Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Khí oxi nặng hơn không khí bao nhiêu lần?

Tặng cô 5 sao nha!

Công thức hóa học của khí oxi là O2 và so với không khí thì khí Oxi nặng hay nhẹ hơn bao nhiêu lần. Cùng trả lời câu hỏi này nhé.

Câu hỏi đầy đủ là: Khí oxi nặng hơn không khí bao nhiêu lần? Từ đó, hãy cho biết để thu khí hidro vào bình bằng cách đẩy không khí, ta phải đặt đứng bình hay đặt ngược bình? Vì sao?

Hãy giải đáp từng phần nhé!

Khí oxi nặng hơn không khí bao nhiêu lần? Vì sao?

Để trả lời được câu hỏi này, đầu tiên các em phải biết được khối lượng mol (khối lượng phân tử) của oxi và không khí là bao nhiêu.

Khối lượng phân tử của khí oxi là 32 g/mol, trong khi đó khối lượng phân tử trung bình của không khí là khoảng 29 g/mol. Do đó, khí oxi nặng hơn không khí khoảng 1,1 lần (=32/29).

khí oxi nặng hơn không khí bao nhiêu lần?

Do đó, Khí oxi nặng hơn không khí và nặng hơn khoảng 1,1 lần. Lý do là do khối lượng mol của khí oxi lớn hơn khối lượng phân tử trung bình của không khí (do không khí bao gồm nhiều khí như nitơ, ôxi, cacbon đioxit và các khí hiếm khác).

Sự khác biệt về khối lượng giữa khí oxi và không khí này có thể được sử dụng để tách chúng ra khỏi nhau bằng cách sử dụng các kỹ thuật liên quan đến trọng lực hoặc sự khác biệt trong tốc độ di chuyển của chúng trong một môi trường chứa nhiều khí.

Để thu khí hidro vào bình bằng cách đẩy không khí, ta phải đặt đứng bình hay đặt ngược bình?

Để thu khí hydro vào bình bằng cách đẩy không khí, ta nên đặt ngược bình.

Khi ta đặt ngược bình, khí hydro nhẹ hơn không khí sẽ bay lên trên, trong khi không khí nặng hơn sẽ nằm ở phía dưới.

Do khối lượng riêng của khí hydro (1 g/mol) nhẹ hơn khối lượng riêng của không khí, nó sẽ bay lên trên giúp ta dễ dàng thu được. Trong khi đó, không khí sẽ bị đẩy ra bên ngoài.

Nếu ta đặt bình đứng, khí hydro và không khí sẽ trộn lẫn với nhau trong bình và khó thu khí hydro một cách hiệu quả.

thi nghiem thu khi hidro bang phong phap day hong khi

Phân biệt oxi và không khí

Không khí và oxi hoàn toàn khác nhau nhé, trong không khí có oxi và nhiều khí khác. Các em đọc tiếp để hiểu rõ và phần biệt được 2 khái niệm này.

thành phần của không khí

Oxi và không khí khác nhau như sau:

Thành phần hóa học: Không khí bao gồm một số khí như Nitơ, ôxi, Cacbon đioxit và một số khí khác, trong khi Oxi là một khí đơn nguyên, chỉ gồm có phân tử O2.

Khối lượng riêng: Khối lượng riêng của oxi là cao hơn so với trung bình khối lượng riêng của không khí. Như giải thích ở phần đầu bài.

Công dụng: Oxi có tác dụng hỗ trợ đốt cháy, giúp duy trì sự sống của sinh vật hô hấp, còn không khí được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm hô hấp, cháy và sự sống của động vật và thực vật.

Tóm lại: Không khí là một loại khí bao gồm nhiều loại khí khác nhau, còn oxi là một loại khí đơn nguyên chỉ bao gồm phân tử oxi. Oxi giúp chúng ta có thể đốt cháy, đồng thời giúp sinh vật hô hấp để sống. Trong khi đó, không khí là một loại khí quan trọng cho sự sống của các động vật và thực vật.

Chúc các em học tốt môn hóa!

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -