Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng chủ yếu do?

Tặng cô 5 sao nha!

Các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng là một dấu hiệu tích cực cho sự phát triển kinh tế và văn hóa. Nhờ có nhiều lựa chọn hàng hóa từ nhiều quốc gia khác nhau, người tiêu dùng có thể tận hưởng những sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý và phù hợp với nhu cầu của mình.

Đồng thời, việc nhập khẩu các mặt hàng đa dạng cũng giúp nước ta mở rộng quan hệ thương mại và giao lưu văn hóa với các đối tác trên thế giới.

Cùng trả lời câu hỏi Vì sao các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng trong chương trình địa lý phổ thông dưới đây nhé!

Các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng chủ yếu do?

A. Liên doanh với các nước, thị trường mở rộng.

B. Đô thị hóa mạnh phát triển, hội nhập toàn cầu rộng.

C. Chính sách mở cửa, chất lượng hàng hóa cao.

D. Các ngành sản xuất phát triển, mức sống tăng.

Đáp án đúng: D

Các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng chủ yếu do các ngành sản xuất phát triển, mức sống tăng.

Ngoài chương trình học chút nha mấy em. Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú. Theo báo cáo của VnEconomy, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn trong những tháng đầu năm do thiếu vắng các đơn hàng xuất khẩu cộng thêm xu hướng giảm của giá hàng hóa.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã lần đầu tiên vượt 700 tỷ USD vào năm 2022.

nhập khẩu hàng hóa việt nam

Giải thích đáp án

Có nhiều nguyên nhân cho sự phong phú này. Một trong số đó là do các ngành sản xuất phát triển, mức sống, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao và đa dạng hơn. Người tiêu dùng không chỉ muốn mua những sản phẩm cơ bản mà còn muốn tìm kiếm những sản phẩm mới lạ, chất lượng cao và phù hợp với sở thích cá nhân.

Một nguyên nhân khác là do quan hệ thương mại của nước ta với các nước trên thế giới ngày càng được mở rộng và thuận lợi hơn. Nhờ vào các hiệp định thương mại tự do, các chính sách thuế quan và hải quan được giảm bớt hoặc loại bỏ, giúp cho việc nhập khẩu hàng hóa trở nên dễ dàng và rẻ hơn.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ thông tin và giao thông vận tải cũng góp phần tạo điều kiện cho việc nhập khẩu hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Như vậy, có thể thấy rằng các mặt hàng nhập khẩu của nước ta ngày càng đa dạng là kết quả của sự tiến bộ kinh tế – xã hội và quan hệ quốc tế của đất nước.

Ngoài ra, tham gia các hiệp định thương mại tự do với các quốc gia trên thế giới cũng giúp Việt Nam có thể nhập khẩu các mặt hàng mới và đa dạng hơn.

Phần dưới đây cô dựa vào các thông tin hiện có từ nhiều nguồn để cung cấp thêm những kiến thức về vấn đề này, các em cùng tham khảo nhé!

nhập khẩu hàng hóa

Những mặt hàng nhập khẩu nào đang được ưa chuộng tại Việt Nam?

Việt Nam là một quốc gia có nhu cầu nhập khẩu cao về nhiều loại mặt hàng khác nhau. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2020, tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam đạt 262,4 tỷ USD, tăng 3,7% so với năm 2019. Trong đó, có những mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch cao và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nhập khẩu của Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, top 10 mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất năm 2020 bao gồm:

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: Đây là nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch lớn nhất với gần 64 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2019 và chiếm hơn 24% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước. Nhóm hàng này được sử dụng cho các ngành công nghiệp điện tử và viễn thông của Việt Nam. Các thị trường cung cấp chính cho nhóm hàng này là Trung Quốc (18,5 tỷ USD), Hàn Quốc (14,1 tỷ USD) và Đài Loan (7,7 tỷ USD).

Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng: Đây là nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch thứ hai với hơn 37 tỷ USD, tăng nhẹ 1,4% so với năm 2019 và chiếm khoảng 14% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước. Nhóm hàng này được sử dụng cho các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất của Việt Nam. Các thị trường cung cấp chính cho nhóm hàng này là Trung Quốc (17 tỷ USD), Hàn Quốc (6 tỷ USD) và Nhật Bản (4,4 tỷ USD).

Nguyên phụ liệu dệt may da giày: Đây là nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch thứ ba với hơn 21 tỷ USD, giảm 11% so với năm 2019 và chiếm khoảng 8% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước. Nhóm hàng này được sử dụng cho các ngành công nghiệp dệt may da giày xuất khẩu của Việt Nam. Các thị trường cung cấp chính cho nhóm hàng này là Trung Quốc (4,9 tỷ USD), Hàn Quốc (2 tỉ USD) và Đài Loan (1 tỉ USD).

Ngoài ra, các mặt hàng nhập khẩu khác gồm xăng dầu, thép các loại, ô tô các loại, kim loại không thuộc thép, chất hoá học và ngô các loại đạt giá trị nhập khẩu lần lượt là hơn 6 tỉ USD, hơn 5 tỉ USD, hơn 5 tỉ USD, hơn 5 tỉ USD, gần 5 tỉ USD và gần 3 tỉ USD.

xuất nhập khẩu hàng hóa việt nam

Những mặt hàng này đều có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại của người Việt Nam. Chúng không chỉ phục vụ cho nhu cầu giải trí, giao tiếp, học tập và làm việc của cá nhân mà còn là nguyên liệu hoặc phụ tùng cho các ngành công nghiệp chủ lực như dệt may, da giày, điện tử…

Những mặt hàng này cũng phản ánh sự đa dạng hóa của nguồn cung cấp hàng hóa cho thị trường Việt Nam từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Việc nhập khẩu những mặt hàng này không chỉ giúp bổ sung cho sản lượng trong nước mà còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng Việt Nam.

Đồng thời, việc nhập khẩu cũng là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng công nghệ tiên tiến từ các quốc gia phát triển. Như vậy, có thể thấy rằng nhập khẩu là một hoạt động kinh tế thiết yếu và có lợi cho sự phát triển của Việt Nam.

Những lợi ích của việc nhập khẩu hàng hóa là gì?

Nhập khẩu hàng hóa là một hoạt động kinh tế quan trọng của mỗi quốc gia. Nhập khẩu hàng hóa có nhiều lợi ích như sau:

Nhập khẩu hàng hóa giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp. Nhờ đó, giá cả hàng hóa được ổn định và cạnh tranh hơn.

Nhập khẩu hàng hóa giúp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Qua việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước có công nghệ cao và tiên tiến, quốc gia có thể tiếp thu kinh nghiệm và kiến thức mới, cải thiện khả năng sản xuất và phát triển của mình.

Nhập khẩu hàng hóa giúp thúc đẩy quan hệ thương mại và hợp tác quốc tế. Qua việc nhập khẩu hàng hóa từ các đối tác kinh tế, quốc gia có thể gắn kết với các nước khác trong khu vực và toàn cầu, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững và an ninh chính trị.

FAQs

Những hạn chế và rủi ro của việc nhập khẩu hàng hóa là gì?

Nhập khẩu hàng hóa cũng tiềm ẩn những rủi ro như khai sai thông tin hải quan, vi phạm quy định về hàng nhập khẩu có điều kiện hoặc hàng cấm nhập khẩu, mất an toàn vận chuyển hoặc thanh toán.

Tác động của thị trường quốc tế đến việc nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam là gì?

Thị trường quốc tế có ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam bởi vì nó ảnh hưởng đến giá cả, chất lượng, nguồn cung và nhu cầu của các mặt hàng.

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -