Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông bắc và Tây bắc là?

Tặng cô 5 sao nha!

Địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc Việt Nam khá đa dạng và phức tạp. Vùng núi Đông Bắc Việt Nam chủ yếu là dãy Hoàng Liên Sơn, dãy Hà Giang, dãy Cao Bằng và dãy Bắc Hà.

Trong khi đó, vùng núi Tây Bắc Việt Nam có dãy Hoàng Liên Sơn tiếp giáp với vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc, dãy Sì Làng và dãy Đá Văn.

Tuy nhiên, chúng vẫn có điểm giống nhau, các em có biết điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông bắc và Tây bắc nước ta là gì không?

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông bắc và Tây bắc là?

A. Có nhiều sơn nguyên, cao nguyên.

B. Nghiêng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

C. Có nhiều khối núi cao đồ sộ.

D. Đồi núi thấp chiếm ưu thế.

Đáp án đúng: B

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông bắc và Tây bắc là đều nghiêng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Phần giải thích phía sau đây được nghiên cứu, tổng hợp và tham khảo kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Hi vọng đây là tư liệu giúp các em học tốt môn địa lý 12.

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông bắc và Tây bắc là

Giải thích đáp án

Điểm giống nhau chủ yếu của địa hình vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc là đều có địa hình đồi núi phức tạp, độ cao dao động từ 500m đến hơn 3000m và đặc biệt đều nghiêng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam cùng với nhiều đỉnh núi lớn vượt qua độ cao 2000m.

Cả hai vùng đều có các con đèo, thung lũng sâu, các khe suối và hệ thống sông suối phong phú, tạo nên một môi trường sống đa dạng và quan trọng cho các loài động thực vật.

Địa hình, khí hậu vùng núi Tây bắc

Địa hình

Địa hình hiểm trở ở Việt Nam có thể thấy rõ nhất ở vùng Tây Bắc, với nhiều khối núi và dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam.

Vùng đồi núi Tây Bắc là một khu vực địa hình đa dạng, bao gồm dãy núi Hoàng Liên Sơn, dãy núi Sì Lùng và dãy núi Đá Văn. Địa hình vùng này có độ cao từ 500m đến hơn 3.000m, với nhiều đỉnh núi lớn vượt qua độ cao 2.000m. Các con đường dốc đứng và hẹp, các thung lũng sâu và các con suối dài.

Vùng núi Tây Bắc có địa hình cao nguyên đồi núi, độ cao trung bình từ 1.000-2.000m, với những đỉnh núi cao như Fansipan (3.143m), Pu Si Lưng (3.096m), Pu Ta Leng (3.049m) và đồi núi xanh mướt, thung lũng sông suối phong phú.

Địa hình, khí hậu vùng núi Tây bắc

Dãy Hoàng Liên Sơn có chiều dài tới 180km và rộng 30km, với một số đỉnh núi cao trên từ 2800 đến 3000m. Đặc biệt hơn, dãy núi Sông Mã dài 500km, có những đỉnh cao trên 1800 m. Giữa hai dãy núi này là vùng đồi núi thấp lưu vực sông Đà (địa máng sông Đà). Ngoài sông Đà, vùng Tây Bắc còn có các sông nhỏ và suối, bao gồm cả thượng lưu sông Mã.

Một điểm đặc biệt của địa máng sông Đà là có một dãy cao nguyên đá vôi chạy từ Phong Thổ đến Thanh Hóa, chia thành các cao nguyên Tà Phình, Mộc Châu, Nà Sản và các lòng chảo như Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh.

Khi hậu

Mặc dù nền khí hậu chung không có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, nhưng sự biểu hiện của nó không giống nhau theo chiều nằm ngang và thẳng đứng.

Bởi vì dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy dài liên một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, đóng vai trò của một bức tường thành ngăn không cho gió mùa đông (hướng Đông Bắc – Tây Nam) vượt qua để vào lãnh thổ Tây Bắc mà không bị suy yếu nhiều, trái với vùng Đông Bắc có hệ thống các vòng cung mở rộng theo hình quạt.

khí hậu tây bắc

Điều này làm cho các đợt sóng lạnh có thể theo đó mà xuống đến tận đồng bằng sông Hồng và xa hơn nữa về phía Nam. Do đó, chỉ trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, nền khí hậu Tây Bắc nói chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể đến 2-3 độ C.

Nếu nói về khí hậu ở các vùng miền núi, ở đây có khí hậu ẩm với chế độ nhiệt – ẩm. Sườn đông của núi tiếp nhận những lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện cho gió phơn (hay còn được gọi là “gió lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng.

Địa hình, khí hậu vùng núi Đông bắc

Địa hình

Đây là một khu vực núi non rất đẹp ở miền Bắc Việt Nam. Ở phía Tây, có nhiều khối núi và dãy núi đá vôi hoặc núi đất.

Các đỉnh núi cao nhất ở vùng Đông Bắc nằm ở đây, như Tây Côn Lĩnh và Kiêu Liêu Ti. Phía Bắc, sát biên giới Việt-Trung, là các cao nguyên Bắc Hà, Quản Bạ và Đồng Văn. Cả hai cao nguyên đều có độ cao trung bình từ 1000-1200 m, còn cao nguyên Đồng Văn cao 1600m.

vùng đồi núi đông bắc

Có nhiều sông suối chảy qua cao nguyên, tạo ra các hẻm núi dài và sâu. Ở phía Đông, có nhiều dãy núi hình vòng cung, từ Đông sang Tây là vòng cung Sông Gâm, Ngân Sơn – Yên Lạc, Bắc Sơn và Đông Triều. Các dãy núi này thường trụm đuôi ở Tam Đảo và tạo nên cảnh quan Hạ Long nổi tiếng.

Phía Tây Nam của khu vực này có độ cao thấp hơn và được gọi là “vùng trung du”. Vùng này có nhiều đồng bằng và gò đồi. Khu vực này có nhiều sông lớn, bao gồm sông Hồng, sông Chảy, sông Lô, sông Gâm, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Bằng, sông Bắc Giang và sông Kỳ Cung.

Khu vực biển Đông Bắc có nhiều đảo lớn và nhỏ, chiếm gần 2/3 số lượng đảo biển của Việt Nam, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khí hậu

Phía Đông Bắc của nước ta có khí hậu là nhiệt đới ẩm gió mùa, nơi có nhiều dãy núi hình cánh cung hướng về Tam Đảo. Mùa đông ở đây rất lạnh và rét vì có gió Bắc mạnh, do địa hình cao. Còn vào mùa hè, thì khá mát mẻ.

khí hậu đông bắc

Điều này làm cho Đông Bắc trở thành vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Các vùng núi ở Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn và Cao Bằng thỉnh thoảng có nhiệt độ dưới 0 độ C và đóng băng khi có tuyết. Và cuối các dãy núi cũng rất rét đậm vì gió giật.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -