

Tại sao Việt Nam quyết định tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975?

Nguyên nhân chính dẫn đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy vào mùa Xuân năm 1975 là muốn được Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước . Sau khi hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973, tình hình chính trị, quân sự trong nước và thế giới đã tác động nhiều đến cách mạng miền Nam.

Sự đóng góp của Liên Xô và các nước Xô Viết trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975 là gì?

Liên Xô và các nước Xô Viết đã cung cấp cho Việt Nam những vũ khí hiện đại, những nguyên liệu kỹ thuật, những chuyên gia quân sự, những tài trợ tài chính và những hỗ trợ nhân đạo.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -