Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Trong mùa gió đông bắc, thời tiết và khí hậu Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có giống nhau không? Vì sao?

Cho cô 5 sao nha: 1/5 - (1 bình chọn)

Gió mùa đông bắc là loại gió lạnh thổi từ phía bắc xuống miền Bắc Việt Nam, thường xuất hiện vào khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau hàng năm và gây ra thời tiết lạnh và khô.

Gió màu đông bắc ảnh hưởng đến 3 miền của Việt Nam như thế nào? Có sự giống nhau và khác nhau giữa 3 miền không?

Bài viết này cô tổng hợp từ nhiều nguồn, sẽ mang đến cho các em cái nhìn rõ hơn về loại gió này đối với khí hậu 3 miền Việt Nam nhé!

Gió mùa đông bắc gì gió gì?

Gió mùa đông bắc là một loại gió thổi từ phía Bắc đến miền Việt Nam. Đây là một hiện tượng thời tiết thường xuyên xảy ra trong mùa đông tại miền Bắc Việt Nam.

Theo Wikipedia, gió mùa đông bắc được tạo ra do sự khác biệt nhiệt độ giữa đất liền phía Bắc và biển Đông. Khi nhiệt độ trên đất liền giảm nhanh hơn so với biển Đông, không khí lạnh bắc đẩu sẽ tràn xuống miền Bắc Việt Nam, tạo thành gió mùa đông bắc.

gió mùa đông bắc là gì

Gió mùa đông bắc thường bắt đầu thổi vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 hàng năm và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Đây là loại gió khô và lạnh, làm cho thời tiết miền Bắc Việt Nam trở nên khô hạn và lạnh giá. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10 độ C, đôi khi thấp hơn 0 độ C ở những vùng núi cao.

Trong mùa gió đông bắc, thời tiết và khí hậu Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có giống nhau không? Vì sao?

Trong mùa gió đông bắc, thời tiết và khí hậu Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ hoàn toàn không giống nhau do ảnh hưởng của vị trí địa lý và hình dạng địa hình.

Gió mùa đông bắc chỉ hoạt động mạnh ở khu vực phía Bắc và một phần Bắc Trung Bộ, bắt đầu từ Đà Nẵng trở vào gió mùa đông bắc suy yếu và gió Tín phong hoạt động chiếm ưu thế.

gió mùa đông bắc

Như vậy, trong khoảng thời gian này, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mùa đông lạnh, mưa phùn.

Trong khi đó, ở vùng Duyên Hải Trung Bộ, gió Tín phong thổi theo hướng đông bắc, tác động lên vùng này và gây mưa lớn. Điều này làm cho khí hậu và thời tiết ở Trung Bộ trong mùa gió đông bắc khác với miền Bắc và Nam Bộ.

Tại Nam Bộ và Tây Nguyên, mùa gió đông bắc không có ảnh hưởng đáng kể đến khí hậu và thời tiết, nơi đây lại trở nên khô hạn.

Như vậy, mùa gió đông bắc không chỉ ảnh hưởng đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ mà còn gây ra sự khác biệt trong khí hậu và thời tiết của các khu vực khác nhau trong Việt Nam. Điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý, hình dạng địa hình và tác động của các yếu tố khí tượng khác nhau.

trong mùa gió đông bắc thời tiết và khí hậu bắc bộ trung bộ và nam bộ có giống nhau không vì sao

Thời tiết 3 miền có sự khác biệt như thế nào trong tháng 11 đến tháng 4?

Miền bắc

Ở Bắc Bộ, gió mùa đông bắc thổi mạnh và thường kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Thời tiết ở Bắc Bộ trong mùa gió đông bắc khô hạn, lạnh giá và có thể đôi khi xuất hiện mưa phùn và gây nên một mùa đông lạnh cho miền Bắc.

Vào nữa cuối mùa Đông (tháng 2-4), áp cao Xibia dịch chuyển ra biển, ở đây, khối khí nhận được lượng nhiệt, ẩm lớn và bắt đầu tràn vào nước ta, gây mưa phùn ở vùng ven biển Đông Bắc nước ta.

gió mùa đông bắc lại về

Ngoài ra, mùa gió đông bắc cũng đem theo nhiều mưa, đặc biệt là ở các tỉnh phía đông và bắc đông bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội,… Trong những ngày mưa, thời tiết lại càng trở nên lạnh hơn và ẩm ướt hơn.

Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, thời tiết ở miền Bắc cũng có thể thay đổi đột ngột và khó lường. Có thể xảy ra những đợt rét đậm, sương mù dày đặc, thậm chí là tuyết rơi ở các vùng cao.

Miền trung

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, tại Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có khu vực có dông do tác động của không khí lạnh. Thời tiết ở miền Trung trong mùa gió đông bắc có sự khác biệt đáng kể so với các vùng khác trong nước.

Vùng Duyên Hải Trung Bộ chịu ảnh hưởng mạnh từ gió Tín phong theo hướng đông bắc, gây ra mưa lớn và gió giật mạnh. Trong khi đó, các vùng khác trong miền Trung như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Nha Trang đều có mùa đông lạnh và khô ráo, không có mưa nhiều như Duyên Hải Trung Bộ.

mưa lớn tại miền trung
Mưa ngập trên đường Nguyễn Duy Trinh, TP Thủ Đức, TP HCM chiều 1/10. Ảnh: Thanh Tùng

Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra những trường hợp khác, khi gió mùa đông bắc suy yếu và gió Đông Nam ảnh hưởng, gây ra thời tiết rét và mưa đá ở một số vùng miền Trung. Do đó, trong mùa gió đông bắc, thời tiết ở miền Trung có tính chất biến đổi và khó dự đoán.

Trong tổng thể, thời tiết miền Trung trong mùa gió đông bắc có thể khô lạnh, mưa phùn hoặc mưa lớn, tùy thuộc vào vùng địa lý và sự ảnh hưởng của các yếu tố khí tượng khác nhau.

Miền nam

Miền Nam ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Khí hậu miền Nam mang tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm. Nhiệt độ cao quanh năm khoảng từ 31-34°C.

Miền Nam Việt Nam trong mùa gió mùa đông bắc có thời tiết khác biệt so với các vùng miền Trung và miền Bắc. Vì ở miền Nam Việt Nam, gió mùa đông bắc không ảnh hưởng mạnh và thường chỉ có ảnh hưởng nhẹ với một số vùng nhất định.

thời tiết miền nam

Thời tiết miền Nam trong mùa gió đông bắc khá ổn định và ít thay đổi, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang,… với khí hậu ấm áp và khô ráo.

Có hai mùa rõ rệt: Một là mùa khô kéo dài từ tháng 12 cho tới tháng 4; hai là mùa mưa kéo dài từ tháng 5 cho tới tháng 11.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -