Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Ranh giới giữa hai miền khí hậu bắc và nam là dãy núi nào?

Tặng cô 5 sao nha!

Việt Nam là một đất nước có nhiều dãy núi với đa dạng về địa hình, thổ nhưỡng, và văn hóa. Trong đó có nhiều dãy núi trải dài từ vùng này qua vùng khác.

Các em có biết dãy núi nào là ranh giới khiến khí hậu hai miền nam bắc của nước ta khác nhau rõ rệt như vậy không?

Ranh giới giữa hai miền khí hậu bắc và nam là dãy núi nào?

A. Bạch Mã.

B. Hoàng Liên Sơn.

C. Trường Sơn Nam.

D. Trường Sơn Bắc.

Đáp án đúng: A

Ranh giới giữa hai miền khí hậu bắc và nam ở nước ta là dãy Bạch Mã. Miền khí hậu phía Bắc (từ dãy Bạch mã trở ra Bắc) và miền khí hậu phía Nam (từ dãy Bạch Mã trở vào).

Phần giải thích ở dưới đây được cô tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, có thể kiến thức này không được đề cập trong sách giáo khoa. Các em đọc thêm để hiểu rõ hơn về nội dung bài này nhé!

Giải thích đáp án

Dãy Bạch Mã được gọi là ranh giới giữa hai miền khí hậu bắc và nam ở Việt Nam bởi vì nó là một dãy núi tạo thành ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, tách biệt miền Bắc và miền Nam khá rõ rệt.

dãy bạch mã

Về mặt địa lý, dãy Bạch Mã chia cắt đất nước thành hai phần khác nhau về địa hình và khí hậu. Phía Bắc dãy núi này có khí hậu ôn đới, với những đặc điểm như thời tiết lạnh, gió mạnh và mưa phùn, trong khi phía Nam dãy Bạch Mã có khí hậu nhiệt đới, nắng nóng và mưa nhiều hơn.

Dãy Bạch Mã cũng được xem là ranh giới văn hóa, địa lý và thời tiết quan trọng của Việt Nam.

Vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu của dãy Bạch Mã

Dãy Bạch Mã là một dãy núi ở Việt Nam, trải dài từ tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Nam, với chiều dài khoảng 1000 km. Dãy núi này chia cắt Việt Nam thành hai miền khí hậu khác nhau. Phía Bắc dãy Bạch Mã có khí hậu ôn đới, với nhiệt độ trung bình từ 15-18 độ C và mưa phùn, trong khi phía Nam dãy Bạch Mã có khí hậu nhiệt đới, nắng nóng và mưa nhiều hơn.

núi bạch mã

Dãy Bạch Mã có vai trò quan trọng trong tự nhiên với nhiều diện tích rừng nguyên sinh, đặc biệt là Khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, với diện tích lên đến 857,54 km². Khu bảo tồn này có nhiều loài động vật quý hiếm và đa dạng về thực vật, đặc biệt là các loại cây gỗ quý như sồi, gỗ hương và lim.

Dãy núi Bạch Mã cũng có ý nghĩa lịch sử vì là nơi có nhiều cửa ngõ vào trung tâm đất nước. Trong quá khứ, dãy núi này là địa điểm của nhiều trận đánh lịch sử, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh chống Pháp và chiến tranh Việt Nam.

vườn quốc gia bạch mã

Với cảnh quan đẹp và hoang sơ, dãy núi Bạch Mã cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá. Các điểm đến nổi tiếng như đỉnh núi Bạch Mã, thác Prenn, thác Voi, thác Bản Giốc,… đã trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ phượt và du lịch thiên nhiên.

Ngoài ra, dãy núi Bạch Mã cũng có nhiều khu du lịch sinh thái như Khu du lịch sinh thái Suối Voi, Khu du lịch sinh thái Cồn Hến, Khu du lịch sinh thái Datanla,… Nơi đây còn là điểm đến của các tín đồ thể thao địa hình như leo núi, đạp xe đạp địa hình, trekking, và các hoạt động dã ngoại khác.

Ngoài ra, nơi đây còn là khu vực định cư của nhiều dân tộc thiểu số có văn hóa đặc trưng như người Cơ Tu, người Pa Co và người Bru-Vân Kiều.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -