Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Ba đồng chí lớp đầu tiên của đoàn hy sinh tại Liên Xô được nhà nước Liên Xô trao tặng huân chương gì?

Tặng cô 5 sao nha!

Ba đồng chí lớp đầu tiên của Đoàn hy sinh tại Liên Xô là Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất và Lý Anh Tự.

Ba đồng chí này được nhà nước Liên Xô trạo  tặng huân chương gì?

Ba đồng chí lớp đầu tiên của đoàn hy sinh tại Liên Xô được nhà nước Liên Xô trao tặng huân chương gì?

A. Huân chương vệ quốc.

B. Huân chương vệ quốc hạng I.

C. Huân chương vệ quốc hạng II.

D. Huân chương vệ quốc hạng III

Đáp án đúng: A

Ba đồng chí lớp đầu tiên của đoàn hy sinh tại Liên Xô được nhà nước Liên Xô trao tặng huân chương vệ quốc.

Giải thích đáp án

Ba đồng chí lớp đầu tiên của Đoàn hy sinh tại Liên Xô là Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất và Lý Anh Tự. Họ đã tham gia sư đoàn quốc tế bảo vệ Liên Xô chống lại phát xít Đức ở mặt trận phía Nam Mátxcơva. Họ đã được tặng thưởng Huân chương vệ quốc cao quý của Liên Xô.

Ba đồng chí lớp đầu tiên của đoàn hy sinh tại Liên Xô được nhà nước Liên Xô là ai?

Lý Nam Thanh (tên thật là Nguyễn Sinh Thản) sinh năm 1910 tại làng Sen – Kim Liên – Nam Đàn. Ông là người đoàn viên đầu tiên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ông đã tham gia phong trào cách mạng từ năm 1928 và sang Liên Xô học tập vào năm 1931.

Lý Thúc Chất (tên thật là Vương Thúc Thoại) sinh năm 1912 tại Hải Phòng. Ông cũng là một trong những người đoàn viên đầu tiên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ông đã sang Liên Xô học tập vào năm 1931 và sau đó được cử đi Pháp để hoạt động cách mạng.

Lý Anh Tự (tên thật là Hoàng Tự) sinh năm 1910 tại Nghệ An. Ông cũng thuộc lớp thanh niên Việt Nam đầu tiên được Bác Hồ huấn luyện tại Quảng Châu – Trung Quốc. Ông đã sang Liên Xô học tập vào năm 1931 và sau đó được cử đi Pháp để hoạt động cách mạng.

Cả ba đồng chí đã hy sinh anh dũng trong các trận chiến bảo vệ Liên Xô vào cuối năm 1941 và được trao Huân chương vệ quốc cao quý của Liên Xô.

8 anh em họ Lý là ai?

đoàn viên đầu tiên của đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh

Ngoài 3 anh em hy sinh anh dũng trong các trận chiến bảo vệ Liên Xô, anh em họ Lý còn 5 người con khác. Họ không phải là anh em ruột, họ là những thành viên đầu tiên của đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh, cụ thể là:

Lý Phương Thuận

Lý Phương Thuận, tên thật Nguyễn Thị Tích, sinh năm 1916 tại Nghệ An. Cô đã mất mẹ khi mới ba tháng tuổi. Dưới sự hướng dẫn của Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn Thị Tích đã đến Thái Lan và trở thành bạn học của Lý Tự Trọng, Lê Hồng Phong… Đồng thời, cô cũng tham gia giao liên mật của Đảng ta ở Trung Quốc và Hồng Kông, sau đó là trinh sát đặc biệt chống lại Tưởng ở Hà Nội.

Một lần vì sơ xuất từ bên ngoài, Nguyễn Ái Quốc, lúc này mang tên Tống Văn Sơ, đã bị mật thám Anh bắt giữ cùng với Lý Phương Thuận. Mặc dù bị tra tấn bằng roi nhưng Lý Phương Thuận đã kiên quyết không khai báo, giữ gìn đức tính của một người đoàn viên thanh niên cộng sản. Luật sư nổi tiếng Lô-dơ-bai đã cứu Nguyễn Ái Quốc thoát khỏi nhà tù.

Sau đó, Lý Phương Thuận trở lại với đội ngũ chiến đấu của mình và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, cô đã trở về nước và tiếp tục công tác của mình.

Lý Tự Trọng

lý tự trọng

Lý Tự Trọng, hay còn gọi là Lê Hữu Trọng (1914-1931), là một trong những đoàn viên cộng sản đầu tiên, và anh là người thứ tám được kết nạp vào Đảng vì đến năm 1929 anh mới đủ 15 tuổi.

Vào năm 1931, khi bảo vệ cụ Phan Bội Châu phát biểu tại sân vận động Lareni (Sài Gòn), Lý Tự Trọng đã dùng súng bắn chết một tên mật thám tên Lơgrăng và bị bắt giữ. Thực dân Pháp đã dùng mọi biện pháp tra tấn để buộc Lý Tự Trọng khai báo, nhưng anh không chịu khuất phục.

Ngay cả những kẻ giam giữ anh cũng phải tôn trọng và gọi anh là “Ông nhỏ”. Anh đã bị kết án tử hình khi mới 17 tuổi. Trước đại bác máy chém, chàng thanh niên yêu nước đã nghiêng đầu cao và hát bài Quốc tế vang lên.

Lời tuyên bố dũng cảm của anh trước mặt các quan tòa Pháp vẫn được nhắc đến đến ngày nay: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không có con đường nào khác…”

Lý Phương Đức

những đoàn viên đầu tiên

Lý Phương Đức là bí danh của Ngô Hậu Đức, một người con gái tuyệt vời trong hàng ngũ chiến sĩ Cộng sản Trung Quốc. Cùng với các Đoàn viên khác, Lý Phương Đức đã dũng cảm chiến đấu bên cạnh các chiến sĩ công nhân và quần chúng cách mạng, đấu tranh quyết liệt chống lại quân đội phản động.

Ban đầu, Lý Phương Đức và Lý Tự Trọng đã tham gia vào đội liên lạc. Tuy nhiên, khi khởi nghĩa Quảng Châu bị đàn áp, các học sinh Việt Nam tại trường Tôn Trung Sơn cũng bị tra tấn và đánh đập dã man. Tuy nhiên, Lý Phương Đức, Lý Tự Trọng cùng một số anh chị khác đã kiên quyết phản đối: “Chúng tôi chỉ là học sinh. Các ông bắt chúng tôi về tội gì?”. Họ đã kiên cường chịu đòn roi của bọn chúng một cách vững chắc, không hề hé nửa lời.

Ngoài ra, Lý Phương Đức còn được biết đến như một nữ chiến sĩ giao liên của Bác Hồ. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kẻ thù đẩy mạnh mọi thủ đoạn săn lùng ráo riết, mọi hoạt động cách mạng phải được tiến hành một cách bí mật, khiến cho sự đóng góp của Lý Phương Đức cho cách mạng vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, Lý Phương Đức là một người anh hùng trong phong trào đấu tranh của học sinh sinh viên lúc bấy giờ.

Lý Trí Thông

Lý Trí Thông, tên thật Ngô Trí Thông, cùng với Lý Văn Minh đều là những thiếu niên học sinh đến từ Đông Bắc Thái Lan đến Quảng Châu.

Như các bạn cùng lứa khác, hai anh chàng này đã trải qua không ít gian khổ. Họ đã để cha mẹ ở nhà hàng ngàn cây số để bí mật đến Trung Quốc và tham gia vào các đội tuyên truyền, liên lạc và tiếp vận phục vụ cho quân khởi nghĩa.

Lý Văn Minh

Không có nhiều thông tin về Lý Văn Minh

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -