Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Miền khí hậu nào có mùa mưa lệch về thu đông?

Tặng cô 5 sao nha!

Ở Việt Nam có 4 miền khí hậu đó là: miền khí hậu phía bắc, phía nam, biển đông và đông Trường Sơn. Các em có biết miền khí hậu nào có mùa mưa lệch về thu đông không?

Hãy thử trả lời câu hỏi dưới đây nhé!

Miền khí hậu nào có mùa mưa lệch về thu đông?

A. Miền khí hậu phía bắc.

B. Miền khí hậu phía Nam.

C. Miền khí hậu đông Trường Sơn.

D. Miền khí hẩu biển đông Việt Nam.

Đáp án đúng: C

Miền khí hậu đông Trường Sơn là miền khí hậu có mùa mưa lệch về mùa thu đông. Chi tiết sẽ có ở phần dưới đây.

Các em lưu ý, phần giải thích đáp án cô có tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau để tổng hợp kiến thức, có thể những thông tin này không có trong sách giáo khoa vì là thông tin mới cập nhật. Các em đọc thêm để hiểu rõ bài hơn nhé!

Giải thích đáp án

Miền khí hậu đông Trường Sơn bao gồm phần lãnh thổ Trung Bộ phía đông dãy Trường Sơn, từ Hoành Sơn (vĩ tuyến 18°B) tới Mũi Dinh (vĩ tuyến 11°B) có mùa mưa lệch hẳn về thu đông. Điều này có thể do sự thay đổi của gió mùa trong năm.

Tức là khu vực này chịu sự ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên có hiện tượng mưa ở mùa thu đông.

Miền khí hậu nào có mùa mưa lệch về thu đông?

Miền khí hậu Trung và Nam Bộ có mùa mưa lệch về thu đông là do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Khi gió mùa Đông Bắc đổ vào đất liền, nó thường gặp phải các dãy núi trải dài theo hướng Đông – Tây, từ đó gió bị tách ra và chảy xuống phía Nam. Trong khi đó, gió mùa Tây Nam thường mang theo độ ẩm và khi chạm vào dãy núi Trường Sơn, nó sẽ bị gió mùa Đông Bắc từ phía Bắc đẩy lên và không thể đi sâu vào miền Trung.

Điều này gây ra sự chênh lệch giữa mùa mưa ở hai miền. Miền Trung thường có mùa mưa tập trung vào tháng 9 đến tháng 12, trong khi miền Nam Bộ có mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Nhờ có mùa mưa đặc biệt này, các vùng đất này được tưới mát và phong phú, từ đó ảnh hưởng đến đời sống và nền kinh tế của các khu vực này.

Để tìm hiểu rõ hơn về miền khí hậu và đặc điểm của các miền khí hậu tại Việt Nam, các em cùng đọc tiếp phần dưới nhé.

Miền khí hậu là gì?

Theo cô tìm hiểu và nghiên cứu thì miền khí hậu là một vùng địa lý có các yếu tố khí hậu nhất định trong một khoảng thời gian dài.

Nó được xác định bởi các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển, lượng mưa, sức gió và các yếu tố khí hậu khác.

miền khí hậu cũng được các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ miền khí hậu để nghiên cứu và đưa ra dự báo về tình hình thời tiết và khí hậu của một khu vực trong tương lai.

miền khí hậu là gì

Đặc điểm các miền khí hậu tại Việt Nam

Miền khí hậu phía bắc

Miền khí hậu phía Bắc là một trong bốn miền khí hậu chủ yếu của Việt Nam. Miền khí hậu này bao gồm phần lãnh thổ phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Miền khí hậu phía Bắc Việt Nam có đặc điểm chính là khí hậu nhiệt đới ẩm và có 4 mùa xuân hạ thu đông rõ rệt.

Mùa đông khô lạnh, có nhiều cơn rét và đông cũng kéo dài hơn so với miền Trung và miền Nam. Mùa hè nóng và ẩm, thường có những đợt nắng nóng gay gắt. Vào mùa xuân và thu, thời tiết khá dễ chịu với nhiều ngày nắng và gió mát.

miền khí hậu phía bắc

Ngoài ra, miền khí hậu phía Bắc Việt Nam còn có mưa phân bố không đồng đều trong năm, tập trung chủ yếu vào mùa hè và thu. Tháng 6 và tháng 7 là thời gian có lượng mưa lớn nhất trong năm.

Miền Bắc còn có nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới tác động vào thời tiết, gây ra lũ lụt và thiệt hại cho nông nghiệp, giao thông vận tải và đời sống của người dân.

Miền khí hậu phía nam

Miền khí hậu phía Nam Việt Nam bao gồm các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có đặc trưng là khí hậu nhiệt đới xavan, với hai mùa chính rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Ngoài ra, còn có một số đặc điểm khác như mùa hè nóng và ẩm, mưa tập trung vào mùa hè và mùa thu, thời gian kéo dài ngắn hơn so với miền Bắc.

miền khí hậu phía nam

Trong mùa hè, khi các vùng miền khác đang đón nhận những cơn mưa ngọt ngào, miền khí hậu này lại đang ở thời kỳ khô nhất và thường mùa khô kéo dài gây khó khăn cho người dân.

Điều này gây ra nhiều khó khăn cho việc sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân trong khu vực. Ngoài ra, miền khí hậu này còn có một số đặc điểm khác như là đất đai khô cằn, thiếu nước, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp, ảnh hưởng lớn đến việc trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

Miền khí hậu đông Trường Sơn

Miền khí hậu Đông Trường Sơn nằm ở vùng Trung Bộ Việt Nam và có đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, địa hình phức tạp với dãy núi Trường Sơn chạy dọc từ phía Bắc đến phía Nam.

tính chất nhiệt đới gió mùa

Với đặc trưng này, miền này thường có mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Trong thời gian này, miền Đông Trường Sơn thường phải đối mặt với nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này.

Miền khí hậu này cũng có nhiều đặc điểm khác như là đất đai giàu dinh dưỡng và phong phú với nhiều loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu, cacao, măng cụt, sầu riêng, xoài… Đồng thời, khu vực này cũng có nhiều nguồn tài nguyên quý hiếm như rừng nguyên sinh và động vật hoang dã phong phú, thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm.

Miền khí hậu biển đông

Miền khí hậu Biển Đông nằm dọc theo bờ biển phía đông của Việt Nam, từ Thanh Hóa đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Với đặc tính khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nơi đây thường xuyên xuất hiện những cơn bão lớn do dãy lốc xoáy từ Thái Bình Dương đi vào.

kiểu khí hậu biển đông

Với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25 đến 27 độ C, vùng biển Đông có khí hậu ấm áp, độ ẩm cao và mưa phổ biến, đặc biệt vào mùa hè.

Mùa bão tại vùng biển Đông bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, khi dãy lốc xoáy từ Thái Bình Dương đi vào, tạo ra những cơn bão lớn và gây ra những thiệt hại đáng kể cho các đất nước trong khu vực.

Trong những năm gần đây, tình trạng này đã trở nên phức tạp hơn do tác động của biến đổi khí hậu và năng lượng mặt trời, gây ra những tác động xấu đến kinh tế, đời sống và môi trường.

Tuy nhiên, vùng biển Đông cũng là một khu vực đa dạng sinh học, với nhiều loài sinh vật phong phú và đặc sắc.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -