Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Địa hình nước ta đa dạng phổ biến và quan trọng nhất là?

Tặng cô 5 sao nha!

Đất nước ta có rất nhiều dạng địa hình khác nhau từ núi cao, đồng bằng phẳng lặng cho tới vùng đất đầm lầy. Nếu tính cả đảo và quần đảo thì số lượng địa hình còn nhiều hơn nữa.

Các em có biết, địa hình nào đa dạng phổ biến và quan trọng nhất của Việt Nam không?

Địa hình nước ta đa dạng phổ biến và quan trọng nhất là?

A. Sơn nguyên.

B. Cao nguyên.

C. Đồng bằng.

D. Đồi núi.

Đáp án đúng: D.

Địa hình nước ta đa dạng, phổ biến và quan trọng nhất là địa hình đồi núi nhưng chủ yếu là đồi núi thấp (địa hình dưới 1000m chiếm tới 85%).

Phần giải thích phía dưới cô có nghiên cứu và tham khảo từ nhiều nguồn trên internet và trong các tài liệu khác, hi vọng có ích với các em.

Giải thích đáp án

Từ các nguồn về địa lý Việt Nam, chúng ta có thể thấy được sơ bộ về tỉ trọng các dạng địa hình ở nước ta.

Theo thống kê của viện Địa lý quốc gia Việt Nam, địa hình Việt Nam chủ yếu bao gồm các loại đồng bằng ven biển, đồi núi và cao nguyên. Đồng bằng ven biển chiếm khoảng 20% diện tích đất nước, đồi núi chiếm khoảng 45% và cao nguyên chiếm khoảng 30% (đồi núi và cao nguyên chiếm khoảng 75%). Các loại địa hình khác như đồi thấp, núi thấp, đồi cao, núi cao, vùng đầm lầy, sông suối và đảo chiếm khoảng 5% diện tích còn lại.

địa hình nước ta đa dạng phổ biến và quan trọng nhất là

Tuy nhiên, các em hãy hiểu rằng các số liệu này chỉ là con số ước tính, chưa có số liệu thống kê chính xác hoàn toàn. Vì nhiều lí do khác nhau. Nhưng nhìn chung, các em có thể thấy rằng địa hình đồi núi chiếm khoảng 40% diện tích Việt Nam.

Tầm quan trọng của địa hình đồi núi ở nước ta

Địa hình đồi núi là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng và bảo vệ môi trường của một quốc gia. Nước ta có một địa hình đồi núi phong phú và đa dạng, chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ .

Địa hình đồi núi ở nước ta có những tầm quan trọng sau:

Tạo điều kiện cho sự phân bố và sự đa dạng của các loại khí hậu, thổ nhưỡng, sinh vật và cảnh quan tự nhiên. Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cho các hoạt động sản xuất và du lịch của con người.

Là vùng sinh sống của các dân tộc thiểu số và các cộng đồng người Việt Nam có bản sắc văn hóa riêng biệt. Đây là một trong những yếu tố góp phần làm giàu cho di sản văn hóa dân gian và sự thống nhất trong đa dạng của dân tộc Việt Nam.

địa hình đồi núi ở nước ta

Là vùng chiến lược quan trọng về an ninh – quốc phòng. Đây là vùng có vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ biên giới, biển đảo và lãnh thổ quốc gia. Các dãy núi cao như Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn,… cũng là những điểm tựa vững chắc cho kháng chiến chống xâm lược của dân tộc.

Là vùng có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội cao. Đây là vùng có nguồn nước lớn cho việc thủy điện, thủy lợi và nuôi trồng thủy sản. Các loại khoáng sản như than, bô xít, kim loại màu,… cũng được khai thác từ các khu vực đồi núi. Ngoài ra, các sản phẩm nông – lâm – ngư nghiệp như cà phê, cao su, tiêu, gỗ,… cũng được trồng và thu hoạch từ các khu vực này.

ruộng bậc thang

Là vùng có giá trị du lịch cao. Đây là vùng có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đẹp mắt như Sa Pa, Mộc Châu, Đà Lạt,… Các di tích lịch sử – văn hóa như Hòn Bà Yến Tử (Quảng Ninh), Di tích Hòa Bình (Sơn La),… cũng thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, địa hình đồi núi cũng gây ra những khó khăn và thách thức cho sự phát triển của nước ta. Đó là sự xâm thực mạnh mẽ của quá trình xói mòn, rửa trôi, lũ lụt, sạt lở; sự thiếu hụt diện tích canh tác; sự khắc nghiệt của khí hậu; sự xa xôi và thiếu thốn của các vùng miền núi.

Vì vậy, để khai thác hiệu quả tiềm năng và giải quyết những vấn đề do địa hình đồi núi gây ra, chính sách phát triển kinh tế – xã hội và an ninh – quốc phòng của nước ta cần có những chiến lược khoa học và hiệu quả.

địa hình nước ta đa dạng phổ biến và quan trọng nhất là

Đó là việc bảo tồn và phát triển các loại rừng; xây dựng các công trình thuỷ điện, thủy lợi; khuyến khích các hoạt động du lịch sinh thái; xây dựng các tuyến giao thông liên kết các vùng; chăm lo cho cuộc sống của người dân miền núi; gia cố an ninh biên giới.

Như vậy, chúng ta có thể tận dụng được những ưu điểm và giảm thiểu được những bất lợi của địa hình đồi núi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -