Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Nhỏ từ từ cho đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl3 hiện tượng xảy ra là?

Tặng cô 5 sao nha!

Phản ứng trao đổi ion giữa axit và bazơ là một loại phản ứng hóa học xảy ra khi hai chất có tính axit và bazơ khác nhau tác dụng với nhau. Kết quả của phản ứng này là sự hình thành một muối và nước.

Câu hỏi thú vị dưới đây là 1 vị dụ về phản ứng trao đổi ion giữa axit và bazơ. Các em cùng theo dõi để xem phản ứng xảy ra như thế nào nhé!

Nhỏ từ từ cho đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl3 hiện tượng xảy ra là:

A. Có kết tủa keo trắng, sau đó kết tủa tan.

B. Chỉ có kết tủa keo trắng.

C. Có kết tủa keo trắng và có khí bay lên.

D. Không có kết tủa, có khí bay lên.

Đáp án đúng: A

Nhỏ từ từ cho đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl3 sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa keo trắng, sau đó kết tủa tan dần.

Giải thích đáp án

Khi cho dần dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl3, sẽ xảy ra phản ứng giữa hai chất này. Ban đầu, khi lượng NaOH còn ít, phản ứng sẽ tạo ra kết tủa keo trắng Al(OH)3. Điều này xảy ra do NaOH là một bazơ, AlCl3 là một axit, nên khi hòa tan vào nước, AlCl3 sẽ tạo ra H+ và Cl-, trong khi đó NaOH sẽ tạo ra OH- trong dung dịch.

Phản ứng giữa AlCl3 và NaOH được biểu diễn như sau:

AlCl3 + 3NaOH → Al(OH)3↓ (keo trắng) + 3NaCl

kết tủa aloh3

Khi phản ứng tiếp tục diễn ra và lượng NaOH được thêm vào tăng lên, thì OH- sẽ tác động lên kết tủa Al(OH)3, làm cho nó tan dần. Điều này xảy ra do Al(OH)3 là một bazơ yếu, nên nó sẽ bị tác động bởi các ion OH- để tạo ra Al(OH)4-. Kết tủa Al(OH)3 sẽ tan dần theo thời gian khi lượng NaOH được thêm vào tăng lên.

Vì vậy, quá trình cho dư dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl3 sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa keo trắng Al(OH)3 ban đầu, sau đó kết tủa sẽ tan dần do tác động của các ion OH- từ NaOH. Phương trình thứ 2 như sau:

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Chi tiết phản ứng của Al(OH)3

Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O

Trong phản ứng này, Al(OH)3 (hydroxit nhôm) phản ứng với NaOH (hidroxit natri) để tạo ra muối natri aluminate (NaAlO2) và nước.

Các ion hydroxyl OH- trong NaOH tác động lên Al(OH)3 để tạo thành kết tủa Al(OH)3. Sau đó, NaOH tiếp tục tác dụng với kết tủa này để tạo ra muối natri aluminate NaAlO2 và nước.

Đây là một ví dụ về phản ứng axit-bazơ giữa một bazơ mạnh (NaOH) và một bazơ yếu (Al(OH)3). Trong phản ứng này, NaOH đóng vai trò là một bazơ mạnh, còn Al(OH)3 đóng vai trò là một bazơ yếu. Phản ứng này tạo ra muối và nước và có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất hợp chất aluminate và các ứng dụng khác trong ngành công nghiệp.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -