Học tiếng Hàn không khó

spot_img

Các dân tộc ít người của Trung Quốc phân bố rải rác ở khu vực nào sau đây?

Tặng cô 5 sao nha!

Theo thống kê năm 2020, Trung Quốc có 56 dân tộc được chính quyền công nhận. Người Hán là dân tộc lớn nhất và chiếm hơn 90% dân số Trung Quốc.

Các dân tộc ít người khác bao gồm người Tráng, Hồi, Mãn, Duy Ngô Nhĩ và Miêu (là năm dân tộc thiểu số lớn nhất ở Trung Quốc đại lục) và nhiều dân tộc khác như Thổ Gia, Cadắc, Ha Ni, Thái, Lê, Lisu…

Các dân tộc ít người của Trung Quốc phân bố rải rác ở khu vực nào sau đây?

A. Các thành phố lớn.

B. Các đồng bằng châu thổ.

C. Vùng núi và biên giới.

D. Dọc biên giới phía nam.

Đáp án đúng: C

Các dân tộc ít người của Trung Quốc phân bố rải rác ở vùng núi và biên giới. Các dân tộc này chiếm khoảng 9% dân số Trung Quốc và có nhiều nét đặc trưng văn hóa riêng.

Với câu hỏi này các em cũng có thể suy luận để trả lời được. Thông thường, các dân tộc ít người của Trung Quốc hay các quốc gia khác (như Việt Nam chúng ta) đều phân bố rải rác ở vùng núi hoặc biên giới.

Các dân tộc ít người của Trung Quốc phân bố rải rác ở khu vực nào sau đây?

Giải thích đáp án

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phân bố rải rác của các dân tộc ít người ở Trung Quốc, nhưng một trong những nguyên nhân chính là lịch sử di cư và định cư của các dân tộc này.

Theo đó, nhiều dân tộc đã di chuyển từ vùng trung du và đồng bằng sang vùng núi cao và biên giới để tránh sự xâm lược và hán hóa của người Hán. Ngoài ra, các yếu tố khí hậu, địa lý, kinh tế và văn hóa cũng ảnh hưởng đến sự phân bố của các dân tộc ít người ở Trung Quốc.

Dưới đây là những thông tin khác cô đã tổng hợp và nghiên cứu về các dân tộc ít người ở Trung Quốc và tộc người Hán, chiếm 90% dân số Trung Quốc.

Các dân tộc ít người của Trung Quốc phân bố rải rác ở khu vực nào sau đây?

Văn hóa của các dân tốc ít người ở Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia đa dân tộc với 56 dân tộc sinh sống trên lãnh thổ rộng lớn. Trong số đó, có nhiều dân tộc ít người có văn hóa đặc sắc và phong phú.

Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng và phong phú, góp phần làm nên sắc màu cho nền văn minh Trung Hoa. Họ không chỉ gìn giữ những truyền thống lâu đời mà còn sáng tạo ra những nét văn hóa mới phù hợp với thời đại.

Văn hóa của các dân tộc ít người ở Trung Quốc thể hiện qua nhiều lĩnh vực như ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, kiến trúc, ẩm thực,…

Mỗi dân tộc đều có ngôn ngữ riêng biệt và phong phú. Nhiều dân tộc còn có chữ viết riêng như Duy Ngô Nhĩ, Thái,… hoặc sử dụng chữ viết cổ như Tạng,….

Âm nhạc của các dân tộc ít người cũng rất đa dạng và giàu tính biểu cảm. Nhiều loại nhạc cụ dân tộc được sáng tạo ra từ thiên nhiên và cuộc sống như sáo Mông Cổ (Mátouqin), đàn bầu Miêu (Xianzi),…. Ví dụ như dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương có âm nhạc và khiêu vũ nổi tiếng khắp thế giới; dân tộc Mông Cổ ở Nội Mông có nghệ thuật ca trù và chơi môrinhur (đàn vi-ô-lông hai dây).

các dân tộc ít người ở trung quốc
Đất nước Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc anh em?

Mỹ thuật của các dân tộc ít người cũng phản ánh được nét đẹp của thiên nhiên và con người. Nhiều loại hình nghệ thuật được phát triển như thêu ren Thái (Jinxiu), điêu khắc gỗ Tày (Diaoqi),…. Dân tộc Tạng ở Tây Tạng có nghệ thuật điêu khắc bằng bơ và làm thangka (bức tranh thêu hoặc vẽ trên vải).

Kiến trúc của các dân tộc ít người cũng mang đậm bản sắc riêng và phù hợp với điều kiện tự nhiên và xã hội. Nhiều kiểu nhà ở được xây dựng theo phong cách đặc trưng như lầu Thái (Diaojiaolou), lều Mông Cổ (Menggubao),….

Ẩm thực của các dân tộc ít người cũng rất phong phú và hấp dẫn. Mỗi dân tộc đều có những món ăn truyền thống và đặc sản như bánh xèo Hồi (Niangpi), bánh cuốn Duy Ngô Nhĩ (Bingzi),….

Những nét văn hóa của các dân tộc ít người ở Trung Quốc không chỉ làm giàu cho di sản của nhân loại mà còn góp phần xây dựng sự đoàn kết và hòa bình giữa các dân tộc anh em.

Văn hóa của người Hán ở Trung Quốc

Văn hóa của Việt Nam bị ảnh hưởng phần lớn từ văn hóa của Trung Quốc, và hầu hết, đều là văn hóa của người Hán.

Người Hán là dân tộc lớn nhất Trung Quốc và chiếm khoảng 18% dân số toàn cầu. Họ có nguồn gốc từ các bộ lạc nông nghiệp sống dọc theo sông Hoàng Hà từ hàng nghìn năm trước. Người Hán có nhiều phương ngữ và vùng miền khác nhau, nhưng đều sử dụng tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn hiện đại làm ngôn ngữ chính thức và giao tiếp.

Người Hán có một nền văn minh độc đáo và sáng tạo, đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của nhân loại trong các lĩnh vực như triết học, văn học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật và y học. Người Hán cũng có một tinh thần dân tộc kiên cường và tự hào, đã vượt qua nhiều thử thách và khó khăn trong lịch sử để bảo vệ và phát huy văn hóa của mình.

văn hóa của người hán

Văn hóa của người cũng Hán rất phong phú và đa dạng. Họ có nhiều truyền thống, tập tục, lễ hội, âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực và tôn giáo khác nhau.

Tôn trọng gia đình và tổ tiên: Người Hán coi gia đình là cơ sở của xã hội và quan trọng nhất trong cuộc sống. Họ thường sống theo kiểu gia đình đa thế hệ và giữ liên lạc với các thành viên khác trong gia tộc. Người Hán cũng tôn kính tổ tiên và thường cúng viếng vào các dịp lễ như Tết Nguyên Đán hay Vu Lan.

Thể hiện lòng hiếu khách: Người Hán rất mến khách và luôn muốn chiều chuộng khách mời. Khi có khách đến nhà, họ sẽ chuẩn bị nhiều món ăn ngon và rượu để đãi khách. Họ cũng sẽ chia sẻ về cuộc sống, văn hóa và lịch sử của mình với khách hàng. Ngoài ra, khi đi làm khách, người Hán thường mang theo quà biếu cho chủ nhà để bày tỏ lòng kính trọng.

Yêu thích âm nhạc và nghệ thuật: Người Hán có một nền âm nhạc và nghệ thuật phát triển từ hàng thiên niên kỷ. Họ có nhiều loại nhạc cụ truyền thống như tranh, tỳ bà, xiao hay guzheng. Âm nhạc của người Hán thường diễn tả cảm xúc, thiên nhiên hoặc ca ngợi anh hùng. Ngoài ra, người Hán cũng có nhiều loại hình nghệ thuật khác như thư pháp, tranh hoa mai hay xiêm y.

Ẩm thực phong phú: Người Hán rất yêu thích ăn uống và có một nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú. Mỗi vùng miền của Trung Quốc có một loại ẩm thực riêng biệt với các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của nó. Ví dụ: Bắc Kinh có bánh quẩy (youtiao), Peking duck (vịt quay Bắc Kinh) hay dumplings (bánh bao); Thượng Hải có xiaolongbao

Một trong những biểu tượng của văn hóa người Hán là chữ Hán 汉字 (Hán tự), một loại chữ viết có cấu trúc phức tạp và mang ý nghĩa sâu sắc. Chữ Hán không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là một nghệ thuật thẩm mỹ và biểu hiện của tư tưởng và cảm xúc của người viết. Chữ Hán đã được truyền bá rộng rãi sang các quốc gia khác như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam và Singapore, góp phần xây dựng các nền văn hoá Đông Á.

văn hóa của người hán ở trung quốc

Văn hoá người Hán cũng thể hiện qua các phong tục tập quán đặc trưng của họ, như Tết Nguyên Đán 春节 (Xuân tiết), Trung Thu 中秋节 (Trung thu tiết), Quốc Khánh 国庆节 (Quốc khánh tiết) hay Lễ Vu Lan 盂兰盆节 (Vu lan bồn tiết). Những ngày lễ này không chỉ là dịp để người Hán ăn uống và giải trí mà còn là dịp để thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, gia đình và quê hương. Người Hán cũng có nhiều hoạt động vui chơi và giải trí mang tính dân gian như ca trù 唱曲 (xướng khúc), tuồng 京剧 (kính kịch), xiếc 杂技 (tạp kỹ) hay khắc dân gian 民间雕刻 (dân gian điêu khắc).

Cô giáo Bảo Như
Cô giáo Bảo Nhưhttps://thihocki.edu.vn
Tôi là một giáo viên hiện đang công tác tại một trường ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành giáo dục và có hơn 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Tôi đam mê nghề giáo và luôn cố gắng tìm kiếm những phương pháp giảng dạy mới để giúp học sinh hiểu bài tốt hơn và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ cũng như tinh thần. Tôi tin rằng, giáo dục là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề xã hội và tôi luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của đất nước thông qua công tác giảng dạy. Ngoài ra, tôi còn đam mê viết lách và thích đọc sách để cập nhật kiến thức mới.

- Advertisement -